BV Nhi đồng 1: Cứu sống các bé dị tật tim phức tạp và suy tim nặng

Suckhoedoisong.vn - Bé sơ sinh non tháng và cực nhẹ cân tuần thai thứ 31 và nặng vỏn vẹn 855 gram, bị suy tim và suy hô hấp nặng nặng đã được cứu sống tại BV Nhi đồng 1.

Ngày 5/4/2017, đồng chí Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBNDTP đã đến thăm gia đình và các cháu bệnh nhi bị tim bẩm sinh phức tạp vừa được y bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng 1 phẫu thuật thành công và tặng bằng khen của Lãnh đạo Thành phố cho ê-kíp phẫu thuật tim của Bệnh viện Nhi Đồng 1.

 

Phó Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Thị Thu tặng bằng khen và chúc mừng Bệnh viện Nhi Đồng 1

Phó Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Thị Thu tặng bằng khen và chúc mừng Bệnh viện Nhi Đồng 1

 

Chỉ trong vòng 1 tháng, ê-kíp phẫu thuật tim của Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã can thiệp phẫu thuật thành công cho 2 trường hợp tim bẩm sinh phức tạp nhất do chính đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của bệnh viện thực hiện.

Trường hợp thứ nhất, đó là bệnh nhi N. Y. N. 4 tháng tuổi được Bệnh viện Nhi Cần Thơ chuyển với chẩn đoán viêm phổi, tim bẩm sinh. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, bé được các bác sĩ chuyên khoa tim mạch phát hiện tim bẩm sinh phức tạp, nguy cơ tử vong là khó tránh: thân chung động mạch type II, thông liên thất, thông liên nhĩ, bất thường tĩnh mạch phổi về tim, bất thường mạch vành (một động mạch vành duy nhất xuất phát từ thân động mạch cánh tay đầu). Ê-kíp phẫu thuật tim của Bệnh viện Nhi đồng 1 đã quyết định can thiệp phẫu thuật triệt để tái tạo các dị tật, cuộc mỗ thành công, sức khoẻ cháu bé phục hồi tốt.

 

Bé sinh non nặng 855 gram tại Khoa hồi sức sơ sinh

Bé sinh non nặng 855 gram tại Khoa hồi sức sơ sinh

 

Trường hợp thứ hai, bé sơ sinh non tháng và cực nhẹ cân tuần thai thứ 31 và nặng vỏn vẹn 855 gram, dài chưa đến 30 cm được bệnh viện Sóc Trăng chuyển đến trong tình trạng suy tim và suy hô hấp nặng, các bác sĩ tim mạch và sơ sinh của Bệnh viện Nhi Đồng 1 phát hiện bé bị hẹp eo động mạch chủ, nguy cơ tử vong cao và đã quyết định can thiệp phẫu thuật khẩn cấp, cuộc mỗ thành công, sức khoẻ bé sơ sinh phục hồi tốt, lên cân.

Được biết, hơn 10 năm trước đây, xuất phát từ 2 bệnh lý có tỷ lệ tử vong cao nhất ở trẻ em lúc bấy giờ là bệnh lý sơ sinh và bệnh lý tim bẩm sinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã chọn Sơ sinh và Phẫu thuật tim mạch là 2 mũi nhọn ưu tiên để tập trung nguồn lực phát triển trong tình hình bệnh viện còn gặp rất nhiều khó khăn. Được sự quan tâm và hỗ trợ của lãnh đạo thành phố và nhất là quyết tâm của đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng 1, 2 mũi nhọn chuyên sâu dần dần được hình thành và lớn mạnh, tay nghề của các y bác sĩ có thể nói đã ngang bằng trong khu vực, và không ít các bệnh viện trong khu vực đã đến tham quan học tập.

 

TS. Tăng Chí Thượng

(Sở Y tế TP.HCM)

Loading...
Bình luận
TAG:

suy tim

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT