DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sẽ bắt buộc dùng công nghệ y tế trong xây dựng chính sách thuốc BHYT
D.Hải - 17:03 27/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc sử dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng chính sách thuốc bảo hiểm y tế sẽ không còn mang tính khuyến khích mà chắc chắn sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc, nhất là đối với các thuốc đề xuất bổ sung mới vào danh mục.

Từ ngày 25 đến 28/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Hội Khoa học Kinh tế tổ chức Hội nghị quốc tế “Đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam năm 2019” với chủ đề “Ứng dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng chính sách thuốc bảo hiểm y tế - Chia sẻ kinh nghiệm và bài học quốc tế”.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Y tế cho biết, trong quá trình xây dựng Danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế ban hành kèm theo Thông tư số 30/2018/TT-BYT, lần đầu tiên, Bộ Y tế đã chính thức ban hành bốn bộ nguyên tắc, tiêu chí xây dựng danh mục gồm loại bỏ thuốc ra khỏi danh mục, bổ sung thuốc mới vào danh mục, tiêu chí đối với thuốc cần quy định tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc và tiêu chí đối với thuốc được mở rộng hạng bệnh viện.

Trong đó, yêu cầu bắt buộc các đơn vị phải cung cấp báo cáo đánh giá tác động ngân sách và khuyến khích cung cấp bằng chứng chứng minh về chi phí - hiệu quả của thuốc đối với các thuốc đề xuất bổ sung mới vào danh mục, đề xuất mở rộng tỷ lệ, điều kiện thanh toán, mở rộng hạng bệnh viện được sử dụng. Nhờ đó, đã lựa chọn được thuốc an toàn, hiệu quả đáp ứng nhu cầu điều trị, bảo đảm quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế và phù hợp với khả năng chi trả của quỹ bảo hiểm y tế.

"Trong thời gian tới, việc sử dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng chính sách thuốc bảo hiểm y tế sẽ không còn mang tính khuyến khích mà chắc chắn sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc, nhất là đối với các thuốc đề xuất bổ sung mới vào danh mục"- Thứ trưởng nhấn mạnh.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại hội nghị.

Những bài học, kinh nghiệm và thông tin mà các báo cáo viên quốc tế chia sẻ tại hội nghị sẽ được Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các đơn vị liên quan học hỏi và ứng dụng để có những bước thay đổi, đột phá trong xây dựng chính sách y tế, xây dựng gói quyền lợi bảo hiểm y tế, đặc biệt chính sách thuốc bảo hiểm y tế tại Việt Nam trong thời gian tới.

Theo các chuyên gia, mục tiêu chính của đánh giá công nghệ y tế là giúp các nhà hoạch định chính sách đưa ra quyết định lựa chọn và triển khai các công nghệ y tế, can thiệp y tế phù hợp nhất với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể. Trong đó, đánh giá kinh tế Dược là phương pháp đánh giá khía cạnh các can thiệp y tế là thuốc.

Ở Việt Nam, trong bối cảnh nguồn lực dành cho y tế ngày càng trở nên khan hiếm, quỹ bảo hiểm y tế phải bao phủ ngày càng nhiều dịch vụ y tế thì đánh giá công nghệ y tế, đặc biệt là đánh giá kinh tế dược cần được phát triển và ứng dụng trong quá trình hoạch định chính sách y tế, xây dựng kế hoạch, quản lý và thực hành lâm sàng.

 

Để thực hiện nhiệm vụ này, thời gian qua Bộ Y tế đã thực hiện một số các hoạt động tập trung vào một số nội dung như: Xây dựng và ban hành tiêu chí yêu cầu về bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng Danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế; Xây dựng hướng dẫn về đánh giá công nghệ y tế; hướng dẫn chuẩn bị báo cáo phân tích kinh tế dược, hướng dẫn đánh giá báo cáo phân tích kinh tế dược;
Triển khai xây dựng Mạng lưới đánh giá kinh tế Dược nhằm kết nối giữa Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, Sở Y tế, cơ sở KCB với chuyên gia kinh tế y tế đến từ các Viện, Trường, Hội, Trung tâm nghiên cứu, các công ty Dược phẩm.

D.Hải

Tin chân bài
Cứu sản phụ trẻ có chửa tại vết mổ cũ khỏi nguy cơ cắt tử cung
SKĐS - Nút mạch cầm máu điều trị chửa vết mổ là kỹ thuật mới không cần phẫu thuật - mở ra tương lai sinh sản cho bệnh nhân còn nguyện vọng có thai.
Một phút sơ sẩy, bé trai "tuột da" chân vì bỏng nước sôi
SKĐS - Vì một phút sơ sẩy không để ý, bé trai Đinh Nam T. (09 tháng tuổi, thường trú tại Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) bị nước sôi đổ vào chân, tay xuất hiện nhiều nốt phỏng nước, bỏng rộp vùng bàn, cẳng tay và cẳng, bàn chân 2 bên. Bé được gia đình chuyển đến bệnh viện điều trị.
Cứu cụ ông có khối tiền liệt tuyến "siêu to, khổng lồ" khỏi chứng tiểu đêm
SKĐS - Bệnh nhân Nguyễn Duy Tĩnh (77 tuổi, Hà Nội) có khối tiền liệt tuyến nặng đến 120 gram. Khối tiền liệt tuyến phì đại này đã gây rối loạn tiểu tiện, tiểu đêm nhiều lần gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
Cứu sống hai mẹ con sản phụ bị dị dạng mạch thận hiếm gặp
SKĐS - Theo các bác sĩ, dị dạng động tĩnh mạch là bệnh bẩm sinh, thường gặp ở da, não nhưng hiếm gặp ở thận. Dị dạng này khó nhìn thấy trên siêu âm bụng nên thường được chẩn đoán muộn. Vì vậy, phụ nữ có thai nên có ý thức theo dõi thai định kỳ theo hướng dẫn của các chuyên gia sản khoa.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm