DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
BV Sản - Nhi Bắc Ninh: Y bác sĩ gắng vượt qua cú sốc để chăm sóc bệnh nhân an toàn
Nguyễn Hồng - 11:33 23/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sự việc 4 trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh đã gây không ít lo lắng hoang mang.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, các điều dưỡng và y bác sĩ của bệnh viện vẫn đang nỗ lực hết mình vượt qua cú sốc để chăm sóc bệnh nhân an toàn, ghi nhận của phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống.

Gắn bó với công việc chăm sóc trẻ sơ sinh đã hơn 20 năm nay, nhưng lần này đối với BS. Trần Thị Thủy, Trưởng khoa Nội - Nhi, Trưởng Đơn nguyên Sơ sinh, Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh cảm thấy rất sốc vì sự ra đi liên tiếp của 4 bệnh nhi. Những ngày này dù buồn và mệt mỏi nhưng chị vẫn đi làm từ rất sớm và trở về nhà tối muộn. BS. Thủy chia sẻ, chăm sóc bệnh nhi đã vất vả, nhưng chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng kèm theo các bệnh lý còn vất vả hơn nhiều, các bé không chỉ là nhẹ cân suy hô hấp, viêm phổi mà còn nhiều nguy cơ khác. Ở đây, các bác sĩ và điều dưỡng phải chăm sóc bệnh nhi 24/24 giờ từ ăn uống, thay tã, thay bỉm, giặt quần áo đều làm hết, thường xuyên theo dõi mạch, huyết áp, nhiệt độ liên tục... Cũng theo BS. Thủy, nhiều trẻ nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch các cô điều dưỡng chăm chút từng li từng tí. Còn với các trẻ ăn đường miệng thì cũng phải tỉ mẩn đút từ 1ml sữa rồi tăng dần lên 15-20ml, khi nào ổn định trẻ bú được mẹ mới được chuyển ra ngoài…

Đối với các bạn điều dưỡng ở Đơn nguyên Sơ sinh đòi hỏi cũng rất cao về độ chính xác trong công việc từ việc lấy ven đến đặt line đòi hỏi sự tỉ mỉ kiên trì, khâu nhiễm khuẩn vô khuẩn luôn phải được đảm bảo. Điều dưỡng phải có chứng chỉ về sơ sinh.

BS. Thủy cho biết thêm, chị công tác trong ngành hơn 20 năm nhưng đây cũng là cú sốc lớn, tuy nhiên vẫn phải vượt qua để tiếp tục làm việc và hoàn thành công việc. Vì thế, cũng chẳng thể cho phép mình buông bỏ. Trước cố gắng 1 thì bây giờ phải gắng 10!

Tính đến thời điểm hiện tại, Đơn nguyên Sơ sinh vẫn còn điều trị cho 82 bệnh nhi, trong đó có 12 bệnh nhi phải nằm lồng ấp và 5 bệnh nhi nặng phải thở máy. Các y bác sĩ vẫn ngày đêm tích cực theo dõi, chăm sóc và điều trị.

Cũng liên quan đến sự việc trên, sáng nay 21/11, BS. Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh đã trực tiếp đến giao ban tại Đơn nguyên Sơ sinh để động viên tinh thần cán bộ nhân viên. Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, đây là nỗi đau và cũng là sự cố đáng tiếc không chỉ của riêng bệnh viện mà của cả ngành y tế Bắc Ninh, tuy nhiên, các bạn cần vượt qua nỗi đau này để tiếp tục làm việc bởi đằng sau chúng ta còn rất nhiều bệnh nhân nặng đang cần được chăm sóc. Hãy làm việc bằng tinh thần trách nhiệm cao nhất có thể!

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh, BS. Nguyễn Thị Bích Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện cũng khẳng định, mọi hoạt động chuyên môn, khám chữa bệnh của bệnh viện vẫn diễn ra bình thường.

Nguyễn Hồng

Tin liên quan
Công bố kết luận về sự cố y khoa 4 trẻ tử vong tại Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh
SKĐS - Cuối giờ chiều ngày 21/11, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Bắc Ninh đã họp báo công bố kết luận về sự cố y khoa 4 trẻ tử vong tại Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh.
Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc tại BV Sản - Nhi Bắc Ninh sau sự việc đáng tiếc 4 trẻ sơ sinh tử vong
SKĐS - Sau sự cố 4 sơ sinh sinh non tử vong trong sáng 20/11, chiều 21/11 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã về làm việc với UBND tỉnh Bắc Ninh, Lãnh đạo Sở Y tế Bắc Ninh và lãnh đạo bệnh viện Sản - Nhi
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm