BV Chợ Rẫy đã thực hiện thành công 3 ca ghép tim từ người cho chết não

Suckhoedoisong.vn - Đó là kết quả được báo cáo trong lễ tổng kết và thanh lý hợp đồng đào tạo, chuyển giao gói kỹ thuật “Ghép tim từ người cho chết não tại BV Chợ Rẫy” từ BV Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

Lễ tổng kết đã diễn ra tại BV Chợ Rẫy vào ngày 6/4/2018 với sự tham gia và chủ trì của Ban lãnh đạo hai BV Chợ Rẫy và BV Hữu nghị Việt Đức. Hợp đồng đào tạo giữa hai bệnh viện được bắt đầu từ năm 2016.

Lãnh đạo hai BV Chợ Rẫy và BV Hữu nghị Việt Đức ký biên bản tổng kết chuyển giao gói kỹ thuật ghép tim từ người cho chết não tại BV Chợ Rẫy.

Thầy thuốc Nhân dân PGS. TS.BS. Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc BV Chợ Rẫy, phát biểu: “Đây là một ngày hết sức đặc biệt khi tổng kết chuyển giao gói kỹ thuật ghép tim từ người cho chết não tại BV Chợ Rẫy.

Bắt đầu từ năm 2010, khi lần đầu tiên BV Chợ Rẫy tiến hành ca ghép thận từ người cho chết não theo đúng quy trình, tập thể BV Chợ Rẫy đã có một ước mơ đó là thực hiện các kỹ năng ghép tạng khác như ghép gan, ghép tim… nhằm mục đích điều trị hiệu quả, đem lại sự sống cho bệnh nhân suy tạng giai đoạn cuối.

2014, giấc mơ ghép gan từ người cho ghép não đã thành hiện thực. Với giấc mơ ấp ủ làm sao có thể ghép tim, thời gian đó lãnh đạo BV Chợ Rẫy đã bắt đầu làm việc với BV Việt Đức.”

Một bệnh nhân suy tim đã được ghép tim tại BV Chợ Rẫy theo gói chuyển giao kỹ thuật này

Điều hạnh phúc nhất là một ngày trước buổi lễ này, ngày 5/4, TS. BS. Trường Sơn cho biết thêm, đoàn chuyển giao kỹ thuật của BV Hữu nghị Việt Đức đã trực tiếp chuyển giao và hỗ trợ ê kíp BV Chợ Rẫy lấy tim, thận và giác mạc của một người cho chết não tại Đồng Nai theo đúng tinh thần thiện nguyện giữa người với người và cũng là tôn chỉ nhân văn của mọi tôn giáo. Đây cũng được xem là sự nghiệm thu thành công từ kết quả thực tế.

Trong suốt quá trình chuyển giao, BV Chợ Rẫy đã cử 5 đoàn công tác ra BV Việt Đức, đoàn ít thì 3 người, đoàn đông là 4 – 5 người để được đào tạo từ nội khoa; kỹ thuật ghép tim; kỹ thuật gây mê trong ghép tim; kỹ thuật hồi sức sau ghép tim; điều trị, chăm sóc, theo dõi người bệnh sau ghép tim…

Thầy thuốc Nhân dân PGS. TS. BS. Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy cùng các bác sĩ của BV Chợ Rẫy đang chờ đón quả tim được hiến tặng từ người cho chết não tại BV Quân đội 108 ngày 26/2/2018.

GS. TS. Trần Bình Giang – Giám đốc BV Việt Đức, nhận định, để ghép được quả tim đòi hỏi nhiều yếu tố, huy động rất nhiều chuyên gia ở nhiều lĩnh vực từ ngoại khoa, gây mê hồi sức, nội tim mạch, phòng mổ… cùng với các phương tiện máy móc hiện đại như máy tim phổi nhân tạo, thuốc đặc trị… Khi thực hiện kỹ thuật ghép tim, cơ sở y tế đó phải là nơi hội đủ các điều kiện tốt nhất để thực hiện kỹ thuật này.

“Ý tưởng chuyển giao này đã được hai bệnh viện bàn bạc suốt một năm từ cuối 2015 và đến 2016, chúng tôi đã chính thức ký hợp đồng đào tạo, chuyển giao. Trong hơn một năm vừa qua, chuyển giao kỹ thuật chia làm hai giai đoạn.

Một, các bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng từ BV Chợ Rẫy ra Hà Nội học tập cũng như thực hành các kỹ thuật “mộc”, trực tiếp trên 5 ca mổ ghép tim tại BV Việt Đức. Sau khi các nhân viên y tế của BV Chợ Rẫy được đánh giá đạt các điều kiện cần thiết về mặt kỹ thuật cũng như các mặt khác, bắt đầu thực hiện pha thứ hai là chuyển giao kỹ thuật tại BV Chợ Rẫy.

BV Việt Đức đã cử các đoàn chuyên gia kỹ thuật vào BV Chợ Rẫy giúp ê kíp của BV Chợ Rẫy trong thời gian vừa qua là 2 ca ghép tim vào ngày 29/5/2017 và 26/2/2018. Và mới đây nhất, ngày 5/4/2018, chúng tôi cũng đã trực tiếp hỗ trợ ghép tim ca thứ ba tại BV Chợ Rẫy. Chúng tôi đánh giá rằng các kỹ thuật ghép tim đã được BV Chợ Rẫy nắm bắt và thực hiện rất thành công.”

Giám đốc BV Chợ Rẫy đã trao tặng giấy khen cho 15 cá nhân công tác tại BV Hữu nghị Việt Đức có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật “ghép tim từ người hiến tạng chết não” cho BV Chợ Rẫy.

Cũng trong buổi lễ tổng kết và thanh lý hợp đồng đào tạo, chuyển giao gói kỹ thuật “Ghép tim từ người cho chết não tại BV Chợ Rẫy” từ BV Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), lãnh đạo BV Chợ Rẫy đã quyết định tặng giấy khen của Giám đốc BV Chợ Rẫy cho 15 cá nhân công tác tại BV Hữu nghị Việt Đức có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật “ghép tim từ người hiến tạng chết não” cho BV Chợ Rẫy.

 

An Quý

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT