DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
BV Bạch Mai: Tăng cường chất lượng chăm sóc của điều dưỡng hướng tới sự hài lòng người bệnh
Thái Bình - 09:11 11/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có thể khẳng định vai trò không thể thiếu của điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên và hộ lý trong công tác khám chữa bệnh. Bởi ngoại trừ thời gian được các bác sĩ khám và kê đơn điều trị, hầu hết thời gian còn lại, điều dưỡng chính là người tiếp xúc với người bệnh

 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm Ngày Điều dưỡng Quốc tế 12/5 và công bố quyết định thông qua các đề án cải tiến chất lượng, trao giải hội thi Ảnh chủ đề Điều dưỡng "Thân thiện - Tận tâm - Chu đáo" của BV Bạch Mai diễn ra hôm qua, GS.TS. Ngô Quý Châu- Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, đầu năm 2019, BV đã tổ chức ký cam kết và thi đua xây dựng đề án cải tiến chất lượng cho toàn bộ các đơn vị. Đây là một trong những dấu mốc quan trọng khẳng định sự quyết tâm của Ban Giám đốc, tập thể các đơn vị trong công tác cải tiến chất lượng BV.

Ban tổ chức trao giải cho các tác giả tham gia hội thi Ảnh chủ đề Điều dưỡng "Thân thiện - Tận tâm - Chu đáo" của BV Bạch Mai

Theo đó các đơn vị đã dần chuyển mình theo xu hướng nâng cao chất lượng có chiều sâu từ phong cách, thái độ phục vụ tới chất lượng dịch vụ kỹ thuật điều trị, chăm sóc hướng tới an toàn, hiệu quả đảm bảo sự hài lòng người bệnh.

Đối với hệ thống điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên và hộ lý BV năm nay đã triển khai giai đoạn 2 chương trình thi đua xây dựng hình ảnh người điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên và hộ lý "Thân thiện- Tận tâm- Chu đáo"; tham gia hội thi Cải tiến chất lượng với gần 20 đề án cải tiến mang tính thực tiễn và ứng dụng thiết thực cho công việc.

Đồng thời, BV vẫn tiếp tục triển khai một trong những mục tiêu trọng tâm kế hoạch hành động công tác điều dưỡng giai đoạn 2016 - 2020 về tăng cường chất lượng dịch vụ chăm sóc của điều dưỡng, hộ sinh bảo đảm an toàn, hiệu quả và tăng cường sự hài lòng của người bệnh, người nhà người bệnh và cộng đồng.

“Có thể khẳng định vai trò không thể thiếu của điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên và hộ lý trong công tác khám chữa bệnh. Bởi ngoại trừ thời gian được các bác sĩ khám và kê đơn điều trị, hầu hết thời gian còn lại, điều dưỡng chính là người tiếp xúc với người bệnh nhiều hơn cả.

Điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực- BV Bạch Mai nỗ lực cùng đồng nghiệp chăm sóc, cứu chữa bệnh nhân

Đội ngũ này chăm sóc, phục vụ mọi nhu cầu của người bệnh, từ các kỹ thuật chuyên môn như trực tiếp hoặc phụ tiêm thuốc, cho uống thuốc, thay băng, giúp bệnh nhân hô hấp, ăn uống, bài tiết, vận động, duy trì thân nhiệt, đỡ đẻ, thực hiện các xét nghiệm… cho đến việc là người chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho người bệnh, giúp bệnh nhân làm quen với môi trường bệnh viện để an tâm điều trị...”- GS.TS Ngô Quý Châu khẳng định

GS. TS Ngô Quý Châu cũng cho rằng, đáp ứng những yêu cầu về chất lượng ngày càng cao từ phía người bệnh cũng như xu thế phát triển chung của ngành y tế, của BV Bạch Mai, hệ thống điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên cũng đã nỗ lực góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh.

“Có thể nói, chất lượng của một BV phụ thuộc rất nhiều vào thái độ, sự chuyên tâm và tận tuỵ của chính những người điều dưỡng, hộ sinh, hộ lý - người mang đậm nét của người chị, người mẹ, người thân, người bạn giúp bệnh nhân vượt qua những thời điểm khó khăn nhất của cuộc sống”- GS.TS Ngô Quý Châu nói.

Thay mặt khối điều dưỡng, Ths. Bùi Minh Thu- Trưởng phòng Điều dưỡng- BV Bạch Mai đã ôn lại ý nghĩa lịch sử ngành Điều dưỡng thế giới và Việt Nam; Cùng nhắc lại câu chuyện và tưởng niệm về người mẹ tinh thần, người đã khai sinh và dành trọn cuộc đời cống hiến cho ngành Điều dưỡng.

Thực tế cho thấy, trong những năm qua đội ngũ điều dưỡng tại BV Bạch Mai không ngừng gia tăng về số lượng và thay đổi về chất lượng. Theo đó, trong công tác chuyên môn, đội ngũ điều dưỡng nữ hộ sinh, kỹ thuật viên và hộ lý đã tham gia tiếp đón, chăm sóc và cứu chữa thành công nhiều ca bệnh nhân nặng; điều dưỡng tại nhiều khoa liên tục cải tiến các kỹ thuật chăm sóc người bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin trong chăm sóc người bệnh để tiết kiệm chi phí, thời gian và an toàn cho người bệnh.

Điều dưỡng đang chăm sóc cho bệnh nhân điều trị tại BV Bạch Mai              Ảnh Thế Anh

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, đội ngũ điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên và hộ lý cuả BV Bạch Mai đã luôn nỗ lực thực hiện nhiều hoạt động như xây dựng chương trình đào tạo chung cho điều dưỡng, xây dựng các chuyên đề bồi dưỡng cho điều dưỡng chuyên khoa, tăng cường tham gia nghiên cứu khoa học để nâng cao năng lực cho đội ngũ điều dưỡng, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện điều dưỡng BV.

Cùng với đó, tinh thần, thái độ và phong cách phục vụ người bệnh của đội ngũ nhân lực này tại BV Bạch Mai cũng ngày càng thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn, góp phần không nhỏ cho việc cải tiến chất lượng và làm cho hình ảnh người thầy thuốc của BV Bạch Mai dần đẹp hơn, thân thiện hơn… khiến người bệnh ngày càng hài lòng hơn khi đến khám chữa bệnh tại BV Bạch Mai

 

44 khoảnh khắc vì người bệnh thân yêu

Cuộc thi ảnh với Chủ đề "Điều dưỡng/Hộ sinh/ Kỹ thuật y Bệnh viện Bạch Mai "Thân thiện - Tận tâm - Chu đáo" sau một tháng phát động đã thu hút được sự tham gia dự thi của đông đảo cán bộ nhân viên bệnh viện. Xuất phát từ cảm xúc chân thật và đong đầy yêu thương, 44 tác phẩm là 44 khoảnh khắc ghi lại những cung bậc khác nhau của người điều dưỡng với người bệnh.

Kết quả cuộc thi: Giải đặc biệt thuộc về tác phẩm “Hành trình giành giật sự sống” của Khoa Hồi sức tích cực; Hai giải nhất thuộc về tác phẩm: “ Điều giản đơn” của Trung tâm Phục hồi chức năng và tác phẩm “Hạnh phúc của bạn là niềm vui của chúng tôi” của Khoa Phụ sản; Ngoài ra còn có 4 giải Nhì; 7 giải Ba; 1 giải được khán giả bình chọn qua facebook và 30 giải khuyến khích.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Lần đầu tiên ngày hội điều dưỡng nối 3 đầu cầu Hà Nội - Huế - TP HCM
SKĐS - Nhằm tôn vinh giá trị, những đóng góp của người điều dưỡng đồng thời cũng là động viên các cán bộ điều dưỡng, yêu ngành yêu nghề, yên tâm công tác, trau dồi năng lực bản thân, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5/2018 đã được trực tuyến giữa 3 đầu cầu: Bệnh viện hữu nghị Việt Đức - Hà Nội, Bệnh viện TW Huế và Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM.
Điễu dưỡng Bệnh viện Bạch Mai tiếp sức người bệnh
SKĐS - Kỷ niệm 28 năm ngày thành lập Hội điều dưỡng Việt Nam và Ngày quốc tế điều dưỡng, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức mít tinh chào mừng và phát động phong trào điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y và hộ lý tiếp sức người bệnh.
Chọn ngành điều dưỡng là người chấp nhận hy sinh
SKĐS - Điều dưỡng có nguồn gốc từ chữ La tinh “nutrix” có nghĩa là nuôi dưỡng. Chọn nghề điều dưỡng là những người biết chấp nhận hy sinh, giàu lòng nhân ái và can đảm.
Điều dưỡng BV Nhi Trung ương có nhiều sáng kiến trong thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ
SKĐS - Điều dưỡng nhi khoa là một chuyên ngành khó, nhiều áp lực do đó rất cần sự khéo léo, chăm sóc chi tiết, tỉ mỉ cũng như trong giao tiếp ứng xử để đáp ứng các cung bậc cảm xúc, tâm sinh lý khác nhau của trẻ em và người nhà bệnh nhân
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm