DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
BVĐK tỉnh Hà Giang: Lần đầu tiên lọc máu cấp cứu thành công cho bệnh nhi 6 tuổi
Ngọc Ánh - 10:36 24/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BVĐK tỉnh Hà Giang vừa cấp cứu và điều trị thành công cho một bệnh nhi 6 tuổi, ở tổ 18, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, được chẩn đoán suy thận cấp/di chứng vết thương sọ não kín do hỏa khí nhờ phương pháp lọc máu cấp cứu.

Bệnh nhi là cháu Nguyễn Tuấn Anh, được chuyển từ BVĐK huyện Vị Xuyên lên BVĐK tỉnh vào ngày 12/12 trong tình trạng lơ mơ, kích thích vật vã và vô niệu, xét nghiệm cấp cứu có ure31, creatinin 1228, đặc biệt kali 6,6 có nguy cơ ngừng tim.

Bác sĩ khoa Hồi sức tích cực kiểm tra sức khỏe cháu Nguyễn Tuấn Anh trước khi xuất viện.

Được biết, trước khi được cấp cứu, vào tháng 8/2016, trong một lần sang nhà hàng xóm chơi cùng các bạn, do không biết nên các cháu đã lấy súng tự chế ra nghịch, không may cháu đã bị đạn bắn vào đầu. Cháu đã được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức, tuy nhiên chỉ mổ và lấy ra được một viên, một viên đạn còn lại ở giữa mô não, không thể lấy ra được bởi theo các bác sĩ do viên đạn đó nằm quá sâu, nếu lấy ra sẽ để lại nhiều di chứng. Do đó, cháu vẫn không thể ngồi, đi lại, không nói chuyện được và không có phản ứng gì.

Trước tình trạng hết sức nguy kịch, Khoa Hồi sức tích cực đã xin ý kiến hội chẩn của lãnh đạo bệnh viện tiến hành cấp cứu bằng phương pháp lọc máu cấp cứu. Việc lọc máu cấp cứu cho người bệnh trưởng thành đã được BVĐK tỉnh tiến hành thường xuyên, tuy nhiên đối với bệnh nhi thì đây là trường hợp đầu tiên. Do đó đòi hỏi không chỉ có trang thiết bị máy móc hiện đại mà cần trình độ của cán bộ y tế có tay nghề cao, để đảm bảo không có sự cố gì xảy ra.

Sau 2 giờ cấp cứu, tình trạng sức khỏe bệnh nhi chuyển biến. Đến nay, qua 10 ngày được cấp cứu cũng như chăm sóc và điều trị kịp thời, sức khỏe của cháu Anh đã ổn định và được xuất viện.

Việc cấp cứu thành công cho cháu lần này mở ra một cơ hội mới cho những bệnh nhi không may phải lọc máu sẽ không phải chuyển viện lên tuyến trung ương mà sẽ được thực hiện ngay tại BVĐK tỉnh Hà Giang. Đây cũng là niềm động viên lớn cho gia đình cháu Nguyễn Tuấn Anh, vì cháu là con duy nhất của gia đình, hơn nữa hoàn cảnh gia đình cháu lại rất khó khăn.

Ngọc Ánh

(TTTT-GDSK Hà Giang)

Tin liên quan
Lọc máu trong bệnh thận và lưu ý
SKĐS - Khi bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối, chức năng của cả hai thận đã bị mất hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn.
5 nguyên tắc dinh dưỡng người suy thận lọc máu cần biết
SKĐS - Để giúp làm giảm tần xuất và tăng hiệu quả của các biện pháp thay thế thận cũng như tránh các biến chứng nguy hiểm ở người suy thận giai đoạn cuối, người bệnh phải đặc biệt chú ý 5 nguyên tắc dinh dưỡng trong chế độ ăn uống.
GS.TS Nguyễn Gia Bình: Lọc máu hiện đại tạo ra cuộc cách mạng trong hồi sức
SKĐS - Hiện đã có khoảng 9.000 bệnh nhân được ứng dụng kỹ thuật lọc máu hiện đại trong điều trị suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn, viêm tụy cấp nặng…, giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh, BN không phải ra nước ngoài điều trị.
Người bệnh suy thận phải lọc máu: Những chú ý trong ăn uống
SKĐS - Có thể nói, thận là “cửa ngõ” của cơ thể với vai trò cực kỳ quan trọng là đảm bảo hằng định nội môi cho cơ thể thông qua việc đào thải các chất độc và đảm bảo cân bằng nước và các chất điện giải qua con đường nước tiểu.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm