DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bước tiến mới trong tầm soát ung thư vú
Hồng Thẩm - 14:25 03/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại Việt Nam, phát hiện trung bình 15.000 ca mắc ung thư vú mới mỗi năm – thông tin này có lẽ sẽ không còn là nỗi ám ảnh với phụ nữ với những công nghệ mới cho khả năng chẩn đoán sớm và chính xác các khối u vú, đặc biệt là ở phụ nữ có mô vú đặc.

 

Tại Việt Nam, phát hiện trung bình 15.000 ca mắc ung thư vú mới mỗi năm – thông tin này có lẽ sẽ không còn là nỗi ám ảnh với phụ nữ với những công nghệ mới cho khả năng chẩn đoán sớm và chính xác các khối u vú, đặc biệt là ở phụ nữ có mô vú đặc.

Nỗi lo mang tên ung thư vú

Ung thư vú được biết đến là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ từ 35-40, tuy nhiên tại Việt Nam, căn bệnh này cũng đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa, phụ nữ trong độ tuổi 20 – 30 cũng có thể mắc phải căn bệnh này. Trong 15 năm qua, số lượng phụ nữ mắc ung thư vú tại Việt Nam đã vượt qua số ca bệnh ung thư cổ tử cung. Theo thống kê, mỗi năm ước tính có khoảng 15.000 ca ung thư vú mắc mới.

Dù đây là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm, nhưng việc chẩn đoán phát hiện sớm vẫn còn nhiều khó khăn. Với biện pháp siêu âm truyền thống, bác sĩ điều trị rất khó phát hiện bởi trong giai đoạn đầu bệnh nhân thường không có các triệu chứng lâm sàng rõ rệt. Chụp nhũ ảnh vú (mammography), kỹ thuật thăm khám có độ tin cậy cao trong tầm soát ung thư vú hiện nay lại gặp khó khăn với phụ nữ Châu Á, do mô vú dày nên mức độ chính xác bị giảm đi 1/3.

Bác sĩ Lê Hồng Cúc – Phó Trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh Bệnh viện Ung bướu TP. HCM cho biết: “Khi chụp nhũ ảnh, mô vú dày sẽ có màu trắng hơn, bởi vậy sẽ khó phát hiện các khối u với màu sắc tương tự, đây là một hạn chế của phương pháp này”.

Để phòng ngừa ung thư vú, các chuyên gia đưa ra lời khuyên phụ nữ nên có thói quen sống lành mạnh bằng cách ăn uống khoa học, ngủ nghỉ đúng giờ, tập luyện đều đặn, sinh con ở tuổi dưới 30 và nên nuôi con bằng sữa mẹ. Tuy nhiên, ung thư không chừa bất kể một ai, bởi vậy bất kỳ phụ nữ nào cũng nên thường xuyên tầm soát ung thư vú từ 1-2 lần mỗi năm.

“Việc phát hiện sớm ung thư vú sẽ giúp giảm chi phí điều trị, cho phép điều trị ít xâm lấn và cải thiện tình trạng bệnh. Nếu được phát hiện từ giai đoạn đầu, khoảng 99% bệnh nhân sẽ có thể được chữa khỏi, nhưng nếu ở giai đoạn cuối, việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn”, bác sĩ Cúc cho biết thêm.

Khi công nghệ là chìa khóa

Khi ngành y tế phải giải quyết những thách thức trong việc bảo vệ sức khỏe phụ nữ, những sáng kiến công nghệ hữu ích sẽ góp phần tích cực vào quá trình này. Công nghệ chẩn đoán hình ảnh đã đạt được một bước tiến mới trong tầm soát ung thư vú khi GE Healthcare cho ra mắt hệ thống siêu âm vú tự động 3D InveniaTM ABUS.

Xuất phát từ khả năng mở rộng phạm vi quan sát, máy siêu âm này sẽ giúp bác sĩ phát hiện những khối u vú, dù nhỏ nhất, mà thiết bị siêu âm thông thường không tầm soát được. Với phương pháp này, hiệu quả xác định ung thư vú xâm lấn ở phụ nữ có mô vú dày được tăng lên 55% so với chỉ chụp nhũ ảnh, con số này đối với việc xác định ung thư nói chung là 37%.

Đặc biệt, công nghệ này không phát tia X – quang, thời gian thao tác chỉ 15 phút nên đang được coi là một trong những phương pháp tầm soát ung thư vú ưu việt, hiệu quả hàng đầu hiện nay.

Hiện tại, hệ thống Invenia ABUS đang được sử dụng cho chẩn đoán và hỗ trợ tích cực việc tiên liệu khả năng mắc bệnh hay quá trình điều trị tại rất nhiều quốc gia. Không chỉ ở Mỹ, châu Âu mà nhiều quốc gia phát triển ở châu đã đưa phương pháp vào các chương trình khám sàng lọc ung thư vú trong cộng đồng. Hệ thống này cũng đã được ra mắt tại Việt Nam vào cuối năm vừa rồi.

Ông Indra Suardi, Tổng giám đốc ngành hàng siêu âm, GE Healthcare ASEAN, cho biết: “Từ cuối năm 2016, chúng tôi đã bắt đầu đưa công nghệ siêu âm vú đến gần hơn với Việt Nam bởi công nghệ này vẫn còn khá mới mẻ ở đây. Chúng tôi đã làm việc với rất nhiều tổ chức về ung thư vú ở Đông Nam Á cũng như các bệnh viện hàng đầu của Việt Nam nhằm tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn và thực hành trực tiếp nhằm giúp các bác sĩ Việt Nam làm quen với máy siêu âm ung thư vú của GE”.

Hồng Thẩm

Tin liên quan
Máy siêu âm xách tay - trợ thủ đắc lực cho công tác gây mê và hồi sức cấp cứu
SKĐS - Nếu như trong cấp cứu nhanh cần phải chẩn đoán hình ảnh nhanh thì các máy siêu âm xách tay có thể giải quyết được bất cứ chỗ nào, giúp cho việc xử trí nhanh. Như thế chắc chắn giúp cho quá trình điều trị cứu sống người bệnh hiệu quả hơn. Đây chính là minh chứng cho hiệu quả của máy siêu âm xách tay so với các máy siêu âm to hiện nay
Máy siêu âm mới chữa run cho bệnh nhân Parkinson
SKĐS - Bệnh nhân Parkinson và những người bị các chứng run khác có thể được chữa khỏi tình trạng run nhờ một loại máy siêu âm mới tập trung tác động vào các tế bào não.
Máy siêu âm kích thước siêu nhỏ
Một máy quét siêu âm xách tay nhỏ bằng chiếc điện thoại di động vừa được giới thiệu tại Châu Âu và Bắc Mỹ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm