BV Việt Đức: Đình chỉ toàn bộ kíp phẫu thuật mổ nhầm chân

Suckhoedoisong.vn - Sáng 20/7, GS.TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc BV Việt Đức cho biết đã đình chỉ toàn bộ kíp phẫu thuật mổ nhầm chân bệnh nhân. GS Giang cũng thay mặt bệnh viện xin lỗi bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về lỗi sai sót này.

Thông tin tại cuộc họp báo, GS.TS Trần Bình Giang – Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết: Bệnh nhân nam T.V.T (37 tuổi, Ứng Hoà, Hà Nội) bị liệt dây thần kinh chày trước chân trái, đi tập tễnh. Với bệnh lý này, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật. Năm 2015, đã từng chấn thương sọ não, gãy xương đùi bên phải, đã mổ kết hợp xương bên phải. Lần này vào viện vì bị liệt dây thần kinh chày trước chân trái. Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật. Ca phẫu thuật diễn ra vào 12h30 trưa ngày 19/7, nhưng lại gặp sự cố, phẫu thuật viên thay vì mổ chân trái lại mổ chân phải. Sau khi phát hiện ra, ngay lập tức kíp mổ đã mổ chân trái là chân bị bệnh. Đến nay, ca mổ đã được gần 1 ngày, tiến triển bệnh nhân hậu phẫu đã tỉnh táo, trở về khoa điều trị, vết thương đã ổn.

"Ngay trong đêm 19/7, sau khi xác nhận thông tin, Bệnh viện đã yêu cầu lãnh đạo khoa Chấn thương chỉnh hình 3 và bác sĩ trực tiếp mổ gặp xin lỗi bệnh nhân và gia đình, đồng thời động viên gia đình yên tâm tiếp tục điều trị"- GS.TS Trần Bình Giang nói

Về sự việc đáng tiếc này, lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức cho biết, sáng 20/7, Bệnh viện đã đưa ra 1 số quyết định như sau:

Đối với bệnh nhân: Bệnh viện giao khoa Chấn thương chỉnh hình 3 chăm sóc điều trị với điều kiện tốt nhất để đạt được kết quả tốt nhất sau mổ. Tất cả kinh phí, phục vụ trong quá trình điều trị bệnh viện sẽ lo hết. Bệnh viện cùng khoa có trách nhiệm theo dõi tiếp tục điều trị cho người bệnh, theo dõi chân người bệnh để sau này có xử lý tốt nhất.

Đối với kíp mổ: Bệnh viện đình chỉ toàn bộ ekip phẫu thuật mổ cho bệnh nhân, yêu cầu từng cá nhân làm kiểm điểm, tìm sai sót ở khâu nào. Bệnh viện cũng rà soát toàn bộ quy trình chẩn đoán, quy trình kỹ thuật để tìm sơ hở trên cơ sở tường trình của kíp mổ; Bệnh viện sẽ lập hội đồng kỷ luật căn cứ vào kết luận của Hội đồng chuyên môn sẽ họp đưa ra quyết định hình thức kỷ luật chính thức đối với kíp mổ.

GS.Giang chia sẻ thêm, sự việc này cũng đã được đưa ra giao ban toàn thể bệnh viện, để rút kinh nghiệm trong toàn bệnh viện, tránh sai sót  tương tự  đáng tiếc về sau.

GS.TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc BV Việt Đức chủ trì cuộc họp báo sáng 20/7

Tại buổi họp báo, anh trai bệnh nhân cho biết, là người nhà bệnh nhân, ông mong muốn em mình đi chữa bệnh sẽ được khỏi bệnh. Vấn đề sai sót như thế nào, bệnh viện cũng đã nói, cũng đã nhận lỗi. "Tôi chỉ mong em mình sẽ hồi phục, khoẻ mạnh hơn trước khi đi chữa bệnh"- anh trai bệnh nhân nói.

Trước toàn thể cuộc họp báo sáng 20/7, GS Giang một lần nữa xin lỗi gia đình người bệnh. Hứa sẽ tập trung chuyên môn để bệnh nhân được điều trị tốt nhất. GS Giang chia sẻ thêm, bệnh viện đã có quy trình rõ ràng về quy trình phẫu thuật. Tuy nhiên, sai sót xảy ra là lỗi do con người. Vì vậy, với những trường hợp cụ thể này sẽ lập hội đồng chuyên môn.

 

Liên quan đến sự cố y khoa hi hữu ngoài ý muốn này, sáng 20/7, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn số 800/KCB-QLCL gửi Bệnh viện Việt Đức đề nghị Bệnh viện khẩn trương xác minh nguyên nhân xảy ra sự cố trên, nghiêm khắc xử lý các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành. Nghiêm túc triển khai áp dụng Bảng kiểm an toàn phẫu thuật, thực hiện an toàn phẫu thuât, xác định chính xác người bệnh trước khi thực hiện cung cấp dịch vụ cho người bệnh theo quy định tại Điều 7, Thông tư 19/2013/TT-BYT ngày 12/7/2013 Hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện; Khẩn trương tổ chức đào tạo lại về an toàn người bệnh theo tài liệu đào tạo liên tục ban hành kèm theo Quyết định 56/BYT-K2ĐT ngày 16/5/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đề nghị Bệnh viện Việt Đức báo cáo toàn bộ sự việc này về Cục trước ngày 26/7/2016 để Cục tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ.

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT