DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
BVĐK huyện Bảo Thắng: Phát triển kỹ thuật chuyên sâu giúp nhiều người bệnh thoát cửa tử
Nguyễn Tuệ - 12:20 10/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những ca chấn thương nặng ổ bụng,nội tạng hay những phẫu thuật nội soi tiên tiến như phẫu thuật nội soi ổ bụng, phẫu thuật nội soi cơ bản, laser chiếu ngoài, sóng ngắn điều trị, kéo giãn cột sống, phẫu thuật nội soi cắt u mạc treo ruột non... đã và đang được các bác sĩ BVÐK huyện Bảo Thắng (Lào Cai) thực hiện thành thạo.

Ðiều này giúp cho người dân trên địa bàn huyện miền núi Bảo Thắng và các huyện lân cận có điểm tựa y tế vững chắc mỗi khi ốm đau bệnh tật.

Trở lại cuộc sống khỏe mạnh và lao động như người bình thường, anh Nguyễn Văn T.  (29 tuổi, ở Xuân Giao, Bảo Thắng, Lào Cai) và gia đình không thể ngờ là mình lại được tai qua nạn khỏi  một cách ngoạn mục khi đã ở tình huống ngàn cân treo sợi tóc. Trước đó, anh T. nhập viện trong tình trạng lơ mơ, da tái nhợt, mạch nhanh 120 l/p, huyết áp hạ, tại thành bụng hố chậu phải có 2 vết thương đang chảy máu. Anh được chẩn đoán sốc mất máu do vết thương thấu bụng, nghi tổn thương mạch máu. Ngay lập tức, bệnh nhân được  đưa thẳng vào nhà mổ, vừa hồi sức tích cực vừa phẫu thuật cấp cứu. BS. Nguyễn Duy Đạt - kíp trưởng phẫu thuật cho biết, bệnh nhân có hai vết thương ngoài da vùng hố chậu phải nhưng vô cùng phức tạp. Kiểm tra ổ bụng thấy có tổn thương động mạch chậu trong, 4 vết thương bờ tự do xuống hai quai hỗng tràng, một vết thương xuyên qua mạc treo, cách góc hồi manh tràng 40cm, xuyên xuống phúc mạc thành sau vùng tiểu khung trái. Toàn bộ phúc mạc thành sau tiểu khung, tụ máu lan rộng lên hố chậu phải, đến góc thận phải...

 

Một trường hợp chấn thương nặng được cấp cứu thành công tại BVĐK Bảo Thắng.

Một trường hợp chấn thương nặng được cấp cứu thành công tại BVĐK Bảo Thắng.

Kíp phẫu thuật đã  mổ phúc mạc thành sau vùng tiểu khung, thấy vết thương đứt 2/3 động mạch chậu trong chảy máu. Cùng với đó là chẹn động mạch chủ bụng để khâu cầm máu động mạch chậu trong, khâu vết thương hỗng tràng, vết thương mạc treo, đặt dẫn lưu ổ bụng. Đây là một ca bệnh khá phức tạp phải xử lý nhiều cơ quan bộ phận, tuy nhiên các bác sĩ BVĐK Bảo Thắng đã xử trí thành công.

Cũng giống như anh T., ngày ra viện, Đoàn Văn Tr. (thôn Phú Thành 2, thị trấn phố Lu, huyện Bảo Thắng) cũng không giấu nổi xúc động khi anh cũng vượt qua cửa tử một cách ngoạn mục nhờ bàn tay của các bác sĩ BVĐK huyện Bảo Thắng. Anh Tr. nhập viện trong tình trạng da tái xanh, niêm mạc nhợt, thở nhanh - nông mạch nhanh khó bắt, huyết áp 60/30mmHg, được chẩn đoán shock đa chấn thương. Bệnh nhân được hồi sức tích cực, băng cầm máu, đặt sonde tiểu có máu và chuyển mổ cấp cứu. Bệnh nhân được khâu thanh cơ đại tràng trái; khâu thành sau phúc mạc; khâu bảo tồn thận; khâu nối phục hồi bao khớp; khâu phục hồi cơ, da... Theo các bác sĩ, đây là ca bệnh nặng, đòi hỏi việc xử lý cấp cứu cần đến kỹ thuật cao và khó. Việc thực hiện thành công kỹ thuật này đã khẳng định vai trò của bệnh viện trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Đây chỉ là hai trong rất nhiều ca bệnh nặng mà các bác sĩ BVĐK huyện Bảo Thắng đã cấp cứu thành công đưa người bệnh từ cõi chết trở về. Qua đó tạo được niềm tin trong nhân dân.

Theo BSCKI. Hà Duy Bình, Giám đốc BVĐK huyện Bảo Thắng, BVĐK huyện Bảo Thắng với quy mô 340 giường bệnh (cả phòng khám đa khoa khu vực) với 4 phòng chức năng và 12 khoa phòng... Trong năm qua, bệnh viện đã áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật, triển khai trên 400 kỹ thuật vượt tuyến vào điều trị cho người bệnh, kịp thời giải quyết được nhiều ca bệnh nặng, giảm được áp lực bệnh nhân đối với các bệnh viện tuyến trên. Đặc biệt, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được triển khai và áp dụng rộng rãi nhờ đó nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao được triển khai như: phẫu thuật nội soi cắt nang gan, phẫu thuật nội soi khâu thủng đại tràng, phẫu thuật nội soi viêm phúc mạc ruột thừa, viêm ruột thừa, cắt trĩ bằng phương pháp Longo... Cũng theo BS. Bình, hiện nay bệnh viện đã thực hiện thành công nhiều dịch vụ chuyên môn vượt tuyến, đòi hỏi kỹ thuật cao; và cùng với việc không ngừng áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào điều trị bệnh, các y bác sĩ bệnh viện không ngừng rèn luyện y đức hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Nguyễn Tuệ

Tin liên quan
Khi phẫu thuật nội soi về bệnh viện huyện
SKĐS - Phẫu thuật nội soi là một kỹ thuật y học hiện đại được ứng dụng trong khám, chẩn đoán bệnh bằng việc sử dụng các loại dụng cụ chuyên biệt để quan sát trực tiếp bên trong các cơ quan của cơ thể.
Bình Thuận: Hợp nhất trung tâm y tế và bệnh viện huyện là phù hợp và có nhiều thuận lợi
SKĐS - Ngày 16/5, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi thăm và làm việc tại Trạm Y tế xã Tân Phúc, Trung tâm Y tế huyện Hàm Tân, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận và UBND tỉnh Bình Thuận.
Cứu sống bệnh nhân nguy kịch vì uống thuốc trừ sâu tại bệnh viện huyện
SKĐS - Các bác sĩ BVĐK huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) vừa cứu sống một bệnh nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi uống thuốc trừ sâu để tự tử.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm