DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
BV 108: Cứu sống một phụ nữ bị cướp khống chế, cắt đứt khí quản
PV - 16:41 21/11/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật lồng ngực, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa cứu sống một phụ nữ bị tên cướp khống chế, cắt đứt gần hoàn toàn khí quản.

Khoảng 17g16 phút ngày 28/10/2016, nạn nhân nữ, sinh năm 1980, làm việc tại Hà Nội, bị tên cướp khống chế, cắt đứt gần hoàn toàn khí quản.

Nạn nhân được đưa đến cấp cứu tại Khoa Cấp cứu ban đầu – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, trong tình trạng suy hô hấp cấp, SpO2 < 70%, tím tái, vật vã, tại chỗ khí phì phò qua vết cắt có lẫn máu tươi, được kíp trực Khoa Cấp cứu ban đầu, đặt ống nội khí quản qua vết thương, hồi sức tổng hợp, đưa vào phòng mổ cấp cứu.

đứt khí quản

Tại phòng mổ, nạn nhân được mổ cấp cứu, mở rộng vết thương, kiểm tra: khí quản sát sụn giáp bị cắt đứt gần hoàn toàn, thùy phải tuyến giáp bị cắt đứt ở 1/3 trên, động mạch giáp trạng trên bị rách, kíp phẫu thuật tiến hành thắt động mạch giáp trạng trên, sửa lại vết thương của khí quản, khâu nối khí quản tận-tận.

Sau mổ nạn nhân được đưa về Khoa Hồi sức, theo dõi, điều trị tích cực. Hiện tại, bệnh nhân ổn định hoàn toàn, nói rõ, sinh hoạt bình thường.

Qua trường hợp cấp cứu khẩn cấp, chúng tôi nhận thấy bệnh nhân được cấp cứu khẩn trương, chính xác, hợp đồng giữa các bộ phận nhịp nhàng, làm việc theo nhóm có hiệu quả cao. Đây chỉ là một trong những trường hợp cấp cứu khẩn cấp mà Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện thành công.

Theo các bác sĩ, việc sơ cứu ban đầu tại hiện trường giúp cầm máu cho nạn nhân trước khi chuyển đến bệnh viện được coi là một trong những kỹ năng sinh tồn cần phải có.

Ở vùng cổ có một động mạch khá lớn là động mạch cảnh, nằm ngay dưới da cho nên chỉ một vết cắt qua da đã có thể gây tổn thương mạch cảnh (dân gian hay gọi là “cắt tiết”), máu sẽ phun ra. Việc đầu tiên, nếu nạn nhân là người lớn cần ngay lập tức cố gắng dùng tay đối diện ép chặt vào vết thương, mục đích để máu ngừng chảy. Người bên ngoài khi đến cạnh nạn nhân việc đầu tiên không phải là khẩn trương bế sốc nạn nhân lên mà với những dụng cụ tại chỗ mà chúng ta kiếm được như khăn giấy, miếng vải, khăn mặt, thậm chí có thể xé áo, quần, bất cứ thứ gì có thể được… ép vào vết thương cần cầm máu ngay lập tức.

Trong sơ cứu thì kỹ thuật băng ép là kỹ thuật cơ bản để cầm máu. Tuy nhiên ở cổ có đặc thù là nếu băng ép không đúng cách lại làm chẹt đường thở khiến nạn nhân không thở được. Do đó cần đặt một vật như thanh gỗ nhỏ chẳng hạn vào phía đối trọng sau đó băng ép và nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất, như vậy có thể cứu được bệnh nhân.

PV

(Khoa Phẫu thuật Lồng ngực - Bệnh viện TƯQĐ 108)

Tin chân bài
Cứu sống bệnh nhân tai nạn giao thông rách mạch mạc treo ruột non
SKĐS - Các bác sĩ BVĐK Hà Đông vừa tiến hành phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân chấn thương bụng kín trong tình trạng sốc mất máu do rách mạch mạc treo ruột non.
Cách sơ cứu nhanh khi bị bỏng do nổ trạm biến áp
SKĐS - Khoảng hơn 15h ngày 17/11, trạm biến áp nằm trên hè phố Trưng Nhị, P. Nguyễn Trãi – Q. Hà Đông - HN bỗng phát nổ, bốc cháy, lửa lan sang một số người ngồi ở quán nước trà đá ngay cạnh. Một người đàn ông bị lửa bén làm cháy quần áo, trượt da, gào thét trên đường và đã được người dân dội nước lạnh sơ cứu.
Cứu sống bé gái 1 ngày tuổi bị thoát vị hoành bẩm sinh phức tạp
SKĐS - Các thầy thuốc của Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ninh vừa cứu sống trường hợp trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi bị bệnh lý thoát vị hoành bẩm sinh
BV Tiền Giang: Truyền dịch qua rốn cứu sống bé sinh non nhiễm trùng sơ sinh
SKĐS - Bé mới sinh non được 1 ngày tuổi, nặng 2kg, sau sinh bé tím tái, không khóc, bú không được, nôn ói nhiều nên được chuyển vào Khoa Hồi sức Chống độc - Bệnh viện Tiền Giang.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm