DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
BVĐK Hà Tĩnh: Lần đầu tiên cắt u nang mạc treo đại tràng bằng phương pháp nội soi
Tuấn Dũng - 21:04 21/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thầy thuốc nhân dân, Bác sỹ Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: các bác sỹ Khoa Ngoại tiêu hóa vừa tiến hành cắt u nang mạc treo đại tràng bằng phương pháp nội soi, đây là phương pháp phẫu thuật khó và lần đầu tiên được triển khai tại Bệnh viện.

BVĐK Hà Tĩnh lần đầu tiên cắt u nang mạc treo đại tràng bằng phương pháp nội soi

BVĐK Hà Tĩnh lần đầu tiên cắt u nang mạc treo đại tràng bằng phương pháp nội soi

 

Theo đó, bệnh nhân Hoàng Thị Tuyết (28 tuổi) có địa chỉ tại xã Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng xuất hiện khối U ở vùng mạn sườn trái, gây đau, ăn uống kém. Sau khi tiến hành siêu âm, chụp cắt lớp các bác sỹ phát hiện bệnh nhân có khối u nang mạc treo đại tràng trái có kích thước 10cm x 6cm. Sau khi hội chẩn các bác sỹ khoa ngoại đã quyết định thực hiện cắt bỏ khối u bằng phương pháp phẫu thuật nội soi. Bác sỹ Bạch Tuấn Anh – Phó Khoa ngoại tiêu hóa, người trực tiếp phẫu thuật cho biết: khi thực hiện phẫu thuật nội soi chúng tôi đã phát hiện khối u mạc treo đại tràng trái nằm gần tĩnh mạch mạc treo tràng dưới và động mạch tràng trái, do vậy trong quá trình phẫu thuật nếu cắt không khéo và không tách, giải phóng được khối u mà cắt vào động mạch tràng trái đó thì sẽ hỏng đại tràng và phải cắt đại, lúc đó ca mổ sẽ phức tạp rất nhiều.

 

Bác sĩ Bạch Tuấn Anh thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Bác sĩ Bạch Tuấn Anh thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

 

Chị Hoàng Thị Tú em gái bệnh nhân cho biết: cách đây 2 năm gia đình cũng đã phát hiện chị gái có khối u nhỏ bên sườn trái và ngày một to lên nhưng không có cảm giác đau nên cũng không đi khám. Tuy nhiên, cách đây 3 ngày chị gái kêu đau và ăn uống kém nên gia đình đã đưa chị vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để điều trị. Tại đây, sau khi được các bác sỹ tư vấn là trường hợp của chị có thể phẫu thuật nội soi để cắt khối u ra mà không cần phải mổ mở, nên gia đình đã đồng ý.

Bác sỹ Tuấn Anh cho biết thêm: từ trước đến nay, những trường hợp bệnh nhân bị u nang mạc treo đại tràng thường phải tiến hành mổ mở. Tuy nhiên, phương pháp mổ mở khiến các bệnh nhân phải chịu đựng một đường mổ dài với nhiều nguy cơ kèm theo có thể xảy ra trong thời gian hậu phẫu như đau đớn kéo dài, nhiễm trùng vết mổ, thời gian nằm viện lâu… Còn với phẫu thuật nội soi qua 04 đường chọc Trocars đã hạn chế được tối đa những nguy cơ gần cũng như nguy cơ xa như trên, đồng thời giúp cho bệnh nhân sớm được ăn uống và sinh hoạt gần như bình thường, cải thiện rất đáng kể chất lượng cuộc sống. ​Sau một ngày phẫu thuật bệnh nhân đã tự đi lại và ăn uống được, dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Tuấn Dũng

Tin liên quan
BVĐK Hà Tĩnh: Cứu sống bệnh nhân bị chấn thương gan nặng
BS. Nguyễn Viết Đồng, PGĐ Sở Y tế, GĐ Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Hà Tĩnh cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật cắt gan phải thành công cho bệnh nhân Nguyễn Trọng Nam, 52 tuổi Cẩm Dương, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh bị chấn thương nặng sau tai nạn giao thông.
BVĐK Hà Tĩnh: Thay khớp háng thành công cho cụ bà gần 100 tuổi
SKĐS - Các bác sĩ BVĐK Hà Tĩnh vừa tiến hành thay khớp háng thành công cho bệnh nhân gần 100 tuổi bị gãy phức tạp liên mấu chuyển xương đùi.
BVĐK Hà Tĩnh: Kịp thời cứu sống hai mẹ con sản phụ bị tai biến sản giật
SKĐS - Bác sỹ Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Bệnh viện vừa cấp cứu thành công cho sản phụ Nguyễn Thị Thúy (18 tuổi) ở xã Thạch Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh bị sản giật ở tuần 32 của thai kỳ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm