Brazil: Chính phủ lùi bước trước yêu sách người biểu tình

Chính quyền hai thành phố lớn nhất Brazil đã phải rút lại quyết định tăng giá vé xe buýt và tàu điện ngầm sau khi vấp phải sự phản ứng dữ dội của người biểu tình suốt nhiều ngày qua.

Chính quyền hai thành phố lớn nhất Brazil đã phải rút lại quyết định tăng giá vé xe buýt và tàu điện ngầm sau khi vấp phải sự phản ứng dữ dội của người biểu tình suốt nhiều ngày qua. Dù vậy, nhiều người bày tỏ hoài nghi rằng động thái trên có thể hạ nhiệt các cuộc biểu tình, vốn đã không dừng lại ở bày tỏ sự giận dữ đối với việc tăng giá vé mà còn là sự phản ứng trước tình trạng dịch vụ công cộng yếu kém.

Những người biểu tình chủ yếu phản đối quyết định tăng giá các phương tiện chuyên chở công cộng và chi phí quá lớn cho các cơ sở phục vụ World Cup  2014. Nhưng họ cũng bày tỏ nỗi bất mãn với các định chế chính trị, từ các thị trưởng, các chính quyền bang, cho đến Quốc hội và Chính phủ liên bang, đã không cải thiện được các dịch vụ công cộng sau hai năm tăng trưởng kinh tế quá thấp và lạm phát tăng cao. Trên nóc tòa nhà Quốc hội, những người biểu tình giương một biểu ngữ “Nhân dân đã bừng tỉnh”.

Brazil: Chính phủ lùi bước trước yêu sách người biểu tình  1Người biểu tình: ”Chúng tôi cần tiền cho y tế và giáo dục, chúng tôi không cần World Cup”.

Vấn đề không chỉ là giá vé, Camila Sena, một sinh viên đại học 18 tuổi có mặt trong cuộc biểu tình tại thành phố Niteroi cho biết: “Mọi người đã quá chán ghét hệ thống này, quá chán ngán đến mức họ yêu cầu phải có sự thay đổi. Không phải chúng tôi chống lại World Cup, hoàn toàn không phải vậy. Nó sẽ giúp đem đến cho Brazil những điều tốt đẹp. Chỉ có điều chúng tôi đang muốn đấu tranh chống lại nạn tham nhũng mà World Cup chính là một cái cớ cho nó”.

Trong một bản báo cáo hồi tháng 11 năm ngoái, chính quyền Brazil cho biết, cần tới 13,3 tỷ USD cho các dự án xây sân vận động, hiện đại hóa sân bay và các dự án khác phục vụ World Cup 2014. Chính quyền Trung ương, các bang và các thành phố đang chi hơn 12 tỷ USD cho các dự án nhằm đăng cai Thế vận hội tại Rio.

Khoảng 200 người đã chặn tuyến cao tốc Anchieta, nối thành phố lớn nhất Brazil Sao Paulo với cảng Santos. Tại thành phố Fortaleza ở phía Đông Bắc, ít nhất 30.000 người biểu tình đã xô xát với cảnh sát, những người đang cố gắng ngăn chặn người biểu tình tràn vào Sân vận động Castelao, trước trận đấu của Brazil với Mexico. Các cuộc biểu tình lớn tại Brazil hiếm khi xảy ra. Trên khắp đất nước Brazil, hàng chục ngàn người đã xuống đường rầm rộ trong nhiều ngày qua. Theo thẩm định của cảnh sát, đã có ít nhất 250 ngàn người biểu tình. Nhưng đặc điểm của các cuộc biểu tình lần này là những người xuống đường không thuộc đảng phái hay công đoàn nào mà là hoàn toàn tự phát. Theo giải thích của dân biểu đảng Xã hội Chico Alencar với hãng tin AFP, “toàn bộ các chính đảng, kể cả đảng cấp tiến nhất đều bị bất ngờ, vì đây là một phong trào nằm ngoài các khuôn khổ truyền thống. Đó là một phong trào của các cá nhân đi từ mạng xã hội Facebook ra đường phố”.

Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Brazil Gilberto Carvalho cũng nhìn nhận ông không hiểu nổi phong trào này, vì ngay cả vào giai đoạn hưng thịnh nhất, đảng Những người lao động (đang cầm quyền ở Brazil) cũng không huy động được 100 ngàn người xuống đường trong một đất nước có đến gần 200 triệu dân.

Các phong trào biểu tình hiện nay đã nổ ra sau rất nhiều vụ tham nhũng trong những năm gần đây, liên quan đến nhiều nghị sĩ và bộ trưởng và dính đến toàn bộ các chính đảng, kể cả Đảng Những người lao động đang cầm quyền. Từ cuối năm 2012, nhiều cựu lãnh đạo của đảng này đã ra tòa do dính líu đến vụ mưu phiếu dân biểu.

Sau khi phớt lờ những yêu sách của phong trào biểu tình, Tổng thống Roussef, mà uy tín bắt đầu sụt giảm đáng kể, cuối cùng đã kêu gọi các chính khách Brazil hãy “lắng nghe tiếng nói của đường phố”.

Trước mắt, chính quyền của hai thành phố Sao Paolo và Rio đã phải nhượng bộ trước sức ép của những người biểu tình, chấp nhận không tăng giá vé các phương tiện vận chuyển công cộng. Nhưng bất lực vì không thể chặn đứng được phong trào, Chính phủ liên bang đã thông báo gửi lực lượng cảnh sát tăng viện để bảo vệ an ninh cho 6 thành phố Brazil đang tổ chức Cup Liên đoàn các châu lục.

 (Theo CNN)

Hương Hà

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT