BVĐK tỉnh Yên Bái phẫu thuật thành công ca tách động mạch chủ bụng

Suckhoedoisong.vn - Sau khi thăm khám, hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định mổ khẩn cấp đối với bệnh nhân Bính, tránh nguy cơ vỡ mạch, gây nguy hiểm tới tính mạng.

BVĐK tỉnh Yên Bái phẫu thuật thành công ca tách động mạch chủ bụng

Các bác sĩ BVĐK tỉnh Yên Bái chụp ảnh chung cùng bác Trần Văn Bính

 

Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái vừa tiếp nhận bệnh nhân Trần Văn Bính, 73 tuổi trú ở xã Tân Nguyên huyện Yên Bình nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng quanh rốn lan ra sau lưng. Sau khi  chụp CT-Scanner và siêu âm ổ bụng, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán phình tách động mạch chủ typ B đoạn dưới thận rốn đến chỗ chia động mạch chậu gốc.

Xác định đây là ca bệnh khó, chỉ được thực hiện ở tuyến Trung ương. Nhưng do hoàn cảnh bệnh nhân là hộ nghèo, không có tiền chuyển lên tuyến trên điều trị, trong khi đó kinh phí chi trả cho cuộc phẫu thuật khá lớn. Trước tình huống đó, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã chỉ đạo tổ công tác xã hội của bệnh viện kêu gọi nguồn hỗ trợ từ các nhà hảo tâm tài trợ mọi chi phí cho ca mổ như công ty vệ sĩ Đông Á, Ngân hàng Nông nghiệp tỉnh Yên Bái và các cá nhân. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân, Bệnh viện đã mời chuyên gia của Trung tâm tim mạch Bệnh viện E (Hà Nội) lên hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật và trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật, có sự trợ giúp của các bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh.

 

BVĐK tỉnh Yên Bái phẫu thuật thành công tách động mạch chủ bụng

Bác Trần Văn Bính sau phẫu thuật

 

Sau khi thăm khám, hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định mổ khẩn cấp đối với bệnh nhân Bính, tránh nguy cơ vỡ mạch, gây nguy hiểm tới tính mạng. Kíp mổ được chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án từ chuẩn bị người bệnh, vật tư thay thế, gây mê, máu, hồi sức. Kíp phẫu thuật gồm: Thạc sĩ Đỗ Anh Tiến (Bệnh viện E) hướng dẫn BS. Trịnh Trung và các bác sĩ trong khoa Chấn Thương. Kíp gây mê gồm: BS. Diêm Sơn và các y bác sĩ khoa Gây mê. Kíp hồi sức do bác sĩ Nguyễn Song Hào trực tiếp chỉ đạo và các thành viên trong khoa hồi sức chống độc Bệnh viện tỉnh. Đồng thời Bác sĩ Trần Lan Anh và các đồng chí trong Ban giám đốc trực tiếp xuống quan tâm động viên và chỉ đạo phối hợp. Trong quá trình phẫu thuật kéo dài bệnh nhân được  truyền 1 đơn vị máu, đoạn dộng mạch chủ bụng phình tách được xác định tổn thương lan tới đoạn động mạch chậu 2 bên vì vậy kíp mổ quyết định xử lý triệt để tổn thương bao gồm cắt bỏ đoạn mạch chủ bụng phình dưới thận, cắt và thắt 2 đoạn động mạch chậu 2 bên đồng thời nối gép đoạn mạch nhân tạo chữ Y. Sau 1,5 giờ tiến hành can thiệp ca mổ đã thành công tốt đẹp. Sau mổ, sức khoẻ của bệnh nhân ổn định, được các bác sĩ theo dõi tại khoa Hồi sức chống độc- Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái.

Sau phẫu thuật bệnh nhân được chuyển về khoa hồi sức chống độc tiếp tục theo dõi và hồi sức. Đến nay sức khỏe bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục không còn dấu hiệu đau bụng, mạch ngoại biên bắt tốt thể trạng  được nâng cao. Siêu âm và chụp mạch kiểm tra mạch thông tốt. Bệnh nhân được ra viện trong niềm vui vô bờ của gia đình cùng với lời chúc tốt đẹp của ban lãnh đạo bệnh viện cũng như toàn bộ cán bộ nhân viên điều trị

Về chuyên môn: Phình động mạch chủ bụng là bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, nhiều nguyên nhân gây ra như: cao huyết áp, xơ vữa động mạch hoặc mắc các bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường… Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo đối với những người có nguy cơ cao nên quan tâm đến vấn đề tầm soát nhằm phát hiện sớm bệnh qua thăm khám định kỳ và siêu âm Doppler màu vùng bụng (ít nhất 6 tháng/lần), chụp CT Scanner. Khi phát hiện khối u ở bụng, có mạch đập, người bệnh nên đến chuyên khoa khám xác định, theo dõi, chữa trị kịp thời. Đau bụng ở bệnh nhân phình động mạch chủ bụng có thể là dấu hiệu túi phình sắp vỡ hay vỡ, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân nhập viện để được can thiệp phẫu thuật sớm.

Hiện nay Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái được trạng bị các thiết bị hiện đại như máy chụp Cộng Hưởng từ 1.5 Tesla, CT scanner 64 dẫy, siêu âm màu, thiết bị chụp mạch số hóa xóa nền không chỉ xác định được những tổn thương dị dạng mạch bụng chi mà còn có thể xác định được tổn thương mạch não, tim … và các tổn thương bất thường khác như: Tổn thương dây chằng khớp gối, u bướu… Với phương châm nhận định kịp thời đánh giá chính xác và điều trị hiệu quả chúng tôi hướng tới phục vụ hiệu quả toàn diện đồng hành và chia sẻ với người bệnh trong và ngoài tỉnh.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái là một nơi để người bệnh gửi gắm trọn niềm tim.

PV

(BVĐK tỉnh Yên Bái)

TAG:

Yên Bái

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT