DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cá chết tại biển Thanh Hóa: Giám sát môi trường Khu kinh tế Nghi Sơn
08:57 24/09/2016 GMT+7
Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có quyết định thành lập Tổ công tác vào kiểm tra, giám sát về bảo vệ môi trường đối với các dự án, khu công nghiệp thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

Trước đó, từ ngày 5-9/9, tại vùng ven biển xã Tĩnh Hải và xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia đã xảy ra hiện tượng cá tự nhiên và cá lồng chết bất thường với số lượng lớn.

Ngay sau khi xuất hiện hiện tượng cá chết, tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các ngành chức năng kiểm tra và bước đầu xác định nguyên nhân là do hiện tượng tảo nở hoa hay còn gọi là thủy triều đỏ.

 

Một cảng biển tại Khu kinh tế Nghi Sơn

Tiếp đó, Viện Nghiên cứu hải sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông và Trung tâm quan trắc môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã cử đoàn công tác vào lấy mẫu, kiểm tra tìm nguyên nhân cá chết.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt ở Thanh Hóa.

Theo thống kế, hiện tại Khu kinh tế Nghi Sơn có 67 cơ sở sản xuất nhưng không có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Nguồn nước từ các nhà máy này chủ yếu được doanh nghiệp xử lý trong hệ thống nội bộ, sau đó xả ra môi trường.

Tại Khu kinh tế Nghi Sơn có 67 cơ sở sản xuất nhưng không có hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Trước tình hình trên, mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định thành lập Tổ kiểm tra, giám sát bảo vệ môi trường đối với các dự án, khu công nghiệp thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

Tổ công tác do ông Lương Duy Hanh - Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường làm tổ trưởng cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị có liên quan thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Tổng cục Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa, Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp, Công an tỉnh Thanh Hóa và các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước...

Theo kế hoạch, Tổ công tác sẽ tiến hành kiểm tra từ ngày 19/9 đến khi các dự án và chủ đầu tư hạ tầng Khu kinh tế Nghi Sơn hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận trước khi đưa vào vận hành (dự kiến từ năm 2016-2018).

Vẫn chưa có nguyên nhân cuối cùng về tình trạng cá chết ở Thanh Hóa

Tổ công tác sẽ kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Khu kinh tế Nghi Sơn và các dự án đang đầu tư trong Khu kinh tế Nghi Sơn để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành; thống kê các nguồn thải cần phải kiểm soát; giám sát hoạt động xả nước thải ra môi trường của các cơ sở và khu kinh tế; giám sát tiến độ xây dựng các công trình bảo vệ môi trường và quá trình vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải của các dự án trong Khu kinh tế Nghi Sơn và Dự án đầu tư hạ tầng, hệ thống xử lý nước thải tập trung; thường xuyên giám sát, kiểm tra định kỳ, đột xuất việc xả thải, xử lý chất thải của các cơ sở; sau đó tổng hợp kết quả giám sát, kiểm tra và định kỳ báo cáo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đến thời điểm này, hiện tượng cá chết tại vùng biển Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa có kết luận cuối cùng của các cơ quan chức năng.

 

 


(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Cá chết miền Trung: Công ty Formosa Hà Tĩnh nhận lỗi và xin bồi thường
SKĐS - Chiều ngày 30/6, Chính phủ đã họp báo chuyên đề thông báo ban hành các Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Doanh nghiệp...
Formosa cam kết bồi thường 500 triệu USD sau sự cố cá chết hàng loạt
"Chúng tôi cam kết thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết với Chính phủ liên quan đến vụ cá chết, không tái diễn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước của Việt Nam", Chủ tịch Hội đồng quản Trị Formosa Hà Tĩnh nói.
Nguyên nhân gây cá chết được truy tìm như thế nào
SKĐS - Vệt nước màu đỏ từng nhìn thấy ở Quảng Bình và Hà Tĩnh không phải tảo nở hoa hay phù sa mà là lớp màng sắt hấp thụ các độc tố - sản phẩm từ hoạt động xả thải của Formosa.
Hơn 50 tấn cá chết ở biển Nghi Sơn, Thanh Hóa: Công ty lọc hóa dầu Nghi Sơn súc rửa đường ống, xả thải ra môi trường có liên quan hay không?
SKĐS - Ngày 14/9, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức buổi thông tin báo chí liên quan đến việc gần 50 tấn cá chết bất thường tại huyện Tĩnh Gia và hoạt động súc rửa đường ống
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm