Bức thư cuối cùng của Che Guevara gửi Fidel

Suckhoedoisong.vn - Phải đến 30 năm sau ngày mất, thi thể của Che Guevara mới được người bạn thân Fidel Castro cất công tìm kiếm và chính thức mai táng ở Cu Ba.

Bức thư cuối cùng của Che Guevara gửi Fidel

 

Ngày 9/10 năm nay kỷ niệm 50 năm ngày mất của người anh hùng Bolivia- Ernesto Che Guevara. Người anh hùng đã bị chế độ độc tài Bolivia thời xưa sát hại dã man với đôi tay bị cắt cụt. Phải đến 30 năm sau ngày mất, thi thể của ông mới được người bạn thân Fidel Castro cất công tìm kiếm và chính thức mai táng ở Cu Ba. Vị lãnh tụ Fidel Castro đã chủ trì lễ quốc tang Che Guevara do Cu Ba cử hành.

Và một bức thư cuối cùng bằng tiếng Bồ Đào Nha của vị lãnh tụ Che Guevara gửi Fidel trước khi ông bị ám sát có nội dung như sau:

“Havana, năm nông nghiệp

Fidel thân mến,

Phút giây này tôi nhớ rất nhiều thứ-kể từ khi tôi gặp đồng chí ở Mexico, tại nhà Maria Antonia....

Con đường của tôi đã gắn bó với cuộc Cách mạng Cu Ba bên những người đồng chí và nhân dân Cu Ba, giờ cũng là những người đồng chí của tôi. Nhìn lại quãng đời đã qua, tôi đã luôn đoàn kết và dốc sức cống hiến cho con đường cách mạng vinh quang...”

Bức thư của ông chan chứa tình cảm dành cho nhân dân Cu Ba anh hùng, đồng thời Che Guevara thể hiện rõ tinh thần hy sinh cao cả khi thổ lộ với Fidel rằng “tôi không hề nuối tiếc khi đã không để lại bất kỳ thứ gì, bất cứ vật chất gì cho các con tôi hay vợ tôi. Tôi vui mừng vì mình đã làm thế. Tôi không đòi hỏi gì cho họ, bởi đất nước sẽ nuôi dưỡng và cho các con tôi đến trường”.

BV

(theo Pravda)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bức thư cuối cùng của Che Guevara gửi Fidel

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com