Bướu cổ phát hiện như thế nào?

Suckhoedoisong.vn - Thời gian gần đây tôi cảm thấy khó nuốt, khó thở và cổ to ra. Xin hỏi, có phải tôi bị bướu cổ?

Thời gian gần đây tôi cảm thấy khó nuốt, khó thở và cổ to ra. Xin hỏi, có phải tôi bị bướu cổ? Làm thế nào để phát hiện mình bị bướu cổ và bệnh có nguy hiểm không, thưa bác sĩ?

Nguyễn Việt Thi (Quảng Bình)

Bướu cổ là sự tăng thể tích của tuyến giáp trạng. Bệnh bướu giáp đơn thuần (thường gọi là bướu cổ đơn thuần) có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Một trong số đó là do thiếu iod.

Hậu quả của thiếu iod còn nặng nề hơn, bởi có thể dẫn đến suy giáp và chậm phát triển thể chất và trí tuệ ở trẻ em cũng như người lớn.

Người bị bệnh bướu nên hạn chế ăn bắp cải, củ cải, đậu nành, vì những thực phẩm này cản trở hấp thụ iod.

Người bị bệnh bướu nên hạn chế ăn bắp cải, củ cải, đậu nành, vì những thực phẩm này cản trở hấp thụ iod.

Có thể phát hiện bệnh bướu cổ bằng mắt đơn thuần đó là sờ nắn, yêu cầu bệnh nhân nuốt. Một trong những triệu chứng điển hình phát hiện bướu cổ là nuốt khó, khó thở khi bướu dần lớn lên. Bướu cổ đơn thuần thì không đáng lo ngại vì có thể tự hết nhưng có ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Nhưng nếu bướu cổ có nguy cơ bị ác tính thì rất nguy hiểm. Vì thế, khi nghi ngờ bị bướu cổ, tốt nhất hãy tới bác sĩ chuyên khoa nội tiết để thăm khám và làm các xét nghiệm để được chẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời.

Để phòng tránh bướu cổ, việc ăn uống rất quan trọng, nhất là ăn đầy đủ chất iod là điều cần thiết cho tất cả mọi người, đặc biệt là ở những nơi xa biển. Khi bị bướu cổ, cần tránh những thực phẩm như bắp cải, củ cải, đậu nành vì những thực phẩm này làm cản trở sự hấp thu iod.

BS. Quốc Tuấn

(SKĐS)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bướu cổ phát hiện như thế nào?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT