DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bướu máu ở trẻ em có nguy hiểm?
01:00 25/08/2013 GMT+7
Cháu trai tôi sinh ra đã có một vết màu đỏ bằng đầu ngón tay cái ở vùng lưng, trông như vết bớt. Vết màu đỏ đó hơi nổi trên da. Càng ngày vết đỏ đó càng to lên và nổi hơn. Xin hỏi, vết màu đỏ đó là gì? Có phải đưa cháu đi khám không, vì cháu vẫn ăn ngủ bình thường?

Cháu trai tôi sinh ra đã có một vết màu đỏ bằng đầu ngón tay cái ở vùng lưng, trông như vết bớt. Vết màu đỏ đó hơi nổi trên da. Càng ngày vết đỏ đó càng to lên và nổi hơn. Xin hỏi, vết màu đỏ đó là gì? Có phải đưa cháu đi khám không, vì cháu vẫn ăn ngủ bình thường?

         Nguyễn Văn Trường (Thái Bình)

Theo như mô tả, thì vết màu đỏ của cháu rất có khả năng là bướu máu, một dạng bướu thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 1 tuổi. Bướu máu được tạo thành từ các tế bào lót trong các mạch máu, còn gọi là tế bào nội mô. Do các tế bào này sinh sản nhanh chóng một cách bất thường nên tạo ra bướu máu. Bướu máu thường nằm ở vùng đầu, mặt, cổ là nhiều nhất. Hầu hết các trường hợp bướu máu chỉ ở ngoài da hoặc mô mỡ dưới da. Tuy nhiên, cũng có một số ít trường hợp bướu máu nằm ở nội tạng như: gan, phổi, ruột..., thậm chí cả ở não. Bướu máu không phải là bệnh di truyền, nó không liên quan gì đến bệnh tật, thuốc men hay thức ăn của bà mẹ trong lúc mang thai. Đến nay vẫn chưa xác định được rõ ràng nguyên nhân xuất hiện bướu máu. Thường bướu máu lớn dần sau khi xuất hiện và thời điểm trẻ từ trên 2 tháng tuổi đến 9 tháng bướu lớn rất nhanh, đây là giai đoạn tăng trưởng của bướu. Sau đó bướu phát triển chậm dần và bắt đầu đi vào thời kỳ thoái hóa, diễn ra rất chậm, bướu sẽ chuyển dần thành bướu sợi, mỡ, hoặc hòa lẫn vào mô mỡ bình thường. Sự thoái hóa được 50% khi trẻ khoảng 5 tuổi, 70% khi trẻ 7 tuổi, kết thúc khi trẻ 10 - 12 tuổi. Trong giai đoạn tăng trưởng, bướu máu có màu đỏ tươi, bề mặt căng và sờ vào thấy nóng ấm. Trong giai đoạn thoái triển, bướu máu chuyển sang màu sậm hơn, bề mặt xuất hiện những đường nhăn nheo (do khối lượng bướu giảm xuống) và sờ vào bướu thấy độ nóng ít hơn. Đa số bướu máu là lành tính nên không nguy hiểm, vì thế gia đình không nên lo lắng quá. Tuy nhiên, vẫn cần đưa trẻ đi khám để xác định xem vết màu đỏ đó có đúng là bướu máu không, bướu có lành tính không.

Tùy theo vị trí, diễn tiến của bướu máu mà bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị thích hợp.

          ThS. Thanh Lâm

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Hiểu Lê (levanhieudynamovn@gmail.com)
    Vợ em mang thai ko hiểu sao nói cục bưu mau ở lỗ chân lông gần núm vú có khám và vs nói bưu máu. Ko biết cô nguy hiểm hay không và mong bs tư vấn giúp em ạ. E cảm ơn.
  • kieu nguyen (quochienbt@gmail.com)
    Con gái e duoc hai tháng roi .tren lung .đầu co cai bot do .di kham bs 3 chỗ bs deu noi bi buu mau .e lo lam khong biet co anh huong gi khong .mong bs tu van
  • Nguyên hien (Hien05101991)
    Con trai tôi nay da duoc 19thang chau co buou mau vung nguc.toi da dua chau di kham bac si co cho thuoc nhung khi tim hieu thi thay loai thuoc do la thuoc dịu tru cac benh ve tim mach va no chong chi dinh neu co hen phe quan nen toi không cho chau dung thuoc hien gio thay cai buou cua chau van to.toi thay lo lang qua.mong duoc tu van ve cách chua tri toi xin chan thanh cam on.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm