DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bức thư của học sinh lớp 5 đề nghị không thả bóng bay trong ngày khai giảng khiến người lớn phải suy nghĩ
HY - 15:42 27/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước thềm năm học mới, một học sinh lớp 5 của một trường học ở Hà Nội đã gửi một bức tâm thư nói về những suy nghĩ của em về việc thả bóng bay ngày khai giảng năm học mới. Bức thư được gửi tới 40 trường học. Em học sinh mong muốn một lễ khai giảng không bóng bay nhằm hạn chế rác thải ảnh hưởng tới môi trường.

Em Nguyễn Nguyệt Linh hiện là học sinh lớp 5, trường Marie Curie, Hà Nội. Với mong muốn lễ khai giảng không thả bóng bay - rác thải nhựa lên trời, Nguyệt Linh đã viết một bức thư, tự tìm kiếm địa chỉ email và gửi thư cho hơn 40 trường học ở Hà Nội.

Hiện nay Việt Nam đang  phải đối mặt với ảnh hưởng nặng nề của vấn nạn rác thải nhựa. Em Nguyệt Linh sau khi theo dõi hành trình xuyên Việt chụp 3.000 bức ảnh về rác của nhiếp ảnh gia Lekima Hùng, em  nhận ra phần nào thực trạng của những chiếc túi nylon hay cốc nhựa, ống hút dùng một lần. Bong bóng cũng không khác rác thải nhựa là mấy, và nếu bay lên trời, những chú chim sẽ bị ảnh hưởng.

Trong bức thư của mình, em Nguyễn Nguyệt Linh bày tỏ mong muốn các trường học không thả bóng bay ngày khai giảng. Thông điệp em muốn truyền tải tuy đơn giản nhưng khiến chúng ta phải ngẫm nghĩ: "Thả bóng bay lên trời: Bay cao ước mơ của các học sinh - giết ước mơ của bao chú chim và rùa biển".

Nguyên văn bức thư Nguyệt Linh gửi tới các trường học trên Hà Nội:

"Hà Nội, ngày 24 tháng 7, năm 2019.

Kính thưa Thầy/Cô hiệu trưởng,

Con là Nguyễn Nguyệt Linh, chuẩn bị năm nay là con lên 6. Năm lớp 5 con là học sinh 5M2, trường Marie Curie, Hà Nội.

Con biết là hằng năm khi bắt đầu khai giảng nhà trường thường cho các lớp thả bóng bay lên trời. Sau những thông tin con tìm thấy được thì bóng bay được làm từ nylon tức là từ nhựa và khi thả bóng bay lên thì các chú chim hoặc các động vật khác khi nuốt vào, nó có thể bị chặn đường ruột và dẫn đến chết đói. Còn khi bóng bay rơi xuống đất hoặc biển thì những chú rùa biển và các loài sinh vật biển khác được biết là đã bị nhầm lẫn giữa bóng bay và sứa biển. Ruy băng và dây buộc bóng có thể khiến chúng mắc kẹt và dẫn tới cái chết ạ. Vậy nên bây giờ con nghĩ rằng trường mình có thể đừng thả bóng bay vào hôm khai giảng hoặc hạn chế số lượng bóng bay, có được không ạ? Con chỉ muốn gửi thông điệp:

Thả bóng bay lên trời: Bay cao ước mơ của các học sinh - giết ước mơ của bao chú chim và rùa biển.

Hiện nay, thế hệ chúng con bắt đầu quan tâm đến các vấn đề liên quan đến môi trường. Con rất mong nhận được sự quan tâm và giúp đỡ của các thầy cô ạ.

Con xin chân thành cảm ơn.

Nguyễn Nguyệt Linh (Marie Curie)".

Bức thư của cô bé học sinh lớp 5 đã nhận được sự ủng hộ của cộng đồng mạng, hầu hết đều cho rằng  việc làm của em rất  thiết thực và có ý nghĩa giúp bảo vệ môi trường. Thậm chí nhiều tài khoản mạng xã hội còn kêu gọi, nhân dịp này  các trường học nên bỏ luôn cả việc bọc vở bằng nylon.

HY

Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ Y tế giảng bài tại lễ khai giảng khoá đào tạo kỹ năng quản lý, lãnh đạo cho cán bộ y tế
SKĐS - Theo Bộ Y tế, việc triển khai các khóa đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành y tế là nhiệm vụ cần thiết nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của ngành y tế, thực hiện tốt chủ trương đổi mới hệ thống y tế
Hà Nội: Học sinh tựu trường sớm nhất từ 1/8, khai giảng toàn Thành phố vào 5/9
SKĐS - UBND TP Hà Nội yêu cầu các trường học tổ chức cho học sinh tựu trường sớm nhất từ ngày 1/8, muộn nhất ngày 23/8. Đồng thời, năm học 2091 - 2020, toàn thành phố thống nhất tổ chức khai giảng vào ngày 5/9.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm