Buồn vì ngành y đang bị hiểu lầm!

Suckhoedoisong.vn - Chiếc máy bay với 224 con người, đang hạnh phúc sau một chuyến nghỉ dài, 15 đứa trẻ chắc đang thiêm thiếp trong lòng bố mẹ.

Chiếc máy bay với 224 con người, đang hạnh phúc sau một chuyến nghỉ dài, 15 đứa trẻ chắc đang thiêm thiếp trong lòng bố mẹ. Kẻ ác cướp đi mạng sống của họ trong giây lát.Chiếc taxi bị truy đuổi, cuống cuồng đâm liên tiếp vào người đi đường. Mỗi giây, một mạng người. Hoảng quá, người lái để lại vợ con phía sau lao mình xuống cầu tự vẫn.Cái chết, muôn nghìn lý do và hoàn cảnh, vẫn ngày ngày diễn ra. Đau xót, thẫn thờ, nặng trĩu tâm can trong những ai có trái tim đồng loại. Cuộc sống chỉ có một lần, dù là của người bất hạnh nhất hay đang tuyệt đỉnh của giàu có và vinh quang, vẫn đáng tôn trọng. Cái ác, thói ngông cuồng, sự bất cẩn... giết chết bao người vô tội, biến cuộc sống của bao người ở lại rơi vào tình cảnh côi cút khó khăn, tốn bao thời gian và giấy mực của các phương tiện thông tin. Phía bên kia, những người giành lại sự sống mà chúng ta - những nhân viên y tế là cốt lõi lại khiêm tốn lép mình. Chỉ là những dòng cuối của bản tin: đang được điều trị ở bệnh viện X. Nạn nhân có thể phục hồi, ra viện nhưng lúc đó vấn đề không còn “hot” nữa. Chả ai quan tâm đến những bước chân huỳnh huỵch, những đêm không ngủ của chúng ta. Vẫn và sẽ là như vậy đấy. Tiếng thở dài, những nụ cười mỉm, sự khiêm tốn và hướng thiện của rất nhiều người mặc áo trắng diễn ra suốt 365 ngày. Chỉ có một ngày họ được thăng hoa đó là ngày 27/2, ngày tôn vinh ngành y.Sự tận tụy vì người bệnh của những người thầy thuốc chân chính chưa được đánh giá đúng mức.

Bao nhiêu năm nay thế là đủ?Bỏ lại chiếc áo trắng ở bệnh viện. Lúc hòa vào dòng người trên phố, lúc đi họp phụ huynh cho con, xem qua một vài thống kê... mới biết người ta coi ngành y của chúng ta thuộc loại nhũng nhiễu và gây ác cảm xếp sau hải quan và công an giao thông. Ngạc nhiên và buồn quá! Tất cả đều sợ bệnh tật, không ai muốn rời xa thế giới này, thế mà chúng ta lại không được coi trọng đúng mức... dù chỉ trong tâm thức hay dư luận. Tại sao nhỉ? Hay vì thu nhập của ngành y tế đạt mức... tung bình khá. Một bác sĩ bệnh viện Trung ương như tôi lương 7 triệu, tiền phẫu thuật một tháng không bao giờ quá 500 nghìn. Đi đường nhìn thấy cháu mười chín đôi mươi lái Audi Q5 một tay, tay còn lại cầm iphone 6S cười nói toe toét... tôi thấy ớn lạnh vì sự nghèo của mình và tự hỏi tại sao những người giàu hơn hoặc bằng chúng tôi lại không thương ngành y mà lại ác cảm nhỉ? Có đến 70% dân số thu nhập bằng hoặc hơn chúng ta?Hay chúng ta hay mắc sai sót? Tỷ lệ tiêm chủng an toàn vẫn ở mức chấp nhận được. Tai biến sản khoa tuy có trường hợp thương tâm nhưng vẫn và sẽ là chuyện muôn đời. Một giáo sư Úc sang giảng về đề phòng tai biến y khoa nhấn mạnh: mắc sai lầm là đặc tính cố hữu của con người, ngay cả ở Úc vẫn xảy ra 600 - 800 tai biến y khoa/một bang/năm do nhân viên y tế. Sai sót sẽ giảm thiểu khi bản thân cán bộ y tế có ý thức đề phòng, có ý thức học tập suốt đời. Thêm nữa là các quy trình cần được thiết lập và hoàn thiện hơn nữa, dạng check list, time out & time in nên được sử dụng rộng rãi. Thiết bị y tế, trình độ tin học, hệ thống thông tin liên lạc và lưu trữ thông tin cũng sẽ góp phần quan trọng vào việc giảm nhẹ sai sót trong ngành y. Bộ Y tế, ngành y đều thấy rõ vấn đề và đang trên lộ trình khắc phục - giảm nhẹ đúng hướng. Cuối cùng là quy trình xử lý sai sót sẽ phải dựa trên tự nhận thức, tự sửa chữa, cần được hiệp hội nghề nghiệp đứng ra hướng dẫn pháp lý và giải quyết hậu quả. Lưỡi dao, quả đấm, sức ép truyền thông sẽ là bất công và làm hóa đá sự hướng thiện, ăn năn của bất kỳ ai.Còn gì nữa để ngành y được nhìn nhận, đánh giá đúng mức! Chúng ta không nên vòi vĩnh!10 năm công tác nữa không đủ cho tôi mua được xe Audi kia hay căn chung cư loại xoàng nhưng tôi và rất nhiều người khác nữa cũng sẽ không vòi vĩnh. Chai rượu, cân hoa quả, đột nhiên đến và do vậy không thể gọi là vòi quà? Loại người vòi vĩnh trong một cơ quan chỉ có vài mống, không đáng để gọi là hiện tượng.Những ngày thu đẹp đẽ sắp qua đi. Nó sẽ đẹp hơn nếu không có những hung tin làm thảng thốt nhân sinh, gợi những nỗi buồn thấu buốt. 

ThS. Hoàng Cương

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Buồn vì ngành y đang bị hiểu lầm!

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT