DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ca bệnh thai phụ bị bóc tách động mạch tim đầu tiên ở Việt Nam
20:11 08/06/2015 GMT+7
Đau ngực và khó thở, thai phụ ở Tây Ninh được xác định động mạch chủ nối vào tim đã bị bóc tách. Đây là ca bệnh đầu tiên ghi nhận ở Việt Nam.

Bác sĩ Nguyễn Thái An, trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân 26 tuổi đang có thai 31 tuần thì đột ngột đau ngực kèm đổ mồ hôi và khó thở. Thai phụ đi khám bác sĩ sản khoa thì được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

DSCN8141-JPG-3283-1433758021.jpg
Chậm nhập viện hoặc chậm phẫu thuật, thai phụ và thai nhi chắc chắn tử vong vì động mạch bị bóc tách luôn chực chờ vỡ. Ảnh: Dzoăn Quy

Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị phình gốc động mạch chủ và bóc tách động mạch chủ từ tim đến bụng. Van động mạch chủ cũng bị hở. "Đây là bệnh cấp cứu khẩn cấp bởi thông thường các bệnh nhân rơi vào tình trạng này đều tử vong, trong trường hợp này, thai nhi vẫn còn sống. Ca bệnh khó vì bệnh nhân đang mang thai, nan giải ở chỗ phải cứu được mẹ và không ảnh hưởng đến thai nhi", bác sĩ An nói.

Từ tính chất nguy hiểm của bệnh lý, việc hội chẩn đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện cùng các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương. Kết quả, bác sĩ cả hai bệnh viện quyết định chấm dứt thai kỳ để cứu mẹ. Trước khi chấm dứt thai kỳ, thai phụ được cho dùng thuốc kích thích phát triển phổi của thai nhi trưởng thành.

Ngày 6/6, việc mổ bắt con được tiến hành. Bé trai nặng 1,9 kg, tình trạng sức khỏe của bé sau khi mổ khá ổn định nhưng vẫn còn thở máy. Tuy nhiên ngay sau đó mẹ được siêu âm tim thì thấy có tình trạng tràn dịch màng tim, đe dọa sức khỏe nên thai phụ được chỉ định mổ tiếp để điều trị ngăn vỡ động mạch chủ. Đây là cách duy nhất để cứu bệnh nhân.

Việc phẫu thuật được các bác sĩ tiến hành ngay trong ngày để khắc phục tình trạng phình gốc động mạch chủ và bóc tách động mạch. Đến chiều 8/6, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã tạm ổn, sản phụ có thể tự thở, tuy nhiên vẫn còn phải được theo dõi đặc biệt.

Theo các bác sĩ An, bệnh lý của thai phụ có tên y học là hội chứng Marfan - một bệnh lý bẩm sinh và tình trạng phình động mạch chủ là một biến chứng. Bệnh có thể xảy ra âm thầm, chính vì thế để phát hiện sớm thì nên tầm soát. Bệnh cũng có tính di truyền nên trong gia đình có người mắc thì người khác nên chủ động thăm khám bằng cách siêu âm tim.

Phụ nữ mắc hội chứng Marfan có thể phải đối mặt với những biến chứng trong thai kỳ. Các mối đe dọa chính là sự gia tăng nhanh chóng kích thước của động mạch chủ, dẫn đến động mạch chủ vỡ và đe dọa tính mạng. Chính vì thế cần siêu âm tim trước khi chuẩn bị mang thai và trong quá trình mang thai.

Y học Việt Nam chưa báo cáo ca bệnh tương tự và đây cũng là trường hợp đầu tiên được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, còn trên thế giới cũng chỉ ghi nhận khoảng 20 ca mẹ mang thai bị mắc bệnh.

Thiên Chương

 

 

 

(Theo Ngôi sao)

Tin liên quan
Lần đầu can thiệp phình động mạch chủ bụng bằng stent graft
SKĐS - Mới đây, ngày 8/9/2014, với sự giúp đỡ của chuyên gia tim mạch đến từ châu Âu và Viện Tim mạch Việt Nam, Trung tâm Tim mạch (TTTM) BV E đã thực hiện ca can thiệp đặt stent graft
Phẫu thuật thay van động mạch chủ ít xâm lấn
SKĐS - Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tim mạch - lồng ngực bệnh viện (BV) Việt Đức đã thực hiện thành công phẫu thuật thay van động mạch chủ ít xâm lấn cho một bệnh nhân (BN) 60 tuổi (Hải Dương) bị bệnh lý van ĐMC.
Phình động mạch chủ
SKĐS - Khi thành động mạch chủ suy yếu do tuổi tác, bệnh tật hay chấn thương, hiện tượng phình động mạch chủ bắt đầu xuất hiện.
Cấp cứu kịp thời bệnh nhân phình động mạch chủ bụng doạ vỡ
SKĐS - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện TWQĐ 108 vừa cấp cứu kịp thời cứu sống bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng dọa vỡ, nguy cơ tử vong rất cao.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm