DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
BV Đại học Y Hà Nội cấy ốc tai điện tử miễn phí cho trẻ khó khăn
D.Hải - 15:00 12/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 3 trẻ nhỏ khiếm thính bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được các bác sĩ lựa chọn để cấy ốc tai điện tử miễn phí với tổng trị giá 1,2 tỉ đồng. Đây là lần thứ 3 hoạt động từ thiện này được triển khai giúp đem lại khả năng nghe cho trẻ, giúp các em hoà nhập cuộc sống.

Ngày 12/12, BV Đại học Y Hà Nội tổ chức chương trình “Trao âm thanh – tặng cuộc sống”, trao tặng 3 bộ cấy ghép ốc tai điện tử cho 3 bé gồm: Nguyễn Trung Kiên, Hoàng Gia Bảo, Bùi Thị Hà Phương sau khi đã lựa chọn và thẩm định hồ sơ của hàng trăm trẻ khiếm thính.

Bệnh viện cho biết cũng sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí phẫu thuật  và hỗ trợ chi phí sau phẫu thuật cho các bé.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu (trái) - Phó Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội nhận 3 bộ ốc tai điện tử cho bệnh nhi. Dự kiến ngày mai các bệnh nhi sẽ được phẫu thuật miễn phí cấy ốc tai điện tử.

 

Theo PGS.TS Cao Minh Thành, Trưởng khoa Tai Mũi Họng của BV, nghe kém là hiện tượng giảm một phần hoặc toàn bộ khả năng cảm nhận về âm thanh. Nghe kém có thể gặp ở mọi lứa tuổi và có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, có khoảng 5% dân số, tương đương với 360 triệu người trên thế giới bị nghe kém, trong đó có 32 triệu trẻ em bị vấn đề này. Phần lớn số người này sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Ảnh hưởng của nghe kém phụ thuộc rất lớn vào lứa tuổi mắc bệnh. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân nghe kém sẽ không giao tiếp được, không học được từ những âm thanh xung quanh, đặc biệt là ở lứa tuổi trẻ em, trẻ sẽ  chậm phát triển ngôn ngữ, trí tuệ và gặp khó khăn trong cuộc sống. Trầm trọng hơn, trẻ sẽ trở thành tàn tật vĩnh viễn. Do đó, việc phát hiện và can thiệp kịp thời sẽ mang lại cho bệnh nhân cơ hội lớn trong việc phục hồi khả năng nghe, phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, hòa nhập cộng đồng và giảm gánh nặng cho bản thân trẻ, gia đình và xã hội.

Mẹ con bé Hà Phương rất vui và xúc động vì được cấy ốc tai điện tử miễn phí lần này.

 

Chị Hạnh – mẹ của bệnh nhi Hà Phương, 23 tháng tuổi – bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được cấy ốc tai điện tử lần này xúc động cho biết, khi con gái được 6 tháng tuổi, chị nhận thấy cháu có biểu hiện nghe kém, không có phản ứng với tiếng gọi của người khác nên đã đưa con đi khám và phát hiện cháu bị khiếm tính bẩm sinh. Gia đình rất cảm ơn BV và nhà hảo tâm đã tạo điều kiện để con gái chị được cấy ốc tai điện tử miễn phí lần này, đem lại cuộc sống mới cho cháu.

Cấy ốc tai điện tử là phương pháp điều trị điếc bẩm sinh tiên tiến nhất hiện nay với hiệu quả rất cao, trong đó người bệnh sẽ được đặt một thiết bị chuyển đổi âm thanh thành những tín hiệu điện và một điện cực chuyển các tín hiệu điện này vào trong ốc tai, kích thích thần kinh thính giác chuyển thành các xung động thần kinh lên não khiến người bệnh có thể nghe được âm thanh. Phương pháp này đã và đang đem lại cho các bệnh nhi bị điếc bẩm sinh cơ hội được nghe rõ, giảm một phần tỷ lệ trẻ bị tàn tật, giảm gánh nặng cho xã hội, đem lại cuộc đời mới cho người bệnh và gia đình của họ.

Hình ảnh ốc tai điện tử được đặt thành công.

 

Cho tới thời điểm hiện tại, mỗi ca cấy ốc tai điện tử cần số tiền từ 400 triệu trở lên và không được bảo hiểm hỗ trợ. Nhìn vào thì có thể thấy số tiền đó quá lớn. Tuy nhiên, nếu chia ra cả một cuộc đời con người thì số tiền đó không quá cao, và có thể giúp các bệnh nhi khiếm thính bẩm sinh có thể trở lại bình thường, giảm gánh nặng cho xã hội.

PGS. Thành khuyên những người chăm sóc trẻ cần lưu ý quan sát trẻ ngay từ những tháng đầu đời, bởi ngay từ khi mới sinh ra trẻ đã bắt đầu có tuổi nghe, vì nếu không nghe được trẻ sẽ không nói được. Để phát hiện sớm trẻ nghe kém hay bị điếc bẩm sinh, cha mẹ cần theo dõi những phản ứng của trẻ. Ví dụ như trẻ 5-6 tháng đang ngủ mà gây tiếng động mạnh trẻ không có đáp ứng gì hoặc trẻ 7-8 tháng gọi mà không phản ứng, người lớn cần đưa trẻ đi khám ngay.

D.Hải

Tin liên quan
Cần khoảng 400.000 đơn vị máu cho điều trị trong 3 tháng đầu năm 2018
SKĐS - Theo ước tính của Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện, cả nước cần khoảng 400.000 đơn vị máu để đảm bảo nhu cầu điều trị trong 3 tháng đầu năm 2018. Riêng Viện Huyết học - Truyền máu TW cần khoảng 65.000 – 70.000 đơn vị máu để cung cấp cho 150 bệnh viện.
Ngậm đầu bút bi khi học bài, bé trai 8 tuổi bị dị vật rơi vào đường thở
SKĐS - Trong khi ngồi học bài, bé trai Trần Văn H. (8 tuổi, ở Lào Cai) nghịch ngợm ngậm đầu bút bi trong miệng và không may bị sặc, khiến đầu bút rơi vào cơ thể, gây ho sặc sụa.
Liên tiếp nhiều trẻ xuất huyết não nhập viện vì thiếu vitamin K
SKĐS - Thông tin từ BV Nhi Trung ương cho biết, chỉ trong vài ngày trở lại đây, BV đã tiếp nhận 3 trẻ nhập viện do xuất huyết não, cả 3 cháu đều mới hơn 1 tháng tuổi. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên được xác định là do thiếu vitamin K.
Cứu trẻ dị dạng nang tuyến phổi kèm lõm ngực bẩm sinh hiếm gặp
SKĐS - Các bác sĩ khoa Ngoại - BV Nhi Trung ương vừa điều trị thành công cho cháu Bùi Văn Q. (14 tuổi, ở Hải Phòng) bị dị dạng nang tuyến phổi kèm theo lõm ngực bẩm sinh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm