DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
BV Đại học Y Hà Nội, lần đầu tiên ứng dụng can thiệp mạch 4D thế hệ mới
Khánh Mai - 06:44 27/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 26/10, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khai trương khu Chụp và can thiệp mạch với hệ thống máy DSA thế hệ mới nhất. Đây là hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền hiện đại với nhiều tính năng giúp nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng tăng của bệnh nhân và phục vụ công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết; bệnh viện đã triển khai máy chụp mạch cách đây 11 năm, hiện nay tổng số ca can thiệp tim mạch, can thiệp điện quang lên tới hơn 15.000 ca. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu chữa bệnh phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân việc đưa vào sử dụng máy chụp mạch 4D là hết sức cần thiết.

Đây là hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền hiện đại, có rất nhiều chức năng phục vụ cho các trường hợp can thiệp tim mạch phức tạp. Bệnh viện đã can thiệp thành công cho hai trường hợp bị ung thư gan và một ca bị phình mạch não, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu nói.

Cắt băng khai trương khu Chụp và can thiệp mạch với hệ thống máy DSA thế hệ mới tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Bệnh nhân thứ nhất là  N.V.X,  nữ, 61 tuổi mắc ung thư gan phát hiện giai đoạn tương đối muộn. Sau khi có kết quả chụp chiếu, các bác sĩ kết luận khối u có kích thước lớn khoảng 10cm. Do khối u to nên các bác sĩ không thể chỉ định phẫu thuật. Sau khi hội chẩn, bác sĩ quyết định nút mạch ( nút mạch máu nuôi khối u). Sau một ngày can thiệp hiện bệnh nhân tỉnh táo, đi lại bình thường, sức khỏe tiến triển tốt.

Bệnh nhân thứ hai là T.V.V, nam  56 tuổi đến khám tại Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội được các bác sĩ chẩn đoán có khối u ở gan phải  kích thước 3 cm. Theo các bác sĩ trường hợp bệnh nhân này có thể điều trị được triệt căn, song  gan bệnh nhân hơi teo, xơ gan khá nặng, nếu cắt gan phải thì phần gan trái còn lại bé quá, sẽ suy gan. Do vậy, các bác sĩ áp dụng phối hợp 2 phương pháp, đầu tiên sẽ nút mạch để làm teo khối u, đồng thời bơm chất vào phần mô gan lành, tiêu huỷ tế bào ung thư nếu như có.

Theo ThS.BS Nguyễn Thái Bình, khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, sau khi bơm các chất giống như đánh dấu, sau 1 tuần chụp cắt lớp lại bác sĩ có thể biết được ngoài khối u chính còn các khối u phụ nữa hay không. Nếu có khối u phụ thì khả năng cắt gan là vô nghĩa, trong trường hợp chỉ có khối u chính,  bệnh nhân sẽ có hai lựa chọn, nếu gan bên trái đủ thể tích thì cắt gan phải hoặc áp dụng phương pháp đốt vi sóng Microwave tiêu huỷ khối u với điều kiện bệnh nhân có không quá 3 u trong nhu mô gan.

Các bác sĩ ứng dụng hệ thống can thiệp mạch trong điều trị ung thư gan cho bệnh nhân X.

Chia sẻ về vấn đề này, BS Bình cho biết, nút mạch điều trị ung thư gan là một kỹ thuật thường quy tại nhiều nơi, song với hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền, việc can thiệp sẽ an toàn, hiệu quả hơn và giảm biến chứng. Với hệ thống có độ phân giải hình ảnh HDR cao gấp 4 lần so với các máy thông thường, có phần mềm chống di lệch hình ảnh khi bệnh nhân cử động, BS Bình nói.

Cũng theo BS Bình, nút mạch nghĩa là bơm hóa chất vào mạch máu nuôi khối u, bơm các chất làm tắc mạch máu nuôi khối u lại.  Hóa chất được truyền khư trú, tập trung vào khối u, tránh liều toàn thân, nên ít tác dụng toàn thân. Trường hợp bệnh nhân X. vừa được can thiệp nút mạch gan, hình ảnh sau khi điều trị cho thấy hình ảnh rất rõ ràng, vì độ phân giải gấp 4 lần so với thiết bị thông thường. Đồng thời, hệ thống tích hợp cắt lớp vi tính dựng hình mạch máu 3D, 4D giúp các bác sĩ sau khi nút mạch, thậm chí đang nút mạch có thể chụp cắt lớp lại để biết một nhánh mạch máu nào đó có nuôi khối u không, BS Bình cho biết thêm.

Theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho biết, Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội là địa chỉ khám chữa bệnh kỹ thuật cao đáng tin cậy. Trong bối cảnh nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân ngày càng cao và mục tiêu đối với bệnh viện là nhanh chóng nâng cao chất lượng điều trị sánh ngang tầm các nước trong khu vực cũng như trên thế giới. Do đó, bệnh viện không ngừng đẩy mạnh nâng cao chuyên môn và trang bị trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ vào khám chữa bệnh. Sự ra đời của phòng Chụp và can thiệp mạch với hệ thống máy DSA thế hệ mới giúp nâng cao khả năng và chất lượng trong chẩn đoán và điều trị bệnh chính xác và hiệu quả.

Khánh Mai

Tin liên quan
Can thiệp mạch cứu bệnh nhân vỡ dị dạng động tĩnh mạch não
SKĐS - Thông tin từ BV E cho biết, bệnh nhân được can thiệp mạch não đầu tiên tại bệnh viện, sức khoẻ đã ổn định và đang được theo dõi tại Khoa Hồi sức tích cực. Dự kiến bệnh nhân sẽ xuất viện trong tuần này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm