BVĐK Hà Tĩnh: Cứu sống ca ngừng tim, ngừng thở do nhồi máu cơ tim cấp

Suckhoedoisong.vn - Thầy thuốc Nhân dân, BSCKII Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: đơn vị vừa cấp cứu thành công một trường hợp bệnh nhân bị ngừng thở, ngừng tim do nhồi máu cơ tim cấp trước rộng.

Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Tiến L. (71 tuổi, trú tại phường Nam Hà, Thành phố Hà Tĩnh) có tiền sử đau tức ngực trái nhiều lần nhưng không điều trị, đến tối ngày 26/3 bệnh nhân đau dữ dội ngực trái và được người nhà đưa vào Khoa điều trị theo yêu cầu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh để khám.

Tại đây bệnh nhân được xử trí giảm đau, làm điện tim, các xét nghiệm cơ bản thì thấy tổn thương về mạch vành trên điện tim không rõ ràng. Bệnh nhân được chẩn đoán đau ngực chưa rõ nguyên nhân, theo dõi bệnh lý mạch vành.

Sau đó, bác sĩ trực khoa Điều trị yêu cầu đã mời bác sỹ chuyên khoa Nội tim mạch hội chẩn cấp cứu. Trong lúc đang hội chẩn cấp cứu thì bệnh nhân đột ngột đau nhiều ngực trái, ngừng thở, ngừng tim, kíp trực phối hợp triển khai cấp cứu ngừng tuần hoàn theo phác đồ bằng ép tim ngoài lồng ngực, Adrenalin, bóp bóng có ôxy qua Mask, trên Monitoring có hình ảnh rung thất, lập tức các bác sỹ tiến hành sốc điện. Sau 10 phút cấp cứu bệnh nhân có tim đập trở lại. Kíp trực đã báo cáo trực lãnh đạo và mời khoa Hồi sức tích cực phối hợp cấp cứu bệnh nhân.

Chăm sóc bệnh nhân bị tai biến tại khoa hồi sức tích cực tại BVĐK tỉnh Hà TĩnhChăm sóc bệnh nhân bị tai biến tại Khoa hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh.

 

Bệnh nhân được các bác sỹ tiến hành đặt nội khí quản, bóp bóng qua nội khí quản, duy trì thuốc vận mạch và chuyển khoa Hồi sức tích cực điều trị bằng thở máy, vận mạch, kháng sinh, chống đông, chống ngưng tập tiểu cầu, giảm đau...

Sau khi cấp cứu ngừng tim, ngừng thở thành công tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh bệnh nhân đã được chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai để can thiệp mạch vành bằng đặt hai Stent động mạch vành, đến nay tình trạng bệnh đã ổn định. Bệnh nhân hết đau ngực, ăn uống trở lại như trước và đã được xuất viện trong ngày hôm nay.

Theo các bác sĩ, bệnh lý nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng ngừng tim, ngừng thở là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm, trên 90% đưa đến tử vong nếu không được xử lý kịp thời. Các bác sĩ khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, việc cứu sống bệnh nhân trong những tình huống này đòi hỏi phải có thái độ xử lý nhanh, chẩn đoán chính xác, xử lý kịp thời, đúng quy trình chuyên môn, đặc biệt phải có đầy đủ các thiết bị cấp cứu, như máy sốc điện, monitoring, máy điện tim... kèm theo đó là sự phối hợp đồng bộ và nhịp nhàng của ê kíp cấp cứu.

Tuấn Dũng

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com