DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Buồn nôn khi dùng cotrimoxazol - xử trí thế nào?
10:22 25/02/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa qua tôi bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Bác sĩ cho tôi dùng thuốc cotrimoxazol.

Nhưng khi uống thuốc này vào tôi cứ có cảm giác buồn nôn. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi hiện tượng buồn nôn của tôi là do nguyên nhân gì, tôi nên làm gì để hết cảm giác này? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Vũ Huy Gia (Bình Định)

Cotrimoxazol là thuốc kết hợp gồm sulfamethoxazol (5 phần) và trimethoprim (1 phần). Hiện thuốc này vẫn được dùng rộng rãi vì rẻ tiền và hiệu quả tốt. Thuốc thường được dùng để trị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhiễm khuẩn đường tiết niệu... Khi dùng cotrimoxazol người bệnh có thể gặp những tác dụng phụ như buồn nôn, nôn mửa, chán ăn và một số phản ứng dị ứng khác. Đây là đặc tính chung của nhóm thuốc sulfamid. Tuy nhiên hiện tượng buồn nôn của bạn cũng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác như bệnh trào ngược dạ dày - thực quản, bệnh gan mật, chứng đau nửa đầu... Vì vậy nếu các triệu chứng buồn nôn của bạn không nghiêm trọng thì sau vài ngày dùng thuốc cảm giác này sẽ tự hết. Còn nếu triệu chứng buồn nôn nhiều, gây khó chịu bạn nên đến gặp bác sĩ điều trị cho mình để có hướng xử trí phù hợp.

Ngoài ra, để hạn chế cảm giác buồn nôn bạn cần chú tránh ăn quá no, ăn nhiều chất kích thích như ớt, hạt tiêu, ăn xong nằm ngay...

ThS. Lê Quốc Thịnh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm