BVĐK Đồng Nai: Lần đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật bắc cầu động mạch vành

Suckhoedoisong.vn - Dưới sự hướng dẫn của êkíp Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, các bác sĩ của BVĐK Đồng Nai lần đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật bắc cầu động mạch vành cho bệnh nhân bị hẹp động mạch vành nặng.

Trước đó,  ông Nguyễn Văn Bích (62 tuổi, ở huyện Long Thành, Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng triệu chứng của cơn thiếu máu não thoáng qua. Qua khám và chụp CT phát hiện ông Bích bị hẹp động mạch cảnh, bệnh nhân được chỉ định mổ, do bệnh nhân lớn tuổi, trước khi mổ bệnh nhân được tầm soát các bệnh lý mạch máu khác. Qua chụp động mạch vành thì phát hiện bệnh nhân bị hẹp 3 nhánh động mạch vành (trong đó 2 nhánh hẹp nặng trên 80%, nhánh còn lại 50%).

BVĐK Đồng Nai: Lần đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật bắc cầu động mạch vànhSức khỏe của ông Bích đã hồi phục tốt.

Sau hội chẩn và dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.Hồ Chí Minh, các bác sĩ BVĐK Đồng Nai đã tiến hành mổ bóc lớp trong động mạch cảnh để giải quyết hẹp động mạch cảnh. Còn hẹp động mạch vành, các bác sĩ lấy mạch máu tĩnh mạch hiển ở dưới chân và mạch máu động mạch ngực trong ở trên ngực bệnh nhân. Sau khi có sẵn các mạch máu đó, các bác sĩ tiến hành mở xương ức, bộc lộ động mạch vành tim ra phía sau chỗ hẹp và làm cầu nối từ chỗ phía trước không hẹp ra phía sau chỗ hẹp, để máu từ chỗ có lưu lượng, áp lực tốt, đủ mạnh tưới máu cho phần sau chỗ hẹp.

Tin, ảnh: Sao Mai

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT