BVĐK Đức Giang: Cắt ngón tay thừa, tạo hình chuyển gân cho trẻ 5 tuổi

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ BVĐK Đức Giang vừa tiến hành phẫu thuật cắt ngón thừa thành công cho bệnh nhi 5 tuổi. Theo các bác sĩ, đây là một trong những khiếm khuyết bẩm sinh phổ biến nhất hiện nay, với tỷ lệ 1/1.000 trẻ sơ sinh mắc.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhi, từ khi sinh ra mẹ bé Nguyễn Ngân G. đã phát hiện ngón thừa vị trí ngón tay cái bàn tay (P), gây vướng khó chịu trong sinh hoạt thường ngày của bé. Ngón tay dị tật tuy không đe dọa tính mạng nhưng làm ảnh hưởng tới sinh hoạt thường ngày và giảm chất lượng cuộc sống.

Ngày 23/10/2017 Bác sĩ nội trú Hoàng Phương Lan – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã tiến hành cắt bỏ ngón cái thừa phụ và tiến hành tạo hình lại chuyển gân để tăng cường cơ năng cho ngón cái chính.

Hình ảnh bàn tay dị tật của cháu bé.BS. Lan - người đã tiến hành hàng nghìn ca dị tật bẩm sinh ở trẻ em cho biết, Polydactyly là một trong những khiếm khuyết bẩm sinh phổ biến nhất hiện nay, với tỷ lệ 1/1.000 trẻ sơ sinh mắc. Polydactyly có thể được phát hiện bằng siêu âm ngay khi còn trong bụng mẹ và bằng mắt thường ngay sau khi đứa trẻ chào đời. Bác sĩ chụp X-quang để đánh giá cấu trúc ngón của bé để xác định một phương pháp điều trị cụ thể.

Mặc dù Polydactyly không đe dọa đến tính mạng nhưng lại là dấu hiệu của một số dị tật nghiêm trọng khác và ảnh hưởng tới sinh hoạt cuộc sống thường ngày. Theo BS. Lan, phẫu thuật cắt bỏ ngón thừa sẽ giúp bàn tay trẻ có thể hoạt động một cách bình thường và đối với bé gái không bị kỳ thị hay trêu trọc khi trẻ lớn lên.

Hiện tại bàn tay cháu bé đang hồi phục tốt và sẽ trải qua các liệu pháp vật lý trị liệu để giảm sẹo, độ cứng và sưng, cũng như cải thiện chức năng của bàn tay trong thời gian tới.

D.Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA