DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
BV Nhi Trung ương nói gì về sự cố phát thuốc quá hạn cho bệnh nhân?
Dương Hải - 16:22 19/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sự cố cấp phát thuốc quá hạn cho bệnh nhân 12 tháng tuổi nằm điều trị tại Đơn nguyên S6 – Khoa Quốc tế là có. Đây là sự cố y khoa tại Bệnh viện Nhi Trung ương - Bệnh viện này thừa nhận hôm nay (19/12).

Trước đó, ngày 18/12/2019, trên báo chí đăng tải thông tin “Bệnh viện Nhi Trung ương bị tố dùng thuốc kháng sinh hết hạn cho bệnh nhi”. Trước thông tin này, bệnh viện đã tiến hành rà soát tất cả các khâu cung ứng, phân phối, quản lý và sử dụng thuốc tại khoa phòng cũng như đã tiến hành họp với các cá nhân và bộ phận liên quan đến sự việc được phản ánh.

Từ kết quả cuộc họp, đại diện bệnh viện đã gặp gỡ gia đình bệnh nhi thông báo kết luận của sự việc và đã được gia đình bệnh nhi đồng thuận. Bệnh viện Nhi Trung ương khẳng định: "Sự cố cấp phát thuốc quá hạn cho bệnh nhân 12 tháng tuổi nằm điều trị tại Đơn nguyên S6 – Khoa Quốc tế là có. Đây là sự cố y khoa tại Bệnh viện Nhi Trung ương".

Lãnh đạo BV này cho rằng, trách nhiệm thực hiện cấp phát thuốc của điều dưỡng chưa thực hiện đầy đủ 5 đúng, là sai về quy chế chuyên môn điều dưỡng. Bệnh viện đã rà soát lô thuốc tại khoa Dược. Đây là lô thuốc Augmentin dạng gói 250mg, lô 9J3S, HSD: 27/11/2019, được nhập ngày 01/8/2018 và đã xuất hết ngày 01/11/2018.

Khoa Quốc tế S6 - nơi xảy ra sự việc cấp phát thuốc quá hạn cho bệnh nhân.

"Điều dưỡng phụ trách và điều dưỡng hành chính đơn nguyên S6 khoa Quốc tế chưa tuân thủ đầy đủ quy trình quản lý thuốc tồn tại đơn vị mình. Các cá nhân vi phạm sẽ được báo cáo Hội đồng kỷ luật bệnh viện xem xét mức độ và trách nhiệm để có quyết định kỷ luật phù hợp"- thông tin nêu rõ.

Được biết, cháu bé 12 tháng mắc viêm phổi cộng đồng và viêm tai giữa hiện tại đã ổn định, dự kiến xuất viện vào ngày 19/12/2019.

BV cũng khẳng định sẽ tiếp tục tiếp thu và lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân, báo chí nhằm cải thiện quy trình khám chữa bệnh tốt hơn.

Dương Hải

Tin liên quan
Sử dụng thuốc hết hạn - Tác hại khôn lường
SKĐS - Hạn dùng của thuốc là để thể hiện thuốc đó có còn đạt chất lượng và có đủ hiệu lực để chữa bệnh hay không. Nếu người bệnh chẳng may sử dụng phải thuốc hết hạn, bệnh không khỏi mà còn kéo theo nhiều hệ lụy khó lường...
Dùng thuốc hết hạn, tác hại khôn lường
SKĐS - Hạn dùng của thuốc là một yếu tố quan trọng trong việc quyết định thuốc đó có đảm bảo an toàn để sử dụng và đạt hiệu quả trong điều trị hay không? Bởi vậy, khi thuốc đã hết hạn người bệnh không dùng và nên vứt bỏ chúng.
Cách xử lý an toàn thuốc hết hạn, thuốc điều trị không dùng hết
SKĐS - Thuốc đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh tật, nhưng khi không còn cần thiết, chúng ta phải biết cách loại bỏ đúng nhằm giảm thiểu nguy cơ gây hại cho môi trường hoặc ngộ độc do nhầm lẫn hay cố ý lạm dụng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm