DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
BV Trung ương Huế: Lần đầu tiên áp dụng xạ trị u não có gây mê ở trẻ em 4 tuổi
21:34 07/08/2013 GMT+7
Ngày 5/8, PGS.TS. Phạm Như Hiệp - Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, Giám đốc Trung tâm Ung bướu cho biết, Trung tâm Ung bướu và Khoa Gây mê hồi sức B lần đầu tiên phối hợp, áp dụng thành công phương pháp xạ trị u não có gây mê ở trẻ em (cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam).

Ngày 5/8, PGS.TS. Phạm Như Hiệp - Phó Giám đốc Bệnh viện  Trung ương Huế, Giám đốc Trung tâm Ung bướu cho biết, Trung tâm Ung bướu và Khoa Gây mê hồi sức B lần đầu tiên phối hợp, áp dụng thành công phương pháp xạ trị u não có gây mê ở trẻ em (cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam).

BV Trung ương Huế:  Lần đầu tiên áp dụng xạ trị u não có gây mê ở trẻ em 4 tuổi 1Bệnh nhân H. chụp ảnh lưu niệm với các thầy thuốc ngày ra viện.

Bệnh nhân P. H. H. H., SN 2009, nhập viện cách đây 6 tuần với các triệu chứng bệnh u não nặng: nhức đầu, nôn mửa, đi đứng khó khăn, bước đi hay loạng choạng phải có người dìu, mắt bị lác, tay chân yếu, nói ngọng. Khối u có kích thước 4x4x5cm nằm ở vùng thân não - nơi hiểm ác nhất của não bộ, là vị trí không thể mổ được mà phải xạ trị. Điều nan giải là do bệnh nhi mới 4 tuổi nên không có ý thức hợp tác, không nằm yên trong quá trình xạ, buộc phải gây mê và cố định thật tốt cho bệnh nhi để xạ trị chính xác vào khối u. Đây là vấn đề trọng tâm khi áp dụng kỹ thuật xạ trị này. Ngoài ra, các biến chứng khó lường khi xạ trị và khi gây mê ở trẻ em, thậm chí là tử vong cũng được tính toán và cân nhắc kỹ trước khi tiến hành điều trị. Ê-kíp làm việc đã kiên trì, miệt mài  thực hiện điều trị trong 5 tuần đã liên tiếp gây mê - xạ trị 22 lần cho bệnh nhân, không xảy ra biến cố. Sau điều trị, bệnh nhân đã tỉnh táo, nói chuyện, chạy nhảy được, không còn nôn, khối u đã nhỏ lại.

Tin, ảnh: Xuân Hồng


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm