DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bướu máu ở môi, nên phẫu thuật hay đốt laser?
BS. Nguyễn Văn Thịnh - 14:11 05/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cháu ngoại 10 tháng tuổi, khi sinh ra, cháu có một bướu máu ở môi dưới đến giờ cũng không to thêm... Xin hỏi bác sĩ bệnh này có nguy hiểm không? Có phải phẫu thuật cắt bỏ hay chỉ cần đốt laser?

Lê Thanh Giang (thanhgiang@gmail.com)

Bướu máu là một loại bướu lành tính (không phải ung thư) được tạo nên bởi các tế bào lót trong các mạch máu (gọi là các tế bào nội mô) khi chúng sinh sản nhanh chóng một cách bất thường. Bệnh thường gặp nhất ở lứa tuổi nhũ nhi (dư–ới 1 tuổi) với tỉ lệ 4 - 10%. Phần lớn bướu máu (60%) xuất hiện ở vùng đầu - mặt - cổ. Tùy theo loại bướu có khích thước to hay nhỏ, vị trí ở đâu mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị. Hiện nay, có 3 phương pháp điều trị bướu máu: Phá hủy bướu: dùng nhiệt (đốt điện), lạnh (đốt lạnh), tia xạ, ánh sáng (laser) để đốt các tế bào bướu hoặc dùng dao mổ cắt bỏ bướu và khâu lại; Kìm hãm sự phát triển của bướu: dùng thuốc (corticoid thoa, chích hay uống), hóa trị.

Theo những gì bác mô tả trong thư thì bướu máu của bé có thể điều trị được bằng laser hoặc dùng thuốc thoa hay tiêm để kìm hãm sự phát triển của bướu. Đối với những trường hợp u máu nằm ở mặt không giảm đáng kể về kích thước ở độ tuổi khoảng từ 2-3 tuổi hoặc những u máu chưa được điều trị nhưng lại không có dấu hiệu thu nhỏ lại sau vài năm cũng nên được phẫu thuật. Tuy nhiên, những trường hợp như vậy rất hiếm gặp. Hầu hết các u máu đều có tiên lượng tốt nếu được để yên. Một số chuyên gia cho rằng chờ đợi và theo dõi cùng với massage là biện pháp điều trị tốt nhất. Lời khuyên là gia đình nên đưa cháu đi khám chuyên khoa nhi hoặc da liễu để chẩn đoán xác định, từ đó bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị cụ thể.

BS. Nguyễn Văn Thịnh

Tin liên quan
Bướu máu ở trẻ em có nguy hiểm?
Cháu trai tôi sinh ra đã có một vết màu đỏ bằng đầu ngón tay cái ở vùng lưng, trông như vết bớt. Vết màu đỏ đó hơi nổi trên da. Càng ngày vết đỏ đó càng to lên và nổi hơn. Xin hỏi, vết màu đỏ đó là gì? Có phải đưa cháu đi khám không, vì cháu vẫn ăn ngủ bình thường?
Bướu máu ở trẻ nhỏ
Con tôi có một đám đỏ sần sùi ở vùng cổ, đi khám bác sĩ nói bị bướu máu. Xin hỏi, bệnh này có nguy hiểm không? Cách điều trị như thế nào?
Bướu máu ở trẻ em có nguy hiểm?
SKĐS - Cháu tôi sinh ra đã có một vết màu đỏ bằng đầu ngón tay cái ở vùng lưng, trông như vết bớt. Vết màu đỏ đó hơi nổi trên da.
Bướu máu ở môi, có đáng lo?
SKĐS - Cháu tôi bị bướu máu ở môi dưới, qua tìm hiểu tôi biết bướu máu là lành tính nhưng vẫn rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn về bệnh này và cách điều trị?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm