Bước đột phá trong hợp tác y khoa Việt Nam-Australia

Suckhoedoisong.vn - Những công nghệ tiên tiến hàng đầu như ứng dụng tế bào gốc điều trị ung thư, công nghệ đột phá trong dịch vụ y tế được chia sẻ bởi các chuyên gia đầu ngành hai nước Việt Nam và Australia với sự tham dự của GS. TS. Ian Frazer, cha đẻ của vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung.

Ngày 19.7, hội nghị “Y khoa và Khoa học Y tế Việt Nam – Australia 2016” lần đầu tiên do Đại sứ quán Australia và Bộ Y tế đồng tổ chức đã khai mạc dưới sự góp mặt của Thứ trưởng Bộ Y tế GS. TS. Lê Quang Cường, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia Craig Chittick, Thứ trưởng Bộ KHCN TS. Trần Quốc Khánh, và GS. Ian Frazer - Chủ tịch Học viện Y tế và Khoa học Australia cùng các nhà khoa học y khoa của hai nước Australia và Việt Nam.

 

hoi-nghi-Y-khoa-va-Khoa-hoc-y-te-VN-Australia_-GS.TS.Le-Quang-Cuong

GS. TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế khai mạc hội nghị “Y khoa và Khoa học Y tế Việt Nam – Australia 2016” . (ảnh: Nguyễn Nhiên)

 

Phát biểu tại lễ khai mạc, GS. TS. Lê Quang Cường cho biết KH&CN có tác động to lớn đối với sự phát triển của Ngành Y tế, một ngành khoa học có nhiệm vụ đặc biệt cao cả, đó là chăm sóc sức khoẻ cho con người.Nhờ việc nghiên cứu, ứng dụng KH&CN tiên tiến, Y học trong những năm qua đã có những bước phát triển nhanh và vượt bậc, nhất là trong công tác khám chữa bệnh, y tế dự phòng, sản xuất thuốc và vắc xin, vật tư và trang thiết bị y tế... Những tiến bộ này ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân, sự thay đổi của mô hình bệnh tật và sự xuất hiện của các bệnh dịch mới.

Australia là một quốc gia phát triển với nền y học tiên tiến, hệ thống y tế quốc gia phát triển mạnh mẽ, nhiềucông nghệ hiện đại, kỹ thuật chuyên môn cao, lĩnh vực nghiên cứu và phát triển thường xuyên được chú trọng đầu tư... Bên cạnh đó, Australia có quan hệ đối tác chặt chẽ với nhiều nước trên thế giới trong y tế và nghiên cứu y học, cung cấp nhiều hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Trong những năm qua, Chính phủ và các Tổ chức Phi Chính phủ của Australia đã có nhiều hỗ trợ quý báu cho Ngành Y tế Việt Nam. Các hỗ trợ này tập trung trong các lĩnh vực như phòng chống HIV/AIDS, tăng cường hệ thống y tế dự phòng, cải thiện môi trường y tế, đào tạo nguồn nhân lực, Việt Nam - Australia đã hợp tác chặt chẽ và đồng chủ trì Liên minh các nhà Lãnh đạo Châu Á Thái Bình Dương về phòng chống Sốt rét (APLMA).

 

hoi-nghi-Y-khoa-va-Khoa-hoc-y-te-VN-Australia-GS.Ian-Frazer

GS. Ian Frazer phát biểu khai mạc hội nghị “Y khoa và Khoa học Y tế Việt Nam – Australia 2016”. (ảnh: Nguyễn Nhiên)

 

Hội thảo “Khoa học và Dịch vụ Y tế Việt Nam - Australia 2016” là một minh chứng rõ rệt cho sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước. Hội thảo được tổ chức nhằm giới thiệu các thế mạnh của Australia trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệvà dịch vụ y tế. Đây cũng là cơ hội tốt để hai bên tìm hiểu và đánh giá các tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực chuyên môn, như nâng lực nghiên cứu sáng tạo trong y học, gắn kết giữa hoạt động nghiên cứu với việc tư vấn và xây dựng chính sách trong phòng chống các bệnh không lây nhiễm, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe và quản trị bệnh viện thông qua đổi mới công nghệ, nghiên cứu ứng dụng công nghệ tế bào gốc, đổi mới hệ thống đào tạo y khoa...

Trong hai ngày 19-20/7 ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, giới khoa học, nhà nghiên cứu và giáo dục hàng đầu trong lĩnh vực ý tế và chăm sóc sức khỏe của Australia và Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn trong nhiều lĩnh vực như: bệnh không truyền nhiễm, nghiên cứu tế bào gốc, công nghệ đột phá trong dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe, dịch vụ đào tạo y khoa.

 

hoi-nghi-Y-khoa-va-Khoa-hoc-y-te-VN-Australia_-1

Toàn cảnh hội nghị “Y khoa và Khoa học Y tế Việt Nam – Australia 2016” (ảnh: Nguyễn Nhiên)


 

Phái đoàn Australia tới Việt Nam lần này do Giáo sư Ian Frazer, một nhà khoa học và miễn dịch học nổi tiếng thế giới dẫn đầu. Giáo sư Frazer đã nhận được nhiều giải thưởng quốc tế ghi nhận các thành tựu mang tính đột phá trong công tác nghiên cứu, bao gồm việc phát triển vaccine chống ung thư cổ tử cung.

Australia có 43 trường đại học và 50 tổ chức nghiên cứu y tế đạt tiêu chuẩn quốc tế. Mỗi năm Australia chi khoảng 6 tỷ đô-la trong công tác nghiên cứu y khoa và khoa học y tế.

Việt Nam và Australia có bề dày quan hệ trong lĩnh vực giáo dục. Năm 2014 hai nước đã ký thỏa thuận hợp tác song phương về khoa học công nghệ. Việt Nam đang phấn đấu tăng cường năng lực nghiên cứu để có thể quốc tế hóa bậc giáo dục đại học. Y tế là một trong những lĩnh vực ưu tiên trong thỏa thuận này.

Phái đoàn lần này đặt nền móng cho việc trao đổi hợp tác trong tương lai cho các trung tâm nghiên cứu, công ty công nghệ và dịch vụ y khoa Việt Nam và Australia trên các lĩnh vực như chuyển giao công nghệ, phối hợp nghiên cứu, hợp tác đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật cho việc quản lý hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Ngoài chương trình hội thảo đồng tổ chức với Bộ Y Tế Việt Nam, Giáo Sư Ian Frazer sẽ trình bày một loạt các chủ đề “Chuyển hóa công tác nghiên cứu sang thực tiễn” tại trường Đại Học Y Hà Nội vào ngày 20 tháng 7 và Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 22 tháng 7.

Nguyễn Vân

Loading...
Bình luận
TAG:

Australia

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT