DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bức bình phong 'quái thú' chắn lăng Vua Ngô Quyền bị đập bỏ
22:15 13/03/2014 GMT+7
Bức bình phong với con “quái thú” sau nhiều ngày “án ngữ” lăng Ngô Quyền đã bị đập bỏ hoàn toàn vào chiều nay

Bức bình phong với con “quái thú” sau nhiều ngày “án ngữ” lăng Ngô Quyền đã bị đập bỏ hoàn toàn vào chiều nay

Theo phản ánh của người dân Đường Lâm chiều nay (13/3), đơn vị thi công đã tiến hành đập bỏ bức bình phong chắn trước lăng Ngô Quyền. Đây là hạng mục gây nhiều tranh cãi cũng như vấp phải sự phản đối của người dân Đường Lâm, dòng họ Ngô và dư luận.

Đơn vị thi công đang đục bỏ tấm bình phong gây tranh cãi. (ảnh do người dân cung cấp)

Trước đó vào ngày 11/3, Thành uỷ Hà Nội đã lên tiếng chỉ đạo UBND Thị xã Sơn Tây tạm dừng thi công để tiếp nhận ý kiến của nhân dân, đặc biệt là đại diện dòng họ Ngô để điều chỉnh phù hợp, báo cáo Bộ VHTT&DL và UBND Thành phố.

Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL HN cho biết, trước đó vào ngày 6/3, Sở cũng đã tiến hành kiểm tra và gửi văn bản cho thị xã Sơn Tây đề nghị, yêu cầu tạm dừng thi công hạng mục đấy để nghe thêm ý kiến từ phía người dân và nhất là dòng họ Ngô.

Nếu thị xã Sơn Tây, đơn vị chủ quản đầu tư dự án nhận thấy cần chỉnh sửa, hoặc thay đổi bổ sung gì sẽ làm thủ tục bằng văn bản để Sở báo cáo với Bộ, xin phép Bộ phê duyệt nếu thấy cần thiết.

Tuy nhiên, ngay chiều nay từ 14h đến 18h, đơn vị thi công đã tiến hành đập bỏ bức bình phong và sơn lại đôi rồng trở về màu ghi không còn loè loẹt xanh đỏ vàng như vừa qua. Đây là những chi tiết mới trong công tác tu bổ gây tranh cãi .

Đơn vị thi công đang sơn lại đôi rồng từ màu xanh, đỏ trở về màu ghi. (ảnh do người dân cung cấp)

Ông Dương Hữu Số, cụ từ trông coi lăng Ngô Quyền cho biết đơn vị thi công nói rằng họ tiến hành sửa sai bằng cách đập bỏ bình phong và sơn lại những chi tiết quá loè loẹt. Ngày mai, đơn vị thi công sẽ tiếp tục đập bỏ hệ thống cống rãnh vừa được xây dựng phía sau lăng theo đúng như nguyện vọng trước đó của dòng họ Ngô.

Về thông tin tạm dừng dự án tu bổ để lắng nghe ý kiến dòng họ, ông Ngô Vui – Chủ tịch Hội đồng Gia tộc họ Ngô cho rằng đây là việc làm cần thiết để các bên ngồi lại với nhau chấm dứt tình trạng bất đồng như thời gian vừa qua.

Ông Ngô Vui cũng khẳng định lại nguyện vọng của gia tộc họ Ngô là mong muốn phá bỏ hẳn bức bình phong chắn lăng Ngô Quyền. Ông Ngô Vui cũng bày tỏ hi vọng sớm tìm được tiếng nói chung với Ban quản lý làng cổ Đường Lâm và Đơn vị thi công để Dự án tu bổ, tôn tạo lăng Ngô Quyền nhanh chóng được tiếp tục trở lại và được thực thi đúng trình tự, đúng Luật Xây dựng, Luật Di sản và hợp lòng dân.

 

 

(Theo VOV)

Tin liên quan
Có thể xây nhà 2 - 3 tầng ở làng cổ Đường Lâm
Ngày 7-3, tại thị xã Sơn Tây, UBND thành phố Hà Nội đã công bố quyết định phê duyệt Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị làng cổ ở Đường Lâm, tỷ lệ 1/2.000. Theo đó, bảo tồn cơ bản cấu trúc làng cổ, cảnh quan làng cổ và các khu di tích, cảnh quan đồng ruộng, sông Tích. Đối với không gian
Lão họa sĩ Phan Kế An với làng cổ Đường Lâm
Thời gian vừa qua, trên các mặt báo bỗng nóng lên sự kiện dân làng cổ Ðường Lâm đua nhau làm đơn “xin trả lại danh hiệu làng cổ
Những vướng mắc ở làng cổ Đường Lâm
Giữa lúc Hà Nội đang hầm hầm hập cái nóng 40 độ trên đường thì lá đơn kiến nghị đòi trả lại danh hiệu Di sản Văn hóa cấp Quốc gia của 78 hộ dân ở làng Đường Lâm (Sơn Tây - Hà Nội) đã làm nóng lên dư luận xã hội với những ý kiến trái chiều. Việc “trả danh hiệu” thể hiện lòng dân không thiết tha với di sản văn hóa hay cách ứng xử và chính sách đối với dân đang nắm giữ di sản có điều bất cập?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm