DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
BV Chấn thương chỉnh hình Nghệ An: Lần đầu tiên phẫu thuật gù vẹo cột sống tự phát
Thu Hiền - 17:06 26/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Em Vừ Bá Hùa 18 tuổi ở Kỳ Sơn, Nghệ An bị vẹo cột sống. Nếu nhìn em từ phía sau, ai cũng có thể nhầm đó là một cụ già bé nhỏ, lưng còng. Xót xa nhìn con ngày một lớn lên với dáng vẻ khổ sở như vậy nhưng gia đình em chẳng thể làm gì hơn. Rồi có một ngày...

Gia đình đã quyết định đưa cháu đến Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An để khám và mong muốn được phẫu thuật. Trước phẫu thuật, Bá Hùa rất khó khăn trong các sinh hoạt, không tự tin với ngoại hình của mình.

Hình ảnh X. quang của bệnh nhân trước khi phẫu thuật

Th.s Trần Văn Biên, Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh - Cột sống, BV Chấn thương chỉnh hình Nghệ An cho biết: Qua hình ảnh phim chụp X.quang của em Vừ Bá Hùa, vẹo cột sống tự phát vùng ngực, góc vẹo 70 độ khiến em không thể đứng thẳng.

Để khắc phục bệnh và những biến chứng gây ra cho bệnh nhân, các bác sĩ khám và quyết định phẫu thuật nắn chỉnh gù vẹo cho bệnh nhân. Đặc biệt là việc ứng dụng hệ thống chụp C-ARM 3D trong phẫu thuật, ca mổ của Bá Hùa đã thành công tốt đẹp. Sau 2 tuần phẫu thuật, nắn chỉnh góc vẹo cột sống, dáng người của Bá Hùa gần như bình thường.

Theo Th.s Trần Văn Biên, kỹ thuật phẫu thuật gù vẹo cột sống là phương pháp khó, với sự hướng dẫn của chuyên gia đầu ngành phẩu thuật Thần kinh- Cột sống của Bệnh viện 108, đây là lần đầu tiên, bệnh viện triển khai và thành công ca phẫu thuật chỉnh hình, nắn lệch cột sống cho một bệnh nhân nam 18 tuổi. Bệnh nhân Hùa được mổ nắn chỉnh biến dạng cố định cột sống từ T4 tới L2. Sau mổ biến dạng cong vẹo cột sống ngực còn 12 độ, ca phẫu thuật được thực hiện trong 4 giờ đồng hồ và sau mổ 5 ngày, Hùa có thể tự xuống giường đi lại với nẹp chuyên dụng và không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào.

Th.s Trần Văn Biên kiểm tra sức khoẻ cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Th.s Biên cho biết, chỉ định phẫu thuật phụ thuộc vào tuổi khởi phát của bệnh, mức độ nặng của biến dạng vẹo cột sống, tốc độ tiến triển của biến dạng và trong một số trường hợp chỉ định mổ phụ thuộc và vị trí của biến dạng. Phần lớn bệnh nhân vẹo cột sống tự phát được chỉ định mổ khi biến dạng cột sống có góc vẹo từ 45° trở lên.

Phẫu thuật nắn chỉnh cột sống là một kỹ thuật rất khó, đòi hỏi phẫu thuật viên phải được đào tạo căn bản và có kinh nghiệm để thao tác được an toàn cho bệnh nhân. Bởi cột sống là nơi chứa tủy sống và các đám thần kinh quan trọng, điều khiển hoạt động của cơ thể, chỉ một chút thiếu chính xác trong phẫu thuật cũng có thể dẫn tới tổn thương gây liệt hoặc tử vong. Trong khi đó, phẫu thuật rất khó khăn, đa phần bệnh nhân phải tiến hành mổ phối hợp, vừa phẫu thuật nắn chỉnh cột sống và phải cắt xương sườn nếu cần thiết. Thời gian trung bình của một ca thường kéo dài từ 5 - 8 tiếng, thời gian nằm viện từ 8 - 18 ngày.

Cong vẹo cột sống ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, tâm lý

Theo Ths. Bs Trần Văn Biên cho biết, tình trạng vẹo cột sống sẽ gây lệch trọng tâm cơ thể, khiến trẻ ngồi học mau mỏi, tê chân, không giữ được tư thế ngay ngắn, gây cản trở cho việc đọc và viết, dẫn đến căng thẳng thị giác, kém tập trung. Nếu vẹo 50 - 60 độ, các chức năng hô hấp và tim mạch sẽ bị ảnh hưởng…đối với các em gái,  còn gây khó khăn cho việc sinh nở sau này. Vì vậy khi đã bị tật cong vẹo cột sống nên đến cơ sở y tế dược tư vấn và điều trị kịp thời.

Thu Hiền

Tin liên quan
Nguyên nhân gây cong vẹo cột sống
SKĐS - Con tôi 10 tuổi, thời gian gần đây cháu hay kêu đau lưng và ngồi học hơi gù. Nghe nói nếu cháu bị cong vẹo cột sống sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sau này nên tôi rất lo lắng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm