BVĐK tỉnh Hà Giang: Lần đầu tiên lọc máu cấp cứu thành công cho bệnh nhi 6 tuổi

SKĐS - BVĐK tỉnh Hà Giang vừa cấp cứu và điều trị thành công cho một bệnh nhi 6 tuổi, ở tổ 18, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, được chẩn đoán suy thận cấp/di chứng vết thương sọ não kín do hỏa khí nhờ phương pháp lọc máu cấp cứu.

Bệnh nhi là cháu Nguyễn Tuấn Anh, được chuyển từ BVĐK huyện Vị Xuyên lên BVĐK tỉnh vào ngày 12/12 trong tình trạng lơ mơ, kích thích vật vã và vô niệu, xét nghiệm cấp cứu có ure31, creatinin 1228, đặc biệt kali 6,6 có nguy cơ ngừng tim.

Bác sĩ khoa Hồi sức tích cực kiểm tra sức khỏe cháu Nguyễn Tuấn Anh trước khi xuất viện.

Được biết, trước khi được cấp cứu, vào tháng 8/2016, trong một lần sang nhà hàng xóm chơi cùng các bạn, do không biết nên các cháu đã lấy súng tự chế ra nghịch, không may cháu đã bị đạn bắn vào đầu. Cháu đã được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức, tuy nhiên chỉ mổ và lấy ra được một viên, một viên đạn còn lại ở giữa mô não, không thể lấy ra được bởi theo các bác sĩ do viên đạn đó nằm quá sâu, nếu lấy ra sẽ để lại nhiều di chứng. Do đó, cháu vẫn không thể ngồi, đi lại, không nói chuyện được và không có phản ứng gì.

Trước tình trạng hết sức nguy kịch, Khoa Hồi sức tích cực đã xin ý kiến hội chẩn của lãnh đạo bệnh viện tiến hành cấp cứu bằng phương pháp lọc máu cấp cứu. Việc lọc máu cấp cứu cho người bệnh trưởng thành đã được BVĐK tỉnh tiến hành thường xuyên, tuy nhiên đối với bệnh nhi thì đây là trường hợp đầu tiên. Do đó đòi hỏi không chỉ có trang thiết bị máy móc hiện đại mà cần trình độ của cán bộ y tế có tay nghề cao, để đảm bảo không có sự cố gì xảy ra.

Sau 2 giờ cấp cứu, tình trạng sức khỏe bệnh nhi chuyển biến. Đến nay, qua 10 ngày được cấp cứu cũng như chăm sóc và điều trị kịp thời, sức khỏe của cháu Anh đã ổn định và được xuất viện.

Việc cấp cứu thành công cho cháu lần này mở ra một cơ hội mới cho những bệnh nhi không may phải lọc máu sẽ không phải chuyển viện lên tuyến trung ương mà sẽ được thực hiện ngay tại BVĐK tỉnh Hà Giang. Đây cũng là niềm động viên lớn cho gia đình cháu Nguyễn Tuấn Anh, vì cháu là con duy nhất của gia đình, hơn nữa hoàn cảnh gia đình cháu lại rất khó khăn.

Ngọc Ánh

(TTTT-GDSK Hà Giang)

Bình luận

Click vào đây để gửi ngay bài viết về cho toà soạn.

ĐỌC NHIỀU NHẤT