BV Nhân dân 115: Đơn vị đầu tiên điều trị nang thận đơn thuần không phẫu thuật

Suckhoedoisong.vn - Đây là phương pháp rất an toàn cho những bệnh nhân bị bệnh nội khoa như Tiểu đường, Cao huyết áp…, tỷ lệ tái phát giảm và chi phí điều trị chỉ bằng 1/5 so với phương pháp điều trị thông thường.

Kỹ thuật trên vừa được bệnh viện Nhân dân 115 triển khai sáng 27/4 tại TP. HCM. Với phương pháp này, từ năm 2014 đến nay, bệnh viện đã điều trị thành công cho 18 bệnh nhân. Đặc biệt hơn đây là phương pháp rất an toàn cho những bệnh nhân bị bệnh nội khoa như Tiểu đường, Cao huyết áp…, tỷ lệ tái phát giảm và chi phí điều trị chỉ bằng 1/5 so với phương pháp điều trị thông thường.

Tỷ lệ tái phát từ hơn 70% nay giảm xuống chỉ còn 5-10%

Bệnh viện Nhân dân 115 là nơi đầu tiên trên cả nước triển khai việc điều trị nang thận đơn thuần không phẫu thuật bằng chọc hút – dẫn lưu ra khoang sau phúc mạc (ổ bụng) bằng ống thông JJ chuyên biệt trong kỹ thuật siêu âm / chọc hút dịch nang thận. Khi đó dịch sẽ được hệ thống mao mạch ở lớp mõ Getora quanh thận hấp thu hết. Phần bao quanh nang sẽ xẹp xuống và dính sát đáy nang. Đặc biệt ống JJ sẽ được vùi dưới da va rút ra 6 tháng sau.

Theo TS. BS. Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc bệnh viện Nhân dân 115, phương pháp này tuy không mới nhưng đặc biệt là có rất nhiều cải tiến, bệnh nhân được điều trị và xuất viện trong ngày, trung bình thời gian thực hiện từ 20-25 phút. Tỷ lệ tái phát nang thận đơn thuần giảm xuống chỉ còn khoảng 5-10% ( tuy nhiện tại bệnh viện Nhân dân 115 qua theo dõi trong suốt 3 năm qua, các chuyên gia chưa ghi nhận một ca nào tái phát), hạn chế các biến chứng nhất là nhiễm trùng và nguy cơ chảy máu, ít xâm lấn.

Cũng Theo TS. BS. Nguyễn Đình Phú, trước đây đối với điều trị nang thận đơn thuần, thông thường người ta thường áp dụng siêu âm/chọc hút nang và bơm chất gây xơ hóa nang (alcool, betadine, ethanol…) với tỉ lệ tái phát hơn 70% sau 3 tháng điều trị. Vì vậy các nhà chuyên ngành về Ngoại Niệu gần như lãng quên và bỏ qua phương pháp này,  chuyển qua phương pháp khác như mổ hở hoặc mổ nội soi. Phương pháp mổ hở thường gây nhiều đau đớn, thời gian nằm viện dài, sẹo lớn và sức khỏe bệnh nhân hồi phục chậm. Với phẫu thuật nội soi dù chỉ nằm viện 2-3 ngày và ít đau hơn, chỉ với 1-3 vết sẹo nhỏ trên bụng thì bênh nhân vẫn phải chịu một cuộc mổ cần gây mê nên sẽ gặp các biến chứng về gây mê hồi sức hoặc nguy cơ tổn thương các cơ quan quanh thận. Thời gian hồi phục sức khỏe nhanh hơn so với mổ hở nhưng chí phí lại khá cao từ 5-7 triệu đồng, chưa kể các chi phí kèm theo khác.

 

Kỹ thuật điều trị nang thận không phẫu thuật

Kỹ thuật điều trị nang thận không phẫu thuật

 

Vào năm 2014, từ nền tảng của đề tài nghiên cứu khoa học phẫu thuật nội soi điều trị nang thận đơn thuần bằng nội soi một lỗ được báo cáo trong hội nghị Niệu khoa Việt Nam, đồng thời trong năm đó, nhiều báo cáo khoa học chuyên ngành thận niệu trên thế giới đã đưa ra nhiều kết quả khả quan trong việc chống tái phát nang thận nhờ việc dẫn lưu dịch liên tục kết hợp siêu âm chọc hút nang. Thạc sĩ, bác sĩ Trương Hoàng Minh – Trưởng Khoa Ngoại niệu – Ghép thận, bệnh viện Nhân dân 115 đã cải tiến kỹ thuật chọc hút nang thận siêu âm và thành công ngay từ ca đầu tiên.

Người bệnh được hưởng lợi khi chi phí điều trị chỉ bằng 1/5 chi phí điều trị thông thường

Chị Hà, 58 tuổi, ngụ tại TP. HCM chia sẻ: Năm 2006 chị đi kiểm tra sức khỏe và phát hiện bị nang thận, hơn 11 năm nay nang phát triển lớn dần, chị sờ thấy được, tuy chưa gây đau nhưng lúc nào chị cũng sợ bị bể mỗi khi cử động mạnh.

Tháng 12/2016, chị đến bệnh viện Nhân dân 115 để kiểm tra. Qua thăm khám , chị quyết  định chọn phương pháp mổ nội soi với chi phí hơn 10 triệu đồng, chị nghĩ nhà chị neo người nên việc chăm sóc sau mỗ sẽ rất khó khăn, hơn nữa, khi mổ xong lại phải lằng nhằng đeo ống thông … nên chị rất ngại.

 

Chị Hà -người đã điều trị nang thận không phẫu thuật chia sẻ

Chị Hà -người đã điều trị nang thận không phẫu thuật chia sẻ

 

Ngày vào viện để mổ, chị được Thạc sĩ, bác sĩ Trương Hoàng Minh, Trưởng Khoa Ngoại niệu – Ghép thận, Bệnh viện Nhân dân 115 tư vấn, sau khi nghe tư vấn chị như khỏe hơn và chị quyết định chọn phương pháp  điều  trị nang thận không phẫu thuật bằng chọc hút – dẫn lưu ra khoang sau phúc mạc bằng ống thông JJ. Sau khoảng 25 phút phẫu thuật, sức khỏe của chị dần ổn định và được về nhà trong ngày. Sau phẫu thuật, sức khỏe của chi rất tốt, chị ăn uống sinh hoạt bình thường,  sau 45 ngày phẫu thuật , nang giảm từ 98mm xuống còn 13mm, chị hy vong sau 6 tháng (khi rút ống dẫn lưu) nang sẽ hết. Do chị được hưởng chế độ bảo hiểm y tế 100% nên chị chỉ phải thanh toán phần chi phí cho ống thông JJ (hiện nay chưa được bảo hiểm y tế chi trả),

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Trương Hoàng Minh – Trưởng Khoa Ngoại niệu – ghép thận, bệnh viện Nhân dân 115, Phương pháp này chỉ mới được áp dụng tại bệnh viện Nhân dân 115, đây là phương pháp điều trị rất an toàn cho những bệnh nhân lớn tuổi hoặc bị bệnh nội khoa  như Tiểu đường,Cao huyết áp …. Mặt khác với chi phí điều trị thấp – chỉ khoảng 2 triệu đồng cho một ca điều trị (với bệnh nhân không có thẻ bảo hiểm y tế), hy vọng sẽ góp phần giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho bệnh nhân.

Cũng theo TS. BS. Nguyễn Đình Phú, phương pháp này khi được Sở Y tế TP. HCM và Phòng Nghiệp vụ y công nhận kỹ thuật mới, chúng tôi sẽ thực hiện chuyển giao kỹ thuật tới các cơ sở y tế khác khi có nhu cầu, đồng thời đề nghị Bảo hiểm y tế thanh toán chi phí ống JJ cho bệnh nhân khi tham gia điều trị.

Bài và ảnh: Thủy Nguyễn

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT