BV Thủ Đức: Lần đầu tiên đặt stent động mạch cảnh cho cụ bà 86 tuổi

Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện quận Thủ Đức vừa thực hiện thành công một kỹ thuật cao lần đầu thực hiện tại bệnh viện tuyến quận ở bệnh nhân 86 tuổi, bị hẹp động mạch cảnh trong.

Các bác sĩ BV quận Thủ Đức đặt stent điều trị bệnh hẹp động mạch cảnh cho cụ bà 86 tuổi

Các bác sĩ BV quận Thủ Đức đặt stent điều trị bệnh hẹp động mạch cảnh cho cụ bà 86 tuổi

 

Ngày 19/6/2017, bệnh nhân T.V.T (86 tuổi), trú tại Bình Thọ, Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh, tới bệnh viện quận Thủ Đức khám trong tình trạng nói đớ, yếu nhẹ ½ người bên trái. Sau khi thăm khám và cho thực hiện một số xét nghiệm cần thiết, bác sĩ chuyên khoa Nội Thần kinh xác định bệnh nhân có hẹp xơ vữa 90% động mạch cảnh trong bên phải trên nền bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường tuýp 2 là nguyên nhân gây ra triệu chứng của bệnh nhân.

Với trường hợp này các bác sĩ quyết định thực hiện thủ thuật nong đoạn hẹp bằng bóng và đặt stent qua đoạn hẹp dưới sự hỗ trợ của máy DSA (máy chụp hình mạch máu). Phương pháp này giúp giải quyết được tình trạng hẹp động mạch gây tắc mạch máu và giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu não và tử vong có thể xảy ra.

 

đặt stent điều trị hẹp động mạch cảnh

 

Ngày 04/7/2017, sau khi được các bác sĩ chuyên khoa Nội Thần kinh và Chẩn đoán hình ảnh thực hiện thủ thuật này, bệnh nhân hiện đã ổn định, đang được tiếp tục theo dõi tình trạng huyết áp. Bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Phó trưởng khoa Nội Thần kinh, người trực tiếp thực hiện thủ thuật cho bệnh nhân cho biết, trường hợp này là bệnh nhân lớn tuổi nên mạnh máu cong và xoắn nhiều, nếu không có kinh nghiệm và trang thiết bị, máy móc hiện đại thì rất khó có thể đưa dụng cụ đến được vị trí bị tổn thương để thực hiện thủ thuật này.

Được biết, đây là kỹ thuật cao lần đầu tiên được thực hiện tại bệnh viện quận Thủ Đức ở bệnh nhân hẹp động mạch cảnh trong – một trong những nguyên nhân thường gặp gây tai biến mạch máu não.

Bùi Nga

Loading...
Bình luận
TAG:

stent

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT