BVĐK Xanh Pôn thực hiện thành công ca ghép thận thứ hai

Suckhoedoisong.vn - Sáng nay, 20/3/2014, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã thực hiện thành công ca ghép thận, đây là lần thứ 2 BV thực hiện thành công ca ghép thận từ người cho cùng huyết thống.

Sáng nay, 20/3/2014, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã thực hiện thành công ca ghép thận, đây là lần thứ 2 BV thực hiện thành công ca ghép thận từ người cho cùng huyết thống.

Ca mổ được tiến hành trong 3 giờ đồng hồ và do các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn thực hiện trên cặp cho và nhận thận là anh em ruột ở xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ. Bệnh nhân là nam giới 32 tuổi có tiền sử bị viêm cầu thận mạn tính năm 15 tuổi, hiện tại được chẩn đoán suy thận mạn tính giai đoạn IV, viêm cầu thận mạn. Người cho thận 29 tuổi và là em trai bệnh nhân.

Ca phẫu thuật ghép thận thứ hai ở Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn phức tạp hơn ca ghép thận lần thứ nhất do sức khỏe bệnh nhân không tốt vì suy thận đã lâu, lại bị suy tim, tăng huyết áp. Tuy vậy với sự phối hợp hiệu quả của kíp gây mê hồi sức, kíp phẫu thuật lấy thận, rửa thận và ghép thận, ca mổ đã thành công, quả thận được ghép hoạt động tốt.

Được biết, 2 ca ghép thận đầu tiên được thực hiện tại bệnh viện sẽ được miễn phí toàn bộ; 3 ca ghép tiếp theo nếu là bệnh nhân có thẻ BHYT sẽ được miễn phần cùng chi trả, nếu bệnh nhân không có thẻ BHYT sẽ được miễn 50% chi phí ghép thận. Theo kế hoạch, mỗi tháng Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn sẽ thực hiện một ca ghép thận và tiến tới kỹ thuật này sẽ trở thành kỹ thuật thường quy. Trước mắt, sẽ ghép thận cho những bệnh nhân cùng huyết thống, sau đó là ở bệnh nhân khác huyết thống, tiếp theo là ghép thận ở người cho thận bị chết não. Và do chi phí cho một ca ghép thận rất tốn kém, khoảng trên 300 triệu đồng, sau đó người ghép thận còn phải dùng thuốc để duy trì nên bệnh viện cũng như ngành y tế Hà Nội đang nỗ lực vận động sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm để có nguồn kinh phí hỗ trợ cho nhiều ca ghép thận tiếp theo.

Hạnh Ngân

 

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT