DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Búp bê không cô đơn
12:06 29/12/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc nới lỏng chính sách một con sẽ thay đổi xã hội Trung Quốc, và cả số phận của những con búp bê dành cho các bé gái.

Việc nới lỏng chính sách một con sẽ thay đổi xã hội Trung Quốc, và cả số phận của những con búp bê dành cho các bé gái.

Tôi là một con búp bê Trung Quốc.

Tôi sinh ra trong một xã hội trọng nam, nên cơ hội để kết bạn với các bé gái Trung Quốc là không nhiều. Những con búp bê cho bé gái như tôi, trở nên yếm thế trong các cửa hàng đồ chơi, thất sủng trong các gói quà sinh nhật, và bị đối xử lạnh nhạt hơn nhiều so với những mô hình siêu nhân, xe hơi lắp ráp.

Điều này kéo dài suốt hơn 40 năm qua, kể từ khi chính phủ Trung Quốc có lệnh mỗi gia đình chỉ được phép sinh một con, và các ông bố bà mẹ luôn thích đứa con tiêu chuẩn đó là trai, để có người mang họ cha, nối dõi tổ tiên, chứ không phải là gái, để sau này đi làm dâu nhà khác.

Hệ luỵ của chinh sách này không chỉ tạo ra cả thế hệ con một ích kỷ ở Trung Quốc (vì được chiều chuộng), mà còn dẫn đến sự mất cân bằng giới nghiêm trọng. Đã từng có ước tính rằng đến năm 2020, 24 triệu đàn ông Trung Quốc ở tuổi kết hôn sẽ không thể tìm được bạn đời cùng quốc tịch. Cơ hội của tôi vì thế, đã ít lại càng ít hơn trong tương lai, ngay trên đất nước này. Trung Quốc có thể làm mọi thứ cho thế giới, nhưng không thể làm ra những em bé gái cho chính mình, một nghịch lý.

Thậm chí có lúc tôi đã bi quan nghĩ rằng, hay là tôi nên chuyển qua kết bạn với người già, vốn đang tăng lên nhanh chóng, và nhiều hơn hẳn so với số bé gái. Chí ít thì theo cách đó, sự tồn tại của một món đồ chơi cũng có ý nghĩa hơn là hứng bụi ở một góc cửa hàng.

May mắn thay, mọi chuyện đã không tồi tệ theo hướng đó. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc vừa chính thức phê chuẩn kế hoạch nới lỏng chính sách một con. Theo dự luật vừa được thông qua này, mỗi cặp vợ chồng Trung Quốc được phép sinh con thứ hai, nếu một trong hai người là con một.

Điều đó có nghĩa là sẽ có thêm nhiều cơ hội cho bé gái chào đời, và cả chúng lẫn tôi sẽ bớt đi phần nào nỗi lo đơn độc.

Búp bê Trung Quốc

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm