DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Buổi học đạo đức đầu tiên các thầy truyền thụ
15:19 26/10/2014 GMT+7
Trong buổi gặp gỡ các tân sinh viên thủ khoa chuyên ngành y dược, các thầy thuốc của nhân dân đã chia sẻ tâm huyết tới thế hệ thầy thuốc tương lai.

Sáng 25/10/2014, Tổng hội y học Việt Nam đã tổ chức gặp mặt các tân sinh viên thủ khoa chuyên ngành y, dược của 11 trường đại học các tỉnh phía Bắc năm học 2014-2015.

Đây là hoạt động thường niên được tổ chức lần thứ III của Tổng hội y học Việt Nam nhằm khích lệ, động viên các em học tập noi theo tấm gương các bậc thầy và thế hệ đi trước, phấn đấu trong những năm tiếp theo để trở thành những cán bộ y tế xuất sắc trong tương lai.

Tham dự buổi gặp mặt ngoài 43 tân sinh viên thủ khoa thuộc 8 chuyên ngành của 11 trường đại học y, dược phía Bắc còn có sự tham gia của các Giáo sư, Tiến sỹ đầu ngành, Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân, Nhà giáo nhân dân của nhiều thế hệ trong ngành y như: Nguyễn Bửu Triều, Vũ Triệu An, Nguyễn Trọng Nhân, Nguyễn Khánh Trạch, Nguyễn Vượng, Trần Quỵ…

GS. TS. NGND. Vũ Triệu An phát biểu căn dặn các em.

GS. TS. NGND. Vũ Triệu An phát biểu căn dặn các em.

Trò chuyện tại buổi gặp mặt, GS. TSKH. Phạm Mạnh Hùng - Chủ tịch Tổng hội y học Việt Nam đã chia sẻ với các tân sinh viên thủ khoa ngành y, dược những điều tâm huyết nhất của một người thầy thuốc đã cống hiến cả đời mình cho sự nghiệp y tế cao cả. Nỗ lực các em đạt được ngày hôm nay là những viên gạch đầu tiên để các em bước vào ngưỡng cửa của con đường y học, y đức. Nghề y là một nghề vô cùng cao quý bởi sự vinh quang thầm lặng trong chữa bệnh, cứu người và cũng là một nghề nhọc nhằn, gian khó đòi hỏi nhiều nỗ lực, hy sinh và nghị lực vươn lên. Không chỉ được học, được tiếp thu mà còn cần phải tự học. Cơ thể mỗi người là một cá thể riêng biệt; người thầy thuốc cả đời phải tích luỹ kinh nghiệm trong chữa bệnh để trở thành người thầy thuốc giỏi. Người thầy thuốc không chỉ cần rèn luyện về chuyên môn, mà cần rèn luyện cả về đạo đức, nhân cách.

Giáo sư đã chia sẻ cảm xúc của 51 năm trước khi bắt đầu bước chân vào ngưỡng cửa trường Đại học Y Hà Nội, câu giảng của thầy Vũ Triệu An, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Sinh lý bệnh và miễn dịch: “Nghề y không phải là nghề chữa bệnh. Nghề y là nghề chữa người bệnh, chữa con bệnh” đã khiến ông suy nghĩ và đi theo ông suốt cuộc đời. Buổi gặp mặt, tiếp xúc các thầy - những cây đại thụ trong ngành y, được lắng nghe những điều tâm huyết các thầy chia sẻ, dặn dò sẽ là những bài học đạo đức đầu tiên in dấu trong tâm trí các tân sinh viên y, dược.

GS. TS. NGND. Vũ Triệu An thì bày tỏ quan điểm, để trở thành một sinh viên y khoa xuất sắc, cần phải tự học và học ngoại ngữ - đây là hai yếu tố then chốt tạo nên thành công trong cuộc đời sinh viên và cả những năm tháng trở thành y, bác sĩ, dược sĩ sau này. Hãy chủ động chuyển mình từ một người được đào tạo, bị đào tạo thành người tự đào tạo. Thông điệp của GS. An gửi đến cho các em sinh viên y, dược đầy sâu sắc và ẩn chứa.

GS. TSKH. Phạm Mạnh Hùng, Chủ tịch Tổng hội y học phát biểu trong buổi lễ gặp mặt các tân sinh viên thủ khoa y, dược

GS. TSKH. Phạm Mạnh Hùng, Chủ tịch Tổng hội y học phát biểu trong buổi lễ gặp mặt các tân sinh viên thủ khoa y, dược

GS. TS. Nguyễn Vượng, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Giải phẫu bệnh trường đại học Y Hà Nội tâm sự với các em bằng chính những điều GS. đã học được từ người thầy lớn của mình – GS. Hồ Đắc Di: Người thầy thuốc trước tiên phải có tâm, có tình thương với người bệnh, bởi thế nên trước mới có tên gọi “Nhà thương”. Người thầy thuốc không đi ngang qua cuộc đời mà đồng hành cùng cuộc đời người bệnh, chữa khỏi bệnh và an ủi, xoa dịu những nỗi đau cho con người.

Nhắc đến 12 điều y đức, PGS. TS. TTND. Đỗ Tất Cường, nguyên Phó Giám đốc BV 103, hiện là Giám đốc chuyên môn BV ĐKQT Vinmec đã đúc kết giản dị, dễ nhớ và đầy đủ gửi đến các tân sinh viên bằng 5 chữ “H”: Head (khối óc), Hands (đôi tay), Heart (trái tim), Health (sức khoẻ để phục vụ người bệnh) và Hard (chăm chỉ, chịu khó).

Đại diện sinh viên xuất sắc năm học 2014-2015 chụp ảnh cùng các GS.TS đầu ngành y, dược

Đại diện sinh viên xuất sắc năm học 2014-2015 chụp ảnh cùng các GS.TS đầu ngành y, dược

Các thầy Nguyễn Trọng Nhân, Nguyễn Bửu Triều, Nguyễn Khánh Trạch… cũng đều dành những lời tâm huyết căn dặn, động viên các tân sinh viên, mong các em không ngừng học tập, trau dồi đạo đức để trở thành những thầy thuốc “giỏi về nghề, sáng về tâm”.

Sinh viên trẻ Nguyễn Hải Linh, thủ khoa trường đại học y Hà Nội năm học 2013-2014 cũng tham dự buổi gặp mặt hôm nay và chia sẻ cảm xúc về ngày này 1 năm về trước, nhờ sự động viên, khích lệ, những câu chuyện thực tiễn của những người thầy đã tác động sâu sắc tới em, nhắc nhở em phải không ngừng tu dưỡng, phấn đấu. Qua 1 năm học, Linh vẫn giữ thành tích là sinh viên có điểm tổng kết cao nhất khối, năng nổ trong các hoạt động của trường, của lớp: là bí thư chi đoàn của lớp, trưởng ban đối ngoại câu lạc bộ tiếng Anh của trường. Tân sinh viên Lê Bá Tùng - thủ khoa Đại học Y Hà Nội và Lê Đức Giang - thủ khoa Học viện quân y năm nay đều bày tỏ lòng cảm ơn và nguyện sẽ noi gương các thầy để trở thành những người thầy thuốc giỏi, những người thầy thuốc của nhân dân.

Mai Linh

Tin liên quan
Mừng vì đến đâu cũng thấy thầy thuốc trẻ tình nguyện!
Trong các ngày từ 15 - 17/10, GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Ủy viên BCHTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên.
Tuyển sinh đại học y, dược 2015: Phương án xét tuyển trước giờ G
SKĐS - Theo quy định của Bộ GD&ĐT, ngày 15/10/2014, các trường ĐH, CĐ trong cả nước, trong đó có các trường ĐH, CĐ khối ngành y, dược phải nộp đề án tuyển sinh riêng của trường mình về Bộ GD&ĐT.
Xét tuyển Đại học Y - Dược năm 2015 có gì mới?
SKĐS - Đây là vấn đề nóng được hiệu trưởng các trường Đại học Y- Dược cả nước bàn thảo tại Hội nghị Hội đồng Hiệu trưởng các trường Đại học Y -Dược Việt Nam diễn ra trong cả ngày 10/10 tại Trường ĐH Y Hà Nội
Chiều sâu y đức qua các hoạt động của thầy thuốc trẻ
SKĐS - Sáng ngày 1/10, đúng dịp kỷ niệm 23 năm ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10/1991-1/10/2014), tại Hà Nội đã diễn ra lễ tổng kết Hành trình Vì sức khỏe người cao tuổi năm 2014.
Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam khai giảng năm học mới
Sáng 24/9, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2014 – 2015.
Blog thầy thuốc: Giọt máu hồng
SKĐS - Riêng bản thân tôi đã giúp các chị y tá đi lĩnh máu, nhưng lúc đấy tôi chưa hiểu hết giá trị của ngân hàng dự trữ máu và công tác truyền máu.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm