DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bom lại nổ ở Bangkok, Thủ tướng Thái Lan bác cáo buộc tham nhũng
09:31 30/03/2014 GMT+7
Hàng ngàn người thuộc phe đối lập hôm 29-3 tiếp tục xuống đường biểu tình tại thủ đô Bangkok của Thái Lan yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải từ chức.

Hàng ngàn người thuộc phe đối lập hôm 29-3 tiếp tục xuống đường biểu tình tại thủ đô Bangkok của Thái Lan yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải từ chức.

Đám đông biểu tình mang cờ Thái Lan do lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban dẫn đầu, đã tuần hành từ công viên Lumpini dọc theo 6 tuyến đường qua trung tâm thành phố.

Đây là đợt biểu tình lớn đầu tiên kể từ khi tòa án Hiến pháp Thái Lan đưa ra phán quyết không công nhận kết quả của cuộc bầu cử diễn ra hôm 2-2 vừa qua. Theo tư liệu của cơ quan công lực, cuộc biểu tình dự kiến ​​trong ngày có thể tập hợp ít nhất 50.000 người.

Phát biểu trước báo giới hôm 29-3 thủ lĩnh biểu tình ông Suthep nói với báo giới rằng: “Chúng tôi muốn nói với Chính phủ rằng, người dân không còn chấp nhận họ nữa và người dân mong muốn cải tổ ngay lập tức”.

Đồng thời, ông cũng cảnh báo những người biểu tình sẽ tẩy chay bất kỳ cuộc bầu cử nào diễn ra. Thủ lĩnh đối lập Taugsuban Suthep tuyên bố, ông hy vọng có ít nhất một triệu người tham gia cuộc biểu tình này.

Cũng trong ngày 29-03 đã xảy ra vụ nổ tại Bangkok, chỉ cách dòng người diễu hành đối lập chừng 100 mét. Thiết bị nổ chưa xác định nguồn gốc cài đặt gần Bộ Ngoại giao, khi phát nổ đã làm hỏng hai chiếc xe.

Theo dữ liệu của cảnh sát, vụ nổ không gây thương vong về người. Trong các cuộc biểu tình diễn ra gần đây có ít nhất 23 người đã thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Trong cuộc bầu cử ngày 2-2, Đảng cầm quyền của Thủ tướng Yingluck Shinawatra được xem là sẽ giành chiến thắng. Tuy nhiên, phe đối lập đã tẩy chay và làm gián đoạn bằng cách phong tỏa các điểm bầu cử.

Hiện tại, bà Yingluck đang bị cáo buộc có liên quan đến chương trình hỗ trợ lúa gạo mà theo các nhà phê bình là đầy rẫy những tham nhũng. Nếu bị luận tội, bà cựu Thủ tướng sẽ phải rời văn phòng, kèm theo đó là hình phạt 5 năm tù.

Quyền Thủ tướng Chính phủ lâm thời của Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra sẵn sàng đối chứng tại Ủy ban Quốc gia chống tham nhũng vào ngày 31-3 tới, để bác bỏ cáo buộc bà bỏ bê trách nhiệm chính thức trong chương trình thu mua gạo.

 

(Theo ANTĐ/BBC)

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm