DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bước tiến mới trong chẩn đoán bệnh lý mạch máu, ung thư
Lê Phương - 09:47 21/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bệnh lý mạch máu và ung thư đã và đang là bệnh thường gặp nhất, là một trong những nhóm bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao. Hơn thế nữa, bệnh có nhiều biến chứng nặng nề không những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân mà còn là gánh nặng cho xã hội và gia đình, chi phí cho chăm sóc và điều trị cũng rất tốn kém.

Chẩn đoán chính xác bệnh luôn là những đòi hỏi hàng đầu để giúp các thầy thuốc có được quyết định đúng đắn trong hướng điều trị cho bệnh nhân. Trong các phương tiện chẩn đoán hình ảnh thì cộng hưởng từ là một phương pháp chẩn đoán bệnh bằng cách thu lại hình ảnh của các cơ quan trong cơ thể. Từ hình ảnh thu được, các bác sĩ sẽ tiến hành quan sát lượng nước bên trong cấu trúc và từ đánh giá, đưa ra nhận định về tình trạng thực tế của bộ phận được chụp. Đây là chia sẻ của PGS.TS Vũ Đăng Lưu, Phó Tổng thư ký Hội Điện Quang và Y học hạt nhân Việt Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Điện quang Bệnh viện Bạch Mai tại Hội thảo “Những bước tiến mới trong chẩn đoán hình ảnh” do Hội Điện Quang và Y học hạt nhân Việt Nam tổ chức mới đây.

Theo PGS Lưu, cộng hưởng từ là 1 thăm khám hình ảnh chuyên sâu, hầu như là vô hại, không sử dụng bức xạ ion hóa, có khả năng thăm khám rộng rãi cho cả người lớn và trẻ em; đặc biệt là thăm khám phát hiện các bất thường về mô mềm. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân đã được cứu nhờ chỉ đinh chụp cộng hưởng từ. Như trường hợp một cháu bé 14 tuổi (Hà Nội) bị giảm thị lực dần 1 bên mắt, nhờ chụp cộng hưởng từ đã phát hiện 1 động mạch não bị phình, chèn ép dây thần kinh thị giác. Bệnh nhân sau đó được can thiệp đặt stent sau đó đã giúp điều trị được phình mạch khỏi nguy cơ tai biến vỡ đồng thời giúp giảm chèn ép từ đó giúp cải thiện dần thị lực của trẻ.

Hình ảnh chụp cộng hưởng từ trong tầm soát di căn cột sống

PGS.TS Vũ Đăng Lưu cũng cho biết thêm,  hiện nay khoa học kỹ thuật phát triển,và chẩn đoán hình ảnh cũng nằm trong xu hướng đó, hiện nay cộng hưởng từ thế hệ mới cùng với công nghệ số hóa hình ảnh dStream giúp mang lại hình ảnh có giá trị chẩn đoán tốt nhất, không chỉ giúp các bác sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh lý chính xác hơn mà còn mang lại sự thoải mái cho bệnh nhân cũng như rút ngắn thời gian chụp.

Trong quá trình thăm khám cột sống-tủy sống, mạch máu, nhất là mạch máu sọ, đã phát hiện rất nhiều trường hợp dị dạng mạch chưa bị biến chứng, chưa có triệu chứng, từ đó có hướng điều trị như phình mạch não – thủ phạm gây đột quỵ”. “Với bệnh lý thần kinh, không có phương tiện nào tốt hơn cộng hưởng từ” PGS.TS Vũ Đăng Lưu khẳng định.

Với lợi thế thăm khám các mô mềm, cộng hưởng từ cũng đóng vai trò quan trọng trong xác định tình trạng khối u, các tổn thương, xâm lấn và di căn của ung thư gan, buồng trứng, cổ tử cung, đại tràng…

Được biết, chụp cộng hưởng từ được thực hiện lần đầu tiên vào năm 1982. Phương pháp này ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong y khoa để đáp ứng, đảm bảo yêu cầu khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, để được thực hiện kỹ thuật này phải có chỉ định của bác sĩ.

Lê Phương

Tin liên quan
Dấu hiệu và cách xử trí bệnh lý mạch máu ngoại biên
SKĐS - Bệnh mạch máu ngoại biên dùng để chỉ các bệnh của hệ động mạch, ngoại trừ bệnh về tim và mạch máu não.
3 bệnh lý mạch máu nguy hiểm không thể bỏ sót
SKĐS - Tỉ lệ mắc bệnh lý mạch máu rất phổ biến và đang gia tăng, riêng về bệnh lý liên quan đến động mạch, bình quân tỉ lệ gia tăng 10%/năm.
Khám, tư vấn miễn phí về bệnh lý mạch máu khó và phức tạp
Từ ngày 10-13/7, các bác sĩ BV Việt Đức cùng đoàn chuyên gia của Pháp sẽ khám và tư vấn miễn phí cho bệnh nhân có bệnh lý mạch máu khó và phức tạp tại BV Việt Đức (40 Tràng Thi, HN).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm