DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
BV Ung bướu cơ sở 2 TP.HCM sẽ sớm đi vào hoạt động
HOÀNG MINH - 20:48 03/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ông Phạm Xuân Dũng - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh khẳng định BGĐ BV Ung bướu đã sẵn sàng triển khai cả về nhân sự, các quy trình chuyên môn và cả quy trình chuyển nguồn bệnh nhân đang điều trị trong ngày tại cơ sở cũ hiện hữu (vốn đang quá tải) sang khu điều trị ban ngày mới của Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 khi các hạng mục của công trình được bàn giao cho bệnh viện trong 2 tuần tới theo như cam kết của Ban Quản lý dự án.

Hiện trung bình mỗi ngày Bệnh viện Ung bướu cơ sở 1 tiếp nhận 1.000 lượt bệnh nhân đến điều trị trong ngày, trong đó có khoảng 200 lượt xạ trị trong ngày và 400 lượt hóa trị trong ngày.

Trong khi chờ bàn giao khu điều trị nội trú, việc đưa khu điều trị trong ngày của BV Ung bướu cơ sở 2 đi vào hoạt động là một nhu cầu cấp thiết, sẽ giải quyết hình quá tải hàng chục năm qua tại khu khám bệnh của Bệnh viện Ung bướu cơ sở 1.

Kế hoạch cụ thể như sau: Ban Quản lý dự án khẩn trương bàn giao cho bệnh viện để đưa 6 hệ thống xạ trị gia tốc phục vụ người bệnh đến xạ trị trong ngày, đưa khu pha chế thuốc tập trung và 100 giường điều trị trong ngày phục vụ người bệnh đến hóa trị trong ngày, kế đến là đưa các trang thiết bị chẩn đoán như C.T scanner, MRI, PET - CT, SPECT-CT, SPECT và khu nội soi đi vào hoạt động để phục vụ các bệnh nhân đến tái khám theo hẹn sau thời gian xuất viện (không cần xạ trị và hoá trị).

Theo kế hoạch này, khi khu điều trị ban ngày của BV Ung bướu cơ sở 2 đi vào hoạt động, cụ thể là công suất phục vụ lên đến 240 lượt xạ trị và 300 lượt hóa trị mỗi ngày, điều này sẽ làm giảm 70 - 80% tải điều trị ban ngày của cơ sở 1.

Hệ thống xạ trị hiện đại sắp đưa vào hoạt động ở BV Ung bướu cơ sở 2.

Hệ thống xạ trị hiện đại sắp đưa vào hoạt động ở BV Ung bướu cơ sở 2.

Về nguồn nhân lực, bệnh viện đã chuẩn bị đủ nguồn nhân lực phục vụ tại BV Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 với 1.350 người, đạt chuẩn nhân lực của bệnh viện hạng 1 (1,35 nhân lực cho 1 giường bệnh nội trú), trong đó: 297 bác sĩ; 650 điều dưỡng, 40 dược sĩ, 120 kỹ thuật viên và các nhân viên hành chính hỗ trợ.

Đa số nhân viên (gần 2/3 trong tổng số 1.350 nhân viên) làm việc ở BV Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 là các nhân viên y tế có thâm niên làm việc nhiều năm tại BV Ung bướu cơ sở 1, trong đó có nhiều chuyên gia đầu ngành.

Bên cạnh đội ngũ nhân viên y tế nhiều kinh nghiệm được điều chuyển từ cơ sở 1, từ năm 2014 đến nay bệnh viện cũng đã tuyển thêm 500 nhân viên mới để làm việc tại cơ sở 2.

Đặc biệt, tất cả các bác sĩ tuyển dụng mới đều đã hoặc đang được đào tạo chuyên khoa 1 hoặc thạc sĩ chuyên ngành ung bướu và các chuyên ngành hỗ trợ khác, sẵn sàng đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh chuyên khoa ung bướu.

BV Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 khi đưa vào hoạt động toàn bộ sẽ phát huy hiệu quả, đáp ứng được kỳ vọng của người dân thành phố và khu vực phía Nam về một bệnh viện chuyên khoa ung bướu chất lượng cao ngang tầm các nước trong khu vực, góp phần quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 về việc xây dựng thành phố trở thành một trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực Đông Nam Á.

Ông Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu tiếp tục tích cực chủ động phối hợp với chủ đầu tư công trình là BQL dự án sớm đưa Khu Điều trị ban ngày vào hoạt động.

Phấn đấu từ ngày 10/5/2021 bắt đầu đưa Khu Xạ trị đi vào hoạt động nhằm giảm tải và rút ngắn thời gian chờ xạ trị hiện nay tại BV Ung bướu cơ sở 1, sau đó là khu nội trú và khối phòng mổ để cơ sở 2 có thể đi vào hoạt động một cách đồng bộ.

Lãnh đạo Sở Y tế cũng chỉ đạo các phòng chức năng theo sát tiến độ triển khai các hoạt động của cơ sở 2 để có hỗ trợ kịp thời, đồng thời đề nghị Bảo hiểm xã hội TP.HCM quan tâm và hỗ trợ BV Ung bướu cơ sở 2 ở giai đoạn mới hình thành nhằm đảm bảo các quyền lợi của người bệnh BHYT khi bệnh nhân đến khám, điều trị tại BV Ung bướu cơ sở 2.

Ngoài ra, theo định hướng của UBND TP TP.HCM và kế hoạch của Sở Y tế, khi toàn bộ cơ sở mới của BV Ung bướu cơ sở 2 đi vào hoạt động, BV Ung bướu cơ sở 2 sẽ là cơ sở chính chịu trách nhiệm khám, chẩn đoán và tiếp nhận điều trị nội trú cho tất cả bệnh nhân mắc các loại bệnh ung bướu, thay thế cho BV cơ sở 1 tại số 3 Nơ Trang Long hiện nay.

Khi đó, cũng tại vị trí này, TP.HCM sẽ đầu tư xây dựng mới một loại hình phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người dân các tỉnh và cả khách du lịch, đó là “Trung tâm chuyên tầm soát sức khoẻ và phát hiện sớm các bệnh bằng công nghệ cao” - đây cũng là một trong những hoạt động trọng tâm của Kế hoạch xây dựng TP.HCM trở thành một trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực Đông Nam Á.         

HOÀNG MINH

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm