BV huyện miền núi cứu sống bé sinh non 27 tuần, nặng chưa đầy 1kg

Suckhoedoisong.vn - BV ĐK huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai cho biết, BV vừa cứu sống thành công một trường hợp bé sinh non, thiếu tháng. Đây là trường hợp rất đặc biệt khi sản phụ mang thai đôi, sinh rất non, tuổi thai mới 27 tuần và bé gái chỉ nặng 900 gam.

Cụ thể, sản phụ là người dân tộc thiểu số ở xã vùng cao Bản Phố, mang thai đôi, gia đình không có ý định đưa đến bệnh viện mà định sinh con tại nhà. Sau 2 ngày đau bụng, khi thấy sản phụ trong tình trạng nguy kịch, người nhà mới lo lắng đưa đến bệnh viện.

Một em bé nặng 850 gam do quá yếu đã chết ngay sau khi sinh. Bé gái còn lại được sinh vào ngày 3/9, nặng 900 gam, trong tình trạng đặc biệt nguy kịch: Thở yếu, có cơn ngừng thở, tím tái, nồng độ oxy thấp. Các bác sĩ đã nhanh tróng hút đờm, khai thông đường thở, sử dụng máy hỗ trợ thở thông khí áp lực dương không xâm nhập chống xẹp phổi, giãn nở phế nang và nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn.

Đến nay sau hơn 21 ngày điều trị tích cực, các chỉ số “sống” của bé đang ở ngưỡng an toàn, hô hấp đã ổn định và cháu đang được nuôi dưỡng trong lồng ấp với chế độ chăm sóc đặc biệt.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi.

Niềm vui của sản phụ khi thấy con được sống.

 

Bác sĩ Say cho biết, theo đà tiến triển tốt như vậy, khoảng gần 1 tháng nữa, cháu bé có thể rời lồng ấp, xuất viện về với gia đình.

BS. Say cũng chia sẻ, điều các bác sĩ lo lắng là ở huyện vùng cao Bắc Hà, khó khăn nhất là việc các gia đình còn “thờ ơ” chưa quan tâm đúng mức đến sức khỏe của bà mẹ và trẻ em. Do tỷ lệ sinh con tại nhà còn ở mức cao, nhiều gia đình có tư tưởng sinh con tại nhà, đến khi thấy sản phụ rất nguy kịch mới lo lắng đưa đến bệnh viện. Khi đó, việc cứu chữa trở nên rất khó khăn.

“Trường hợp Sản phụ ở xã Bản Phố kể trên là một ví dụ. Sản phụ nhập viện rất muộn, tử cung đã mở sâu, gia đình không gọi điện liên hệ trực tiếp với bệnh viện để xe cấp cứu đến… mà chở bằng xe máy” BS. Say nói.

Trẻ sơ sinh dưới 1kg được cứu sống ở các bệnh viện vùng cao được coi là một kỳ tích. Từ năm 2017 đến nay, bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà đã cứu sống 5 trường hợp sinh non, thiếu tháng như vậy. Đây được xem là một bước tiến lớn trong công tác điều trị, chăm sóc trẻ sinh non, thiếu tháng tại Bệnh viện tuyến huyện vùng cao này.

Được biết, trước đó, vào tháng 3/2018, các bác sỹ của bệnh viện này cũng đã cứu sống một em bé sinh non, thiếu tháng nặng 1,6kg của 1 sản phụ ở xã vùng cao Hoàng Thu Phố.

Khuất Linh

Loading...
Bình luận
TAG:

sinh non

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT