BV Chợ Rẫy phát động chiến dịch “Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay”

Suckhoedoisong.vn - PGS. TS. BS. Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy, đã phát động chiến dịch cam kết “Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay," nhân ngày vệ sinh tay thế giới, 5/5/2018.

Trong lễ phát động chiến dịch cam kết, mỗi khoa phòng tăng cường trang bị đầy đủ phương tiện và cải thiện cơ sở vật chất để giúp tăng tuân thủ vệ sinh tay của nhân viên y tế. BV Chợ Rẫy cam kết áp dụng các hướng dẫn và chiến lược của Bộ Y tế Việt Nam và WHO về thực hành vệ sinh tay nhằm giảm thiểu nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng.

Ban Giám đốc BV Chợ Rẫy đã trao giải thưởng cho các khoa phòng có tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay cao nhất bệnh viện

Bên cạnh đó, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cũng được giáo dục nhằm tăng cường ý thức vệ sinh tay để họ cùng tham gia, nhằm thúc đẩy ý thức và đồng hành vệ sinh tay.

Hoạt động này nhằm hưởng ứng cuộc vận động toàn cầu tham gia chiến dịch “Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay” của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn liên quan đến công tác chăm sóc y tế.

WHO kêu gọi các cơ sở y tế ngăn ngừa nhiễm trùng huyết liên quan đến chăm sóc sức khỏe thông qua hành động vệ sinh tay và phòng chống lây nhiễm. Ước tính, nhiễm trùng huyết ảnh hưởng đến hơn 30 triệu bệnh nhân mỗi năm trên toàn thế giới.

Các bệnh nhiễm trùng liên quan đến chăm sóc sức khỏe, nhiễm trùng mắc phải trong quá trình chăm sóc y tế, là một trong nhiều yếu tố nguy cơ làm gia tăng tỷ lệ  nhiễm trùng huyết.

Mỗi cm2 trong lòng bàn tay chứa khoảng 3,9-4,6×10ˆ6 khúm vi khuẩn. Chỉ cần 30 giây để bảo vệ sự sống bằng cách vệ sinh tay.

Vì vậy, theo PGS. GS. TS. Nguyễn Trường Sơn, bảo vệ người bệnh và chính các nhân viên y tế, 5 thời điểm nhân viên y tế cần rửa tay bao gồm: trước khi tiếp xúc với người bệnh, trước khi làm thủ thuật vô trùng, sau khi phơi nhiễm với dịch tiết của bệnh nhân, sau khi tiếp xúc với bệnh nhân, sau khi tiếp xúc với vật dụng xung quanh bệnh nhân.

nhân viên y tế cần rửa tay đặc biệt trước khi thực hiện thủ thuật vô trùngBảo vệ người bệnh và chính các nhân viên y tế, nhân viên y tế cần rửa tay đặc biệt là trước khi thực hiện thủ thuật vô trùng.

Cũng trong lễ phát động này, Ban Giám đốc BV Chợ Rẫy đã trao giải thưởng cho các khoa phòng có tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay cao nhất bệnh viện ở cả hai nhóm bác sĩ và điều dưỡng như Khoa Hồi sức Cấp cứu khu D (giải nhất), khoa Bệnh Nhiệt đới (giải nhì), và khoa Hồi sức Cấp cứu (giải ba)

Khoa Nội tiết đã đạt giải nhất với poster rất sáng tạo, rửa tay là chặt gãy cầu thang kết nối giữa vi khuẩn và giảm nguy cơ gây nhiễm trùng huyết. Khoa Sinh hóa đạt giải nhì với poster đã truyền tải được hành động vệ sinh tay cần toàn bộ nhân viên y tế, lãnh đạo các cơ sở y tế và cả cộng đồng cùng nhập cuộc. Giải 3 thuộc về khoa Nội Tiêu hóa.

Các khoa đã tăng tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay nhiều nhất bệnh viện cả ở hai nhóm bác sĩ và điều dưỡng gồm: khoa Giảm đau (giải nhất), Lầu 10 B1 – khoa Khoa Nội tổng quát (giải nhì) và Lầu 9 B3 – Nội Thần kinh (giải 3).

Khoa Gây mê Hồi sức, Phòng Tổ chức, Khoa Khám Xuất cảnh cũng được trao các giải thưởng đã tích cực tham gia phong trào và poster.

An Quý

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT