BVĐK tỉnh Hà Tĩnh: Cứu sống thành công trẻ sơ sinh bị suy hô nặng

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Khoa Nhi, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh vừa cứu sống thành công trẻ sơ sinh bị suy hô hấp nặng, ngừng tim, ngừng thở, tím tái toàn thân.

Thầy thuốc Nhân dân, Bác sĩ Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết các bác sĩ Khoa Nhi vừa cứu sống thành công trẻ sơ sinh bị suy hô hấp nặng, ngừng tim, ngừng thở, tím tái toàn thân.

Ngày 22/4, Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận một cháu bé sơ sinh bị suy hốp hấp nặng, ngừng thở, ngừng tim, tím tái toàn thân. Sau khi thăm khám và nhận định đây là một trường hợp bệnh nhân nặng, Lãnh đạo Khoa Nhi đã huy động tối đa nhân lực trong khoa tiến hành cấp cứu, Ép tim, bóp bóng, dùng thuốc đặc hiệu hồi sức cho bé…. Bác sĩ Lê Hữu Anh - Trưởng Khoa Nhi người trực tiếp cấp cứu cháu bé cho biết: Sau 15 phút tiến hành cấp cứu, hồi sức, đặt nội khí cho thở máy tích cực nhịp tim đập trở lại. Sau 2 ngày điều trị cho bệnh nhân thì đã rút ống nội khí quản cai thở máy, toàn thân trẻ nên hồng hào trở, trẻ tự bú được và đến thời điểm này sức khỏe của cháu bé đã hoàn toàn bình phục, dự kiến cháu bé sẽ được xuất viện vào chiều nay 27/4.

 

BVĐK tỉnh Hà Tĩnh: Cứu sống thành công trẻ sơ sinh bị suy hô nặng

Hiện tại sức khỏe cháu bé đã ổn định dự kiến chiều nay sẽ được ra viện

 

Anh Phan Văn Tuấn (trú tại xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Xuyên) bố của cháu bé cho biết: trong quá trình vợ tôi mang thai, gia đình cũng có đưa đi khám định kỳ nhưng không phát hiện được gì bất thường nên đến ngày 22/4 thì vợ tôi chuyển dạ và gia đình đã đưa đến Trạm Y tế xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Xuyên để sinh. Sau khi sinh ra thì cháu có hiện tượng tím tái toàn thân, khó thở, tim đập rất yếu và gia đình đã nhanh chóng đưa cháu đến ngay Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tại đây sau khi thăm khám các bác sỹ thông báo cháu đã ngừng tim, ngừng thở nhưng sẽ cố gắng cứu cháu trong khả năng có thể, và điều kỳ diệu đã xảy ra, tôi và gia đình hết sức cảm ơn Lãnh đạo Bệnh viên và đặc biệt là các bác sỹ Khoa Nhi đã cứu sống cháu và gia đình chúng tôi coi các y, bác sỹ Khoa nhi là những người cha, người mẹ thứ 2 của cháu, anh Tuấn xúc động cho biết thêm.

Theo bác sĩ Anh cho biết: Đây là một trường hợp khá đặc biệt vì trẻ sinh đủ tháng, nhưng diễn biến sau đẻ lại bị suy hô hấp nặng, ngừng tim, ngừng thở và tím tại toàn thân mà đang nằm tại Trạm y tế xã, nếu như người nhà không đưa bé đến nhanh thì rất khó để cứu sống cháu. Thông thường đối với trẻ bị suy hô hấp nặng mà được cứu sống, sau khi khỏi bệnh có thể để lại một số di chứng như thiếu ôxy não, xuất huyết não, hạ đường huyết… do ngừng tim, ngừng thở. Tuy nhiên, trường hợp cháu bé trên chúng tôi đã cho đi kiểm tra tổng thể xem cháu có bị ảnh hưởng gì hay không, nhưng hiện tại tất cả mọi chỉ số bình thường và chúng tôi cũng hướng dẫn người nhà nên theo dõi tình trạng phát triển của cháu và chăm sóc cháu thật tốt để phòng bệnh tái phát và hạn chế tối đa những di chứng cháu có thể mắc phải, bác sỹ cho biết thêm.

Tuấn Dũng

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT