DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
BVĐK Đức Giang "giải cứu" đau cột sống thắt lưng bằng kỹ thuật phong bế rễ thần kinh
Thái Bình - 16:32 31/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ BVĐK Đức Giang vừa thực hiện kỹ thuật phong bế rễ thần kinh để “giải cứu” những cơn đau cột sống cho bệnh nhân bị tai nạn, không đi lại được.

 

Trước đó, ngày 13/3/2018, bệnh nhân Lê Văn Ph. 66 tuổi đến BVĐK Đức Giang (Hà Nội) khám trong tình trạng đau lưng cấp tính, đau nhiều nằm bẹp một chỗ, không đi lại được, đau rất nhiều ở vùng cột sống thắt lưng lan xuống chân và đùi phải do bị tai nạn.

Các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, cho bệnh nhân chụp XQ, cộng hưởng từ và các chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy, bệnh nhân bị xẹp thân đốt sống L4 kèm trượt thân đốt sống L4 ra trước so với L5, thoát vị đĩa đệm L4/5 chèn ép vào rễ thần kinh L5 bên phải gây đau lan xuống chân phải. Ngoài ra bệnh nhân còn có tiền sử bệnh mạn tính tăng huyết áp, đái tháo đường, suy thận.  Ngay sau đó, bệnh nhân đã nhập viện.

Bệnh nhân được các bác sĩ BVĐK Đức Giang tiêm phong bế rễ thần kinh để "giải cứu" cơn đau cột sống liên tục

Nói về ca bệnh này, BS Trần Trung Kiên – Khoa Ngoại chấn thương, chỉnh hình cho biết: Về mặt xử trí không thể tính chuyện can thiệp phẫu thuật cho bệnh nhân được vì quá nguy hiểm cho một cuộc mổ lớn, bệnh tiểu đường rất dễ bị nhiễm khuẩn và có thể ảnh hưởng tới tính mạng bệnh nhân.

“Chúng tôi quyết định không tiến hành phẫu thuật để giải phóng chèn ép, cố định xương, nắn chỉnh chỗ trượt mà là bơm xi măng để hàn đốt sống gẫy lại. Sau khi tiến hành đổ xi măng thân đốt sống L4 điều trị xẹp thân đốt sống bệnh nhân đỡ đau nhiều vùng lưng, mặc dù đã ngồi được nhưng vẫn còn đau lan xuống chân nhiều. Sau đó, chúng tôi đã đưa ra hội chẩn giữa các chuyên khoa và quyết định tiêm phong bế rễ thần kinh"- BS Trần Trung Kiên nói

Tiếp sau đó, BS Ngô Vĩnh Hoài- Khoa Chẩn đoán hình ảnh tiến hành phong bế rễ thần kinh cho bệnh nhân đau cột sống thắt lưng

Ngày 26/3, bệnh nhân được tiêm phong bế rễ thần kinh, sau tiêm bệnh nhân đỡ đau, có thể vận động nhẹ nhàng và được ra viện vào buổi chiều cùng ngày.

Theo BS Ngô Vĩnh Hoài, phương pháp phong bế rễ thần kinh chọn lọc được thực hiện bằng cách sử dụng một kim kích thước nhỏ để tiếp cận rễ thần kinh bị tổn thương dưới sự hướng dẫn của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, cắt lớp vi tính, máy Xquang tăng sáng hoặc máy chụp mạch số hóa xóa nền với độ chính xác cao nhất. Sau khi đảm bảo kim vào đúng vị trí cạnh rễ thần kinh, hỗn hợp thuốc bao gồm thuốc gây tê giảm đau và thuốc chống viêm sẽ được tiêm vào cạnh rễ thần kinh.

Hình ảnh mũi tiêm phong bế rễ thần kinh để giúp bệnh nhân "thoát" cơn đau cột sống

"Trong các trường hợp đau do thoái hóa – thoát vị đĩa đệm chèn ép vào rễ thần kinh gây ra, thường tác dụng giảm đau sẽ xuất hiện ngay sau khi tiêm nếu tiêm đúng vị trí. Tỷ lệ thành công và khoảng thời gian có tác dụng của phương pháp khác nhau với các bệnh nhân khác nhau. Trong một số nghiên cứu của các tác giả trên thế giới đã cho thấy khoảng thời gian tác dụng trung bình của mỗi lần tiêm có thể kéo dài khoảng từ 3 – 6 tháng"- BS Ngô Vĩnh Hoài thông tin.

 

Đau vùng thắt lưng là một vấn đề sức khỏe lớn có ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Tỷ lệ mắc bệnh trong các nghiên cứu cộng đồng là 12 – 35% trong đó có khoảng 10% có thể tiến triển ảnh hưởng mạn tính gây liệt. Tuy nhiên đây là tình trạng gặp trong nhiều bệnh lý khác nhau, phương pháp điều trị cũng khác nhau đối với từng bệnh lý.

Vì vậy việc chẩn đoán được nguyên nhân gây nên triệu chứng đau vùng thắt lưng có vai trò quan trọng trong việc điều trị. Trong các nguyên nhân đau vùng thắt lưng, nguyên nhân do thoái hóa và thoát vị các đĩa đệm cột sống chèn ép vào rễ thần kinh gây ra dấu hiệu đau vùng thắt lưng lan xuống chân.

Thái Bình

Tin liên quan
Phòng và chữa chứng đau cột sống
SKĐS - Đau cột sống là chứng bệnh thường gặp ở cả “nam, phụ, lão, ấu”. Cột sống là chỉ phần xương chạy từ phần tiếp giáp xương sọ đến xương cùng cụt. Khi cột sống bị tổn thương sẽ có rất nhiều biểu hiện khác nhau tùy từng đoạn cột sống bị bệnh.
Một số động tác phòng trị đau cột sống cổ
Đau cổ vai gáy là biểu hiện của nhiều chứng bệnh khác nhau như: thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai đôi, hẹp khe liên kết... Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống.
Nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng
SKĐS - Đau cột sống thắt lưng (CSTL) hay còn gọi là đau lưng vùng thấp là hội chứng do đau khu trú trong khoảng từ ngang mức L1 đến nếp lằn mông...
6 thói quen "xấu" gây đau cột sống cổ
SKĐS - Chứng đau mỏi vai gáy cổ là dấu hiệu thường gặp, điều đáng ghi nhận là ngày càng trẻ hóa và có thể do nhiều nguyên nhân, nhiều thói quen "xấu" khác nhau gây nên.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm