Bv Chợ Rẫy: Mổ khẩn cấp cứu bệnh nhân bị bắn thủng mạch máu lớn

Suckhoedoisong.vn - Khoa Phẫu thuật Mạch máu – Bệnh viện Chợ Rẫy vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp bị bắn bằng súng hoa cải.

Đáng nói, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở và có thể tử vong bất cứ lúc nào do bị rách các mạch máu lớn ở trung thất (gần tim), có tràn máu màng phổi trái... Đặc biệt, các bác sĩ dự kiến ca mổ sẽ hoàn thành trong 3 giờ nhưng đã tiến hành gần 7 giờ do vị trí vết thương quá nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân.

Ngày 19/7/2016, TS.BS Nguyễn Duy Tân, Phó khoa Phẫu thuật mạch máu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết hiện sức khỏe bệnh nhân T.M.H (30 tuổi) ngụ ở TP. Nha Trang, Khánh Hòa đã vượt qua cơn nguy kịch và ổn định. Hôm nay, bệnh nhân đã có thể tự ăn uống được và tiếp xúc tốt.

Trước đó, khoảng 2 giờ sáng ngày 14/7/2016, bệnh nhân T.M.H được đưa vào bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng có vết thương trên cổ, khó thở, suy hô hấp. Kết quả chụp CT cho thấy ngay trung tâm giữa nền cổ của bệnh nhân có một viên đạn. Đường đi viên đạn đâm thủng 2 lỗ mạch máu lớn có chức năng đưa máu về tim và đâm thủng 1 mạch máu lớn phía sau.

Xác định đây là trường hợp đặc biệt bởi bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào  nếu không được phẫu thuật kịp thời. Vì các mạch máu lớn gần tim bị rách, tràn máu màng phổi khiến bệnh nhân có thể bị mất máu, dẫn đến sốc choáng và tử vong. Mặt khác, nếu máu chảy vào xoang màng phổi, bệnh nhân cũng có thể tử vong vì suy hô hấp. Bệnh nhân đã được chỉ định mổ khẩn cấp.

Tuy nhiên, các bác sĩ dự kiến ca mổ sẽ hoàn thành trong 3 giờ nhưng phải tiến hành gần 7 giờ do vết thương bên trong vô cùng phức tạp. Trên phim chụp, viên đạn chỉ khu trú 1 chỗ, nhưng khi mở ngực bệnh nhân phát hiện các tổn thương quá phức tạp, phá hủy nhiều mạch máu lớn. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân cũng liên tục được truyền máu nhằm ngăn ngừa nguy cơ tử vong vì mất máu. Sau 7 giờ căng thẳng, ekip phẫu thuật đã thở phào nhẹ nhõm bởi ca mổ đã thành công tốt đẹp, cứu bệnh nhân thoát được nguy cơ tử vong trong tích tắc.

Được biết, bệnh nhân T.M.H cho biết, mình từng là cảnh sát cơ động cách đây 3 năm ở TP.Nha Trang. Trước đó, đêm 13.7, khi biết tin em trai bị đánh và cướp xe, anh T.M.H vội đến hiện trường thì bị một đối tượng bắn súng hoa cải. Anh H bị trúng 2 viên đạn. Một viên sượt qua cằm và gây tổn thương phần mềm, một viên đi vào xuyên qua ngực lên cổ gây tổn thương nhiều mạch máu lớn. Bệnh nhân chạy được 1 quãng ngắn thì ngục xuống, được đưa đến bệnh viện Khánh Hòa sơ cứu rồi chuyển vào bệnh viện Chợ Rẫy.

 

Nguyễn Huyền

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT