DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
BVĐK Xanh Pôn thực hiện thành công ca ghép thận thứ hai
01:45 21/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng nay, 20/3/2014, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã thực hiện thành công ca ghép thận, đây là lần thứ 2 BV thực hiện thành công ca ghép thận từ người cho cùng huyết thống.

Sáng nay, 20/3/2014, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã thực hiện thành công ca ghép thận, đây là lần thứ 2 BV thực hiện thành công ca ghép thận từ người cho cùng huyết thống.

Ca mổ được tiến hành trong 3 giờ đồng hồ và do các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn thực hiện trên cặp cho và nhận thận là anh em ruột ở xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ. Bệnh nhân là nam giới 32 tuổi có tiền sử bị viêm cầu thận mạn tính năm 15 tuổi, hiện tại được chẩn đoán suy thận mạn tính giai đoạn IV, viêm cầu thận mạn. Người cho thận 29 tuổi và là em trai bệnh nhân.

Ca phẫu thuật ghép thận thứ hai ở Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn phức tạp hơn ca ghép thận lần thứ nhất do sức khỏe bệnh nhân không tốt vì suy thận đã lâu, lại bị suy tim, tăng huyết áp. Tuy vậy với sự phối hợp hiệu quả của kíp gây mê hồi sức, kíp phẫu thuật lấy thận, rửa thận và ghép thận, ca mổ đã thành công, quả thận được ghép hoạt động tốt.

Được biết, 2 ca ghép thận đầu tiên được thực hiện tại bệnh viện sẽ được miễn phí toàn bộ; 3 ca ghép tiếp theo nếu là bệnh nhân có thẻ BHYT sẽ được miễn phần cùng chi trả, nếu bệnh nhân không có thẻ BHYT sẽ được miễn 50% chi phí ghép thận. Theo kế hoạch, mỗi tháng Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn sẽ thực hiện một ca ghép thận và tiến tới kỹ thuật này sẽ trở thành kỹ thuật thường quy. Trước mắt, sẽ ghép thận cho những bệnh nhân cùng huyết thống, sau đó là ở bệnh nhân khác huyết thống, tiếp theo là ghép thận ở người cho thận bị chết não. Và do chi phí cho một ca ghép thận rất tốn kém, khoảng trên 300 triệu đồng, sau đó người ghép thận còn phải dùng thuốc để duy trì nên bệnh viện cũng như ngành y tế Hà Nội đang nỗ lực vận động sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm để có nguồn kinh phí hỗ trợ cho nhiều ca ghép thận tiếp theo.

Hạnh Ngân

 

 

Tin liên quan
Những con số đầy ấn tượng từ ca ghép tụy - thận đầu tiên tại Việt Nam
SKĐS - 150 y bác sĩ, 13 tiếng liên tục thực hiện ca ghép, 20 năm tích lũy kinh nghiệm về kỹ thuật ghép tạng và 100% là bác sĩ Việt Nam thực hiện là những con số mà Thiếu tướng, PGS.TS. Hoàng Mạnh An
Bệnh viện 103 thực hiện thành công ca ghép tụy-thận đầu tiên tại Việt Nam
SKĐS -Sáng ngày 3-3, tại Bệnh viện 103, Học viện Quân y, tổ chức họp báo thông báo BV thực hiện thành công ca ghép tụy-thận đầu tiên ở Việt Nam từ người cho chết não.
Ghép thận từ bé 5 tuần tuổi cho người lớn
Một em bé đã trở thành người hiến tạng nhỏ tuổi nhất nước Anh sau khi hai quả thận của em được ghép cho một cô gái sắp chết vì suy thận.
Ghép thận có lợi cho bệnh nhân béo phì
Sau khi ghép thận, nguy cơ tử vong của người béo phì trong năm tiếp theo giảm 66% so với những người béo phì vẫn chạy thận, nghiên cứu mới công bố.
Ghép gan, thận cứu sống ba bệnh nhân hiểm nghèo
Trong vòng 7 giờ đồng hồ (từ 15h đến 22h) ngày 21/5, các bác sĩ của BV Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành ghép tạng thành công cứu sống ba bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo (trong đó hai ca ghép thận và một ca ghép gan).
Gần 8.000 người cần ghép thận mỗi năm tại Việt Nam
Ngày 20/12, BV Việt Đức đã tổ chức Hội nghị chuyên ngành ghép tạng nhân kỷ niệm 5 năm thành công ca ghép gan người lớn đầu tiên tại Việt Nam.
Thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên không cùng huyết thống
Sáng 12/10, sau 5 giờ đồng hồ, kíp phẫu thuật Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an) đã thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên mà người cho thận và người nhận không cùng huyết thống. Đây cũng là ca ghép thận thứ 10 được thực hiện tại BV này kể từ năm 2008 đến nay.
Những đối mặt trong ca ghép thận đặc biệt cho Hứa Cẩm Tú
Ca ghép thận cho bệnh nhân Hứa Cẩm Tú đã được thực hiện thành công tại Bệnh viện (BV) TW Huế vào ngày 10/7/2012.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm