DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bốn công an dùng nhục hình làm chết người được đề nghị án... treo
09:59 29/03/2014 GMT+7
Những ngày qua dư luận địa phương cũng như cả nước rất quan tâm đến vụ 5 công an dùng nhục hình dẫn đến cái chết của anh Kiều.

Sau 3 ngày xét xử, 5 công an bị tố dùng nhục hình làm chết nghi can vẫn quanh co chối tội. Điều khiến dư luận "ngạc nhiên" là có tới 4 công an được đề nghị án treo.

Những ngày qua dư luận địa phương cũng như cả nước rất quan tâm đến vụ 5 công an dùng nhục hình dẫn đến cái chết của anh Kiều. Thế nhưng, phiên tòa diễn ra trong 3 ngày nhưng vẫn chưa đi đến hồi kết thúc. Trong khi các bị cáo vẫn vòng vo chối tội khiến gia đình nạn nhân vô cùng bức xúc.

Chiều 28/3, sau 3 ngày xét xử TAND TP Tuy Hòa (Phú Yên), vụ 5 sĩ quan công an dùng nhục hình dẫn đến cái chết oan ức của anh Ngô Thanh Kiều (32 tuổi, ở xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) vẫn chưa kết thúc.

Thậm chí, những người dân không liên quan nhưng rất quan tâm nên gác công việc theo dõi phiên tòa trong suốt 3 ngày qua. “Đến hôm nay tòa đã xử ngày thứ 3 rồi mà vẫn không xác định đâu là người thực sự đánh gây nên cái chết của anh Kiều. Tôi thấy các bị cáo là những cán bộ công an hiểu biết pháp hơn ai hết nên hãy nhận tội còn nhận được sự khoan hồng”, một người dân theo dõi phiên tòa nói.

Dù các bị cáo đều xin lỗi gia đình nhưng lại vòng vo chối tội người này tố người kia
Dù các bị cáo đều xin lỗi gia đình nhưng lại vòng vo chối tội "người này tố người kia"

Chị Nguyễn Ngô Thị Tuyết (chị ruột anh Kiều), bức xúc nói: “Sự việc rõ như ban ngày, vậy mà tại tòa các bị cáo vẫn cố tình chối tội “đổ qua đổ lại”. Vậy thì em tôi chết là do đâu. Kết quả giám định pháp y cho thấy em tôi chết do bị chấn thương sọ não, nhiều chỗ phần mềm bị tổn thương hoại tử. Tại sao đánh em tôi bầm dập mà không ghi biên bản”.

Còn chị Tâm (vợ anh Kiều) uất hận nói: “Tôi chỉ mong HĐXX sớm tìm ra đúng người, đúng tội xử lý theo pháp luật để vong linh chồng tôi dưới suối vàng được thanh thản”.

Trong khi đó, Viện KSND TP Tuy Hòa đã đề nghị mức án 5 năm đến 5 năm 6 tháng tù đối với Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy, cán bộ điều tra, Công an TP Tuy Hòa).

Bốn bị cáo còn lại đều được đề nghị hưởng án treo: Ba bị cáo Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về  trật tự xã hội, Công an Phú Yên), Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá, Công an TP Tuy Hòa) và Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy, Công an TP Tuy Hòa) được đề nghị mức án 18 - 24 tháng tù treo. Riêng bị cáo Đỗ Như Huy bị đề nghị 12-18 tháng tù treo.

3 ngày qua nhưng người dân vẫn theo dõi để biết tòa xử như thế nào có thấu tình đạt lý hay không?
3 ngày qua nhưng người dân vẫn theo dõi để biết tòa xử như thế nào có thấu tình đạt lý hay không?

Bảo vệ quyền lợi cho gia đình nạn nhân Kiều, luật sư Võ An Đôn, không đồng tình với bản cáo trạng của Viện KSND TP Tuy Hòa vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, truy tố các bị cáo với khung hình phạt không tương xứng với hành vi, hậu quả gây ra. “Viện KSND căn cứ vào đâu để truy tố 5 bị can cùng một tội danh nhưng khung hình phạt thì khác nhau?”.

LS Đôn cho rằng: Trong vụ án này, ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa, phải là người chịu trách nhiệm cao nhất. Chính ông Hoàn đã chỉ đạo việc bắt giữ anh Kiều khi chưa có lệnh bắt giữ trái pháp luật. Đặc biệt, khi cấp dưới dùng nhục hình đối với anh Kiều, ông Hoàn biết nhưng không can ngăn. Tôi yêu cầu khởi tố ông Lê Đức Hoàn hai tội là bắt giữ người trái pháp luật và dùng nhục hình.

3 ngày qua nhưng người dân vẫn theo dõi để biết tòa xử như thế nào có thấu tình đạt lý hay không?
Luật sư Võ An Đôn đề nghị khởi tố phó trưởng công an TP Tuy Hòa vì là người quan trọng trong vụ án này

Tuy nhiên, đại diện VKS thì cho rằng: “Không có căn cứ để nói ông Lê Đức Hoàn phạm tội bắt giữ người trái pháp luật, vì việc bắt giữ người tình nghi là đúng, ở đây chỉ thiếu về thủ tục. Trong vụ án này, ông Hoàn không đồng lõa dùng nhục hình. Ông Hoàn, có dấu hiệu tội thiếu trách nhiệm nhưng chưa đến mức nghiêm trọng nên không thể khởi tố. Hơn nữa, ông Hoàn là trưởng ban chuyên án và ngành công an cũng đã xử lý kỷ luật cảnh cáo đối với ông Hoàn khi vụ việc xảy ra.

Theo kế hoach sáng 29/3, tòa tiếp tục xét xử.

 

(Dân trí)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm