DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
BV Chợ Rẫy phát động chiến dịch “Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay”
An Quý - 19:42 09/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - PGS. TS. BS. Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy, đã phát động chiến dịch cam kết “Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay," nhân ngày vệ sinh tay thế giới, 5/5/2018.

Trong lễ phát động chiến dịch cam kết, mỗi khoa phòng tăng cường trang bị đầy đủ phương tiện và cải thiện cơ sở vật chất để giúp tăng tuân thủ vệ sinh tay của nhân viên y tế. BV Chợ Rẫy cam kết áp dụng các hướng dẫn và chiến lược của Bộ Y tế Việt Nam và WHO về thực hành vệ sinh tay nhằm giảm thiểu nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng.

Ban Giám đốc BV Chợ Rẫy đã trao giải thưởng cho các khoa phòng có tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay cao nhất bệnh viện

Bên cạnh đó, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cũng được giáo dục nhằm tăng cường ý thức vệ sinh tay để họ cùng tham gia, nhằm thúc đẩy ý thức và đồng hành vệ sinh tay.

Hoạt động này nhằm hưởng ứng cuộc vận động toàn cầu tham gia chiến dịch “Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay” của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn liên quan đến công tác chăm sóc y tế.

WHO kêu gọi các cơ sở y tế ngăn ngừa nhiễm trùng huyết liên quan đến chăm sóc sức khỏe thông qua hành động vệ sinh tay và phòng chống lây nhiễm. Ước tính, nhiễm trùng huyết ảnh hưởng đến hơn 30 triệu bệnh nhân mỗi năm trên toàn thế giới.

Các bệnh nhiễm trùng liên quan đến chăm sóc sức khỏe, nhiễm trùng mắc phải trong quá trình chăm sóc y tế, là một trong nhiều yếu tố nguy cơ làm gia tăng tỷ lệ  nhiễm trùng huyết.

Mỗi cm2 trong lòng bàn tay chứa khoảng 3,9-4,6×10ˆ6 khúm vi khuẩn. Chỉ cần 30 giây để bảo vệ sự sống bằng cách vệ sinh tay.

Vì vậy, theo PGS. GS. TS. Nguyễn Trường Sơn, bảo vệ người bệnh và chính các nhân viên y tế, 5 thời điểm nhân viên y tế cần rửa tay bao gồm: trước khi tiếp xúc với người bệnh, trước khi làm thủ thuật vô trùng, sau khi phơi nhiễm với dịch tiết của bệnh nhân, sau khi tiếp xúc với bệnh nhân, sau khi tiếp xúc với vật dụng xung quanh bệnh nhân.

nhân viên y tế cần rửa tay đặc biệt trước khi thực hiện thủ thuật vô trùngBảo vệ người bệnh và chính các nhân viên y tế, nhân viên y tế cần rửa tay đặc biệt là trước khi thực hiện thủ thuật vô trùng.

Cũng trong lễ phát động này, Ban Giám đốc BV Chợ Rẫy đã trao giải thưởng cho các khoa phòng có tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay cao nhất bệnh viện ở cả hai nhóm bác sĩ và điều dưỡng như Khoa Hồi sức Cấp cứu khu D (giải nhất), khoa Bệnh Nhiệt đới (giải nhì), và khoa Hồi sức Cấp cứu (giải ba)

Khoa Nội tiết đã đạt giải nhất với poster rất sáng tạo, rửa tay là chặt gãy cầu thang kết nối giữa vi khuẩn và giảm nguy cơ gây nhiễm trùng huyết. Khoa Sinh hóa đạt giải nhì với poster đã truyền tải được hành động vệ sinh tay cần toàn bộ nhân viên y tế, lãnh đạo các cơ sở y tế và cả cộng đồng cùng nhập cuộc. Giải 3 thuộc về khoa Nội Tiêu hóa.

Các khoa đã tăng tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay nhiều nhất bệnh viện cả ở hai nhóm bác sĩ và điều dưỡng gồm: khoa Giảm đau (giải nhất), Lầu 10 B1 – khoa Khoa Nội tổng quát (giải nhì) và Lầu 9 B3 – Nội Thần kinh (giải 3).

Khoa Gây mê Hồi sức, Phòng Tổ chức, Khoa Khám Xuất cảnh cũng được trao các giải thưởng đã tích cực tham gia phong trào và poster.

An Quý

Tin liên quan
Phát động phong trào “Bảo vệ sự sống: hãy vệ sinh tay”
Sáng ngày 4/5, Bộ Y tế (BYT) và Tổ chức Y tế thế giới tổ chức lễ phát động “Bảo vệ sự sống: hãy vệ sinh tay” nhằm hưởng ứng Ngày vệ sinh tay toàn cầu 5/5 hàng năm.
Ngừa bệnh tay - chân - miệng: Hãy vệ sinh tay!
Hiện nay, bệnh tay - chân - miệng (TCM) không chỉ xuất hiện ở trẻ nhỏ mà người lớn cũng bị nhiễm bệnh này. Mặc dù chưa phải là đỉnh của mùa dịch năm nay nhưng 61/63 tỉnh, thành phố đã có ca nhiễm TCM với tổng số ca tích lũy từ đầu năm đến nay là 66 nghìn ca mắc,
Vệ sinh tay khi chăm sóc người bệnh
Việc chăm sóc bệnh nhân của người nhà hoặc của nhân viên y tế có tiếp xúc trực tiếp với người bệnh sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh. Vì vậy, vệ sinh tay là một việc làm dễ dàng, đơn giản nhưng đây là một trong những biện pháp quan trọng cần quan tâm thực hiện để phòng ngừa sự lây nhiễm bệnh có khả năng xảy ra.
Chống nhiễm khuẩn BV: Đơn giản hãy vệ sinh tay
SKĐS - Nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỉ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng việc sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh và tăng chi phí điều trị.
“Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay”
SKĐS - Ngày 5/5, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới; US AIDS và Bệnh viện (BV) Bạch Mai tổ chức Lễ phát động Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay.
Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí: Vệ sinh tay vì an toàn trong chăm sóc y tế
SKĐS - Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế Nhân, vì sức khoẻ bệnh nhân, BV Việt Nam Thuỵ Điện Uông Bí tổ chức hoạt động vệ sinh tay vì an toàn chăm sóc y tế.
Hãy vệ sinh tay để bảo vệ sự sống
SKĐS - Hưởng ứng cuộc vận động thực hiện bệnh viện vệ sinh do Bộ Y Tế phát động và ngày rửa tay do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức, nhằm giảm thiểu sự lây nhiễm nhiễm khuẩn bệnh viện và đảm bảo sự hài lòng người bệnh, người nhà người bệnh và khách đến thăm, vừa qua, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An đã tổ chức ngày hội rửa tay trong toàn bệnh viện.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm