BV Chợ Rẫy báo cáo Bộ Y tế vụ "xuyên nhầm đinh vào chân bệnh nhân gãy đốt sống"

Suckhoedoisong.vn - Chiều 18/6, tức sau 5 ngày sau khi xảy ra sự cố xuyên nhầm đinh vào chân bệnh nhân bị gãy đốt sống, BV Chợ Rẫy đã có báo cáo chính thức cho Bộ Y tế liên quan đến vụ việc.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Khôi, Phó Giám đốc phụ trách điều hành BV Chợ Rẫy, bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh, nam, sinh năm 1989 (30 tuổi), địa chỉ ấp Mỹ Hòa, Thị trấn Cây Dương, Huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu giang nhập viện ngày 12/6/2019, được chuyển đến từ BV Cà Mau.

Chẩn đoán của bệnh viện Cà Mau: Gãy đốt sống ngực D8 – dập tủy ngực; chẩn đoán nhập viện – Gãy xẹp thân đốt sống D8/Chấn thương do té cao, được nhập viện vào khoa Ngoại Thần kinh. Tình trạng tỉnh tiếp xúc tốt, đang nằm giường cứng, có nẹp lưng; chân tay cử động bình thường; vết thương nhỏ sạch do xuyên đinh tại vùng trước lồi củ xương chày phải (đây là chỉ định cho bệnh nhân Lê Văn Long, bị gãy kín 1/3 giữa đùi phải).

Phương pháp điều trị chọn lựa cho chấn thương cột sống của bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh là bảo tồn, không phẫu thuật, tiên lượng khoảng 06 tháng tổn thương cột sống sẽ khỏi hoàn toàn; Vết thương do xuyên đinh nhầm sẽ hồi phục trong khoảng 2 đến 3 tháng, tiên lượng không ảnh hưởng đến chức năng vận động của người bệnh.

Sự nhầm lẫn diễn ra vào lúc đang chờ vận chuyển người bệnh từ khoa Cấp cứu đến các khoa điều trị khác. Việc nhầm lẫn được sớm phát hiện, dừng thủ thuật sau khi xuyên đinh 1/2 lồi củ trước xương chày phải; người bệnh được trấn an, xin lỗi, băng vết thương và chuyển đến nằm điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, trực lãnh đạo bệnh viện, Phó khoa Cấp cứu trưởng tua, Phó khoa Ngoại Thần kinh trực tiếp khám bệnh, hội chẩn đánh giá tổn thương và xử trí chăm sóc tận tình ngay cho người bệnh.

Tổ chức hội chẩn chuyên môn gồm Trưởng phòng Y vụ, Lãnh đạo khoa Cấp cứu, khoa Chấn thương chỉnh hình, khoa Ngoại Thần Kinh. Ngay sau hội chẩn, đại diện lãnh đạo bệnh viện  và các bác sĩ chỉnh hình gặp gỡ, xin lỗi, trấn an người bệnh và gia đình, trao đổi trình bày và lắng nghe ý kiến của cha, mẹ ruột và vợ người bệnh,

Đây là sự cố y khoa, ảnh hưởng đến an toàn người bệnh; bệnh viện quyết định tạm đình chỉ công việc đối với 2 cán bộ y tế liên quan, trong thời gian chờ xem xét kỷ luật do vi phạm quy trình xác định người bệnh.

Bệnh viện tổ chức tập huấn lại các quy trình an toàn người bệnh cho khoa Cấp cứu và các khoa lâm sàng trong toàn bệnh viện.

Đến thời điểm hiện tại, người bệnh và gia đình đã lắng nghe và đồng ý với việc xin lỗi của bệnh viện và tin tưởng ở lại bệnh viện để tiếp tục điều trị chấn thương gãy cột sống do té và chờ lành vết thương xuyên đinh nhầm. Về viện phí điều trị trong thời gian nằm viện này, theo hoàn cảnh, nguyện vọng của người bệnh và gia đình, bệnh viện sẽ lo liệu hỗ trợ.

Đến hôm nay đã hơn 1 tuần trị liệu tại khoa Ngoại Thần kinh, kết quả người bệnh khá tốt, Bệnh viện tiếp tục theo dõi điều trị để người bệnh sớm bình phục trở lại.

Thiên Chương

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA