Brodalumab - Thuốc mới điều trị bệnh vảy nến

Suckhoedoisong.vn - Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa kỳ FDA vừa phê chuẩn việc sử dụng thuốc tiêm Brodalumab (SILIQ) để điều trị bệnh vẩy nến với các mảng hồng ban từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng ở người lớn không đáp ứng với liệu pháp tia cực tím hoặc các phương pháp điều trị toàn thân khác.

Vảy nến là một bệnh có biểu hiện ngoài da với các mảng hồng ban tróc vảy toàn thân, có thể do rối loạn tự miễn, không liên quan đến giới tính, tuổi tác hay chủng tộc nhưng thường xảy ra phổ biến ở những bệnh nhân có tiền sử gia đình mắc bệnh và thường bắt đầu ở độ tuổi từ 15 đến 35. Hình thức phổ biến nhất của bệnh vẩy nến là các mảng hồng ban giới hạn rõ, tróc vảy màu trắng bạc, có thể ngứa nhiều hoặc ít ngứa. Các dạng lâm sàng khác của vảy nến: vảy nến giọt, vảy nến mủ, vảy nến đỏ da toàn thân, vảy nến khớp...

Brodalumab ngăn sự phóng thích các chất trung gian gây phản ứng viêm là phản ứng có vai trò trong sự phát triển của các hồng ban vẩy nến và được chỉ định điều trị vảy nến thể hồng ban từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng.

Ba thử nghiệm ngẫu nhiên ở 4373 bệnh nhân vảy nến sử dụng Brodalumab đã cho thấy sang thương da được xóa sạch hay gần sạch tốt hơn so với những người dùng giả dược theo đánh giá của thang điểm về sự lan rộng, tính chất và mức độ nghiêm trọng của những sang thương vảy nến ở da.

Brodalumab được dùng tiêm dưới da, liều 210 mg (140mg/ml – Ống tiêm 1,5 ml đóng sẵn) trong 3 tuần, tiếp theo liều sau mỗi 2 tuần.

 

Các phản ứng phụ thường gặp nhất được báo cáo khi sử dụng Brodalumab điều trị vảy nến: đau khớp, đau cơ, nhức đầu, mệt mỏi, tiêu chảy, đau hầu họng, buồn nôn, phản ứng tại chỗ tiêm, cúm, giảm bạch cầu và nhiễm vi nấm.

Các nguy cơ khác khi dùng thuốc có thể bao gồm khả năng nhiễm trùng nghiêm trọng, bệnh tự miễn hoặc dị ứng. Thuốc chống chỉ định sử dụng ở những bệnh nhân bị bệnh Crohn hoặc nhiễm khuẩn lao hoạt tính. Trước khi điều trị với Brodalumab, bệnh nhân nên được đánh giá tình trạng nhiễm vi khuẩn lao. Ngoài ra, bệnh nhân dùng Brodalumab không nên được chủng ngừa vắc-xin sống.

Lưu ý: Brodalumab được cảnh báo về nguy cơ có thể gây ý tưởng tự sát cho bệnh nhân khi dùng thuốc. Trong các thử nghiệm lâm sàng dùng Brodalumab, những bệnh nhân có tiền sử trầm cảm hoặc có ý định tự tử đã xuất hiện các hành vi và ý tưởng tự tử với một tỷ lệ cao hơn so với những người khác. Tuy nhiên, cho đến nay, các nhà nghiên cứu chưa tìm thấy mối liên hệ nhân quả được chứng minh giữa thuốc Brodalumab và ý định tự sát.

Bác sĩ LÊ ĐỨC THỌ

(FDA 2017)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Brodalumab - Thuốc mới điều trị bệnh vảy nến
  • nguyễn thanh Hiếu (hieu.khb45@gmail.com)

    Tôi muôn đăng ký điều trị thì phải làm thế nào? Xin cảm ơn
  • nguyen thanh hieu (hieu.khb45@gmail.com)

    tôi có thể đăng ký điều trị thuốc này ở Việt Nam được không? Cụ thể là tại bệnh viện nào ? xin cảm ơn !

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT