Bột rau mùi Dhania và rau thìa là Jeera bị thu hồi do nhiễm vi khuẩn gây tiêu chảy

Suckhoedoisong.vn - Ngày 4/4, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cho biết, Cục vừa nhận được thông tin của Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) cho biết đã thu hồi sản phẩm bột rau mùi Dhania và rau thìa là Jeera của Công ty TRS vì bị phát hiện có nhiễm Salmonella

Ngày 4/4, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cho biết, Cục vừa nhận được thông tin của Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) cho biết đã thu hồi sản phẩm bột rau mùi Dhania và rau thìa là Jeera của Công ty TRS vì bị phát hiện có nhiễm Salmonella

Ngay sau khi nhận được thông tin cảnh báo, Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành rà soát, kiểm tra thông tin về các sản phẩm này. Kết quả kiểm tra cho thấy, từ ngày 01/10/2013 cho đến nay, Cục An toàn thực phẩm chưa cấp chứng nhận cho sản phẩm nào nói trên.

Tuy nhiên, Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục cập nhật và thông tin đến người tiêu dùng

Vậy Salmonella là gì mà hai sản phẩm thực phẩm nhiễm Salmonella trên đã bị thu hồi?

Vi khuẩn Salmonella là loại vi khuẩn có thể sống trong các ống ruột của người và động vật khác. Giống vi khuẩn này có nhiều loại khác nhau, loại phổ biến nhất mà các nhà khoa học Mỹ tìm thấy tại nước này là chủng Salmonella typhimurium và Salmonella enteritidis gây ra bệnh Salmonellosis.

Nguồn chứa Salmonella? Bất kỳ thực phẩm tươi có nguồn gốc động vật như thịt lợn, thịt gia cầm, sữa và các sản phẩm sữa, trứng, hải sản cùng với một số rau, quả có thể chứa vi khuẩn salmonella. Vì thế, tránh ăn các thực phẩm này dạng sống, dạng chưa chín hay sữa chưa được diệt khuẩn. Trong danh sách này còn có thức ăn tự làm có chứa trứng tươi như kem, bột làm bánh…

Sau khi ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn Salmonella từ 12 - 72 giờ sau thì bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng do ngộ độc Salmonella như: Tiêu chảy, đau bụng, nôn ói và ói, sốt, đau đầu… Các triệu chứng này có thể kéo dài từ 2 ngày đến 1 tuần; cá biệt có một vài trường hợp nhiễm Salmonella nhưng không có triệu chứng.

Tuy nhiên, ở một số người, sự lây nhiễm vi khuẩn Salmonella có thể lây lan từ ruột vào máu và sau đó đến các cơ quan khác của cơ thể, có thể gây tử vong. Người già, trẻ sơ sinh và những người có hệ miễn dịch suy yếu có nhiều khả năng bị bệnh nặng hơn.

Làm gì để đề phòng nhiễm vi khuẩn Salmonella? Người tiêu dùng phải ăn chín, uống sôi, rửa tay sạch sẽ bằng xà bông trước và sau khi chế biến thức ăn; không ăn trứng sống và chưa nấu chín; nấu chín kỹ thịt gà và chim cút; để riêng biệt giữa thực phẩm nấu chín và chưa nấu. Sau khi chế biến những món thịt sống, phải rửa sạch các dụng cụ chế biến, bếp… bằng xà bông hoặc dung dịch tẩy rửa.

Những người bị tiêu chảy do Salmonella không nên chuẩn bị thức ăn, thức uống cho những người khác cho đến khi triệu chứng tiêu chảy đã được chữa trị dứt hẳn. Nhân viên nhà bếp bị nhiễm vi khuẩn Salmonella, sau khi điều trị, thử phân không còn vi khuẩn Salmonella thì mới được trở lại làm việc. Hiện chưa có thuốc chủng ngừa Salmonella nên việc phòng ngừa bằng biện pháp vệ sinh cá nhân là quan trọng nhất.

 

Thái Bình

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT