Buồng trứng in 3D - Hy vọng mới cho phụ nữ vô sinh

Suckhoedoisong.vn - Tia hy vọng mới mở ra cho phụ nữ vô sinh sau khi các nhà khoa học tạo ra các buồng trứng in 3D và sử dụng chúng để tạo ra nòi giống khỏe mạnh.

Buồng trứng sinh học nhân tạo in 3D làm từ gelatin

Buồng trứng sinh học nhân tạo in 3D làm từ gelatin

 

Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học Mỹ tạo ra một buồng trứng nhân tạo thí nghiệm cấy ghép vào chuột, giúp sản sinh ra trứng, giao phối thành công và đẻ ra những chú chuột con khỏe mạnh. Mặc dù mới thử nghiệm trên động vật, nhưng mục đích lâu dài là giúp con người khôi phục khả năng sinh đẻ cũng như sản sinh ra hormone, đặc biệt đối với những người phụ nữ từng trải qua hóa trị hoặc gặp phải các vấn đề vô sinh khác như buồng trứng đa nang. Những buồng trứng nhân tạo này sử dụng gelatin lỏng làm từ collagen phân hủy.

 

Chuột con sinh ra từ buồng trứng nhân tạo cấy vào chuột mẹ

Chuột con sinh ra từ buồng trứng nhân tạo cấy vào chuột mẹ

 

Ngoài ra, một nghiên cứu mới đây của Đại học Edinburg (Anh) còn nhận thấy rằng hỗn hợp thuốc ABVD chữa bệnh ung thư bạch huyết lymphoma Hodgkin có thể kích thích sản sinh ra trứng. Phát hiện này tình cờ sau khi các nhà khoa học nhận ra một phụ nữ trải qua hóa trị đột nhiên có gấp 10 lần số lượng trứng so với phụ nữ khỏe mạnh.

 

Buồng trứng in 3D giúp sinh con khỏe mạnh. (Nguồn video: NorthwesternU YouTube)

 

BV

(theo Telegraph)

TAG:

vô sinh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Buồng trứng in 3D - Hy vọng mới cho phụ nữ vô sinh

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA